Vang đỏ thuộc về tinh hoa ẩm thực của nền văn hóa phương Tây, nay đã lan ra khắp thế gới. Người hay uống rượu vang đỏ thì không mắc bệnh tim, có thể giúp ta phòng ngừa tim đột ngột ngừng đập hay còn gọi là đột quỵ – danh y Tề Quốc Lực chia sẻ bí quyết sống lâu trăm tuổi.

Giáo sư Tề Quốc Lực là người Mỹ gốc Hoa, ông đã từng làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WTO). Bài nói chuyện về sức khỏe tại Bắc Kinh theo lời mời của Bộ Y tế Trung Quốc của ông đã gây ra nhiều chấn động khiến người ta phải nhìn nhận lại cách chăm sóc sức khỏe thường ngày. Ông đã đề cập đến rượu đỏ như một dồ uống tuyệt vời của nhân loại. Ông chia sẻ:

Trong các đồ uống, cái thứ hai là rượu vang đỏ. Vì sao nên uống rượu vang đỏ?  Nhiều người Trung Quốc không biết. Châu Âu thì đã biết từ lâu. Họ, già, trẻ, gái, trai hằng ngày đều uống một chút rượu vang đỏ. Sao vậy? Vốn dĩ là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là “Nghịch chuyển thuần” (Cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy não. Nói đến chống suy não thì ai cũng thích rồi. Nó còn là thuốc chống ôxy hoá.

Người hay uống rượu vang đỏ thì không mắc bệnh tim. Thứ hai, nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột ngột ngừng đập, chúng ta gọi là đột quỵ. Mọi người biết, trong trường hợp nào thì tim ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là huyết áp cao, ba là có liên quan đến thức ăn.

Rượu vang phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh: dirshu.co.it)

Thức ăn thế nào? Quá to, quá cứng, quá dẻo, quá nóng, thức ăn có thể khiến tim ngừng đập. Mỡ máu cao, có thể khiến tim ngừng đập. Mấy hôm trước, tôi đến trường Đại học sư phạm hội chẩn, một vị sau tiến sĩ, mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng, trưa đã ra đi rồi. Vì sao? Vì mỡ máu quá cao.

Bây giờ, tôi xin báo cáo cho các vị  kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh. Cán bộ tại chức cứ 2 người thì có một người mỡ máu cao. Vậy tỷ lệ là 1/2. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào ? Tim có thể đột nhiên ngừng đập! Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, thật hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá. Không phải là cậu ăn tốt quá, mà là ăn quá bất hợp lý.

Chúng tôi có một ca bệnh: Một người mua một chiếc bánh ga tô lớn ở ngoài phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng, chạy về nhà. Vừa đến nhà bảo cụ ăn ngay kẻo nguội. Bà cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắc thở. Anh ta cõng bà cụ chạy đến bệnh viện. Đến nơi, chúng tôi hỏi có chuyện gì. Anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết vì thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được! Bà cụ đang ở nhà yên lành, bỗng dưng ăn ga tô làm gì, ăn chưa xong ga tô thì tim ngừng đập. Trên thế giới ngày nay, người ta nhắc đi nhắc lại: Thức ăn to quá, cứng quá, dẻo quá, nóng quá đều có thể khiến cho tim ngừng đập.

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng như thế nên ở nước ngoài bán rất chạy. Tôi không quảng cáo, tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu. Tôi chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị Quốc tế.

Nhiều người có hỏi: Chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố rằng: “Cai thuốc lá, hạn chế rượu” chứ có nói cấm rượu đâu. Hơn nữa, còn nói rõ hạn lượng của rượu, rượu vang nho mỗi ngày không quá 50-100 ml; rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10 ml; bia mỗi ngày không quá 300 ml. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt”.

Rượu vang cải thiện tiêu hóa, đẩy lùi lão hóa. (Ảnh: WallPapersok.com)

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit.

Uống rượu vang đỏ vừa phải là rất có ích cho sức khỏe, điều này đã được giới nghiên cứu khoa học và y học xác định.

1. Phòng ung thư

Rượu vang đỏ có chất resveratrol, là chất chống oxi hóa, ngăn chặn gốc tự do làm tổn hại cơ thể. Chất resveratrol đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh giúp giảm tỷ lệ bệnh ung thư, ví dụ như bệnh bạch cầu cấp (leukemia), ung thư da, ung thư vú, tuyến tiền liệt…

2. Phòng suy giảm trí nhớ

Rượu vang đỏ rất tốt cho não vì tác dụng chống oxi hóa, là liều thuốc nâng cao sức khỏe tâm lý và giúp phòng bệnh Alzheimer và mất trí.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong rượu vang đỏ có chất flavonoids giúp phòng bệnh tim mạch. Mỗi ngày một ly rượu vang đỏ giúp tăng cường lượng cholesterol tốt (HDL), có tác dụng phòng bệnh xơ cứng động mạch, giúp làm máu loãng hơn nên ngăn ngừa nguy cơ tắc động mạch. Ngoài ra còn có tác dụng tốt trong phòng bệnh tim mạch.

4. Giảm viêm

Resveratrol giúp giảm thiểu tác động của tia tử ngoại gây tổn thương làm lão hóa sớm, ngăn ngừa phản ứng oxi hóa và vi khuẩn lây nhiễm. Các nhà khoa học cho rằng resveratrol tốt hơn vitamin E. Khi tế bào bị kích thích từ bên ngoài, COX-2 enzyme sẽ xuất hiện nhiều và gây phản ứng viêm, rượu vang đỏ giúp cản trở hoạt tính enzyme epoxidation, chất resveratrol phòng ngừa viêm nhiễm gây đau đớn. Về chức năng giảm đau, resveratrol không thua kém aspirin.

5. Ổn định cân nặng

Rượu vang đỏ giúp khống chế thể trọng, trong bữa ăn nó là đồ uống có cồn nhiệt lượng thấp. Việc khống chế thể trọng là do rượu vang đỏ giúp đốt cháy nhiều nhiệt lượng cơ thể và khiến bạn ăn ít hơn.

6. Kích thích tiêu hóa

Bữa ăn với một ly rượu vang sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng hơn, kích thích tiêu hóa thức ăn, tránh đầy bụng sau bữa ăn.

7. Món rượu vang đỏ và hành tây chữa được nhiều bệnh

Chỉ cần 2 củ hành tây vừa phải và 500ml rượu vang đỏ, bạn sẽ chế được món rượu với nhiều tính năng quý như giúp ổn định huyết áp, hạ đường huyết ở người đái tháo đường, cải thiện thị lực, chữa chứng tiểu đêm, giảm nguy cơ viêm nhiễm đường niệu, trị táo bón…

8. Thư giãn và giảm stress

Cuối cùng, có thể bạn không để ý những điểm tốt kể trên, nhưng mỗi ngày uống một ly rượu vang đỏ vào buổi tối có thể giúp bạn sảng khoái và ngủ ngon hơn. Vì áp lực công việc rất nguy hại cho sức khỏe do đó nên uống rượu vang mỗi ngày để làm dịu áp lực cũng là cách hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy uống rượu vang từ một đến ba lần một tuần sẽ giảm tỷ lệ tinh trùng bất thường ở nam giới. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì hiện tỉ lệ vô sinh nam đang tăng lên một cách đáng ngại. Tất nhiên là bạn nên chọn loại rượu vang có chấ lượng đảm bảo rồi.

Cao Sơn – Minh Hoàng