Một thành phần trong dầu oliu extra-virgin, loại thu được sau lần ép đầu tiên, có thể diệt được nhiều loại tế bào ung thư ở người mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. 

Đó là kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter công bố mới đây trên tạp chí Molecular & Cellular Oncology. Họ cho biết: oleocanthal, một hoạt chất trong dầu oliu extra-virgin, có thể diệt được một số loại tế bào ung thư, tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó chưa được thật sự nắm chắc. Có thể chất này nhắm đến một protein quan trọng trong những tế bào ung thư dẫn đến cái chết của tế bào theo chương trình (programed cell death, còn gọi là apotosis).

Giáo sư Paul Breslin, chuyên ngành dinh dưỡng học, đồng tác giả của công trình cho biết: “Chúng tôi cần xác định xem liệu có phải oleocanthal nhắm đến protein đó và dẫn đến cái chết của các tế bào hay không”.

Sau khi áp dụng xử lý oleocanthal lên các tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện các tế bào này chết rất nhanh trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng. Trong khi đó chết tế bào theo chương trình (programmed cell death) cần khoảng 16-24 tiếng, vì vậy họ cho rằng còn phải có điều gì đó làm cho các tế bào ung thư phân hủy và chết.

Các tác giả phát hiện ra rằng các tế bào ung thư bị tiêu diệt bởi chính enzyme trong nó. Chất oleocanthal đã làm thủng các túi bào bên trong tế bào ung thư, nơi chứa các chất thải của tế bào. Những túi đó chính là các tiêu thể, trung tâm xử lý rác thải của tế bào. Các tiêu thể trong những tế bào ung thư lớn hơn so với ở tế bào bình thường, đồng thời cũng chứa nhiều chất thải hơn.

Theo GS Breslin, “ngay khi bạn mở một trong những thứ [tiêu thể] đó ra, tình hình sẽ đột ngột trở nên rất xấu”. Ngoài ra, hợp chất này không gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh, chúng chỉ tạm thời dừng chu kỳ sống của chúng, hay nói cách khác là “đưa chúng vào trạng thái ngủ”. Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh sẽ tiếp tục chu kỳ sống của mình.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao oleocanthal chỉ tấn công các tế bào ung thư. Các thử nghiệm mới chỉ được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm, bước tiếp theo cần chứng minh được tác dụng của hoạt chất này khi áp dụng trên cơ thể động sống.

Theo Epoch Times
Đại Hải (lược dịch)