Các cục máu đông trong tĩnh mạch rất nguy hiểm nên chúng ta cần phải biết các dấu hiệu của nó để chữa trị nhanh chóng.

Các cục máu đông là phản ứng của cơ thể với sự chảy máu. Máu biến thành gel và đông lại. Nhưng khi các hệ thống bình thường của cơ thể không hoạt động tốt, các cục máu đông có thể hình thành bên trong các tĩnh mạch, gây ra các vấn đề đáng báo động.

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ năm 2010, người ta ước tính rằng cục máu đông là “một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ảnh hưởng đến khoảng 300.000 đến 600.000 người ở Hoa Kỳ mỗi năm”.

Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của cục máu đông  mà bạn cần lưu ý:

1. Ho mà không bị cảm lạnh

Minh họa – Shutterstock | RollingCamera

Nếu ho kéo dài và bạn không bị sốt, hãy coi chừng dấu hiệu này, vì đó có thể là triệu chứng của cục máu đông. Loại ho này có thể đi kèm với nhịp tim nhanh, khó thở hoặc đau ngực. Đừng bỏ qua những dấu hiệu và triệu chứng này.

2. Phù chân hoặc tay

Minh họa – Shutterstock | Siegi

Khi một chân hoặc tay bắt đầu sưng lên, đó có thể là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là một loại đông máu xảy ra khi oxy không thể đến các cơ quan của bạn. Điều này gây ra lưu thông máu kém, đó là lý do tại sao chân hoặc tay bị phù lên.

3. Nôn hoặc tiêu chảy

Minh họa – Shutterstock | Châu Phi Studio

Nếu nôn mửa và tiêu chảy kéo dài trong một thời gian dài và không có lý do rõ ràng, điều đó có thể có cục máu đông trong bụng.

4. Đường màu đỏ dọc theo tĩnh mạch

Minh họa – Shutterstock | Moskvina olga

Các vệt đỏ trên da chạy dọc theo tĩnh mạch của bạn cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu các khu vực này nóng hơn các bộ phận khác trên cơ thể khi bạn chạm vào. Nó có thể là một dấu hiệu của sự đông máu, và bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy điều này.

5. Nhức đầu dữ dội hoặc mãn tính

Minh họa – Shutterstock | fizkes

Thỉnh thoảng xảy ra nhức đầu, nhưng trong trường hợp đau đầu dữ dội và dai dẳng hơn mà không thể điều trị bằng thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Điều này có thể hoặc không liên quan đến cục máu đông trong não.

6. Khó thở  

Minh họa – Shutterstock | wavebreakmedia

Nếu bạn cảm thấy khó thở, tim đập nhanh ở ngực, thậm chí chóng mặt và tim đập nhanh, đây có thể là dấu hiệu của cục máu đông trong phổi.

7. Đau hoặc yếu chân

Minh họa – Shutterstock | lightwavemedia

Đau và yếu ở chân có thể là dấu hiệu sớm của cục máu đông. Nếu không có lý do nào khác cho sự nhạy cảm này, chẳng hạn như chấn thương. Chân bị đau, bị chuột rút hoặc có thể bị đau khi chạm vào, đó có thể là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu.

8. Đau ngực và thở nặng nề

Minh họa – Shutterstock | eggeegg

Các cục máu đông trong phổi rất nguy hiểm, đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên bỏ qua cơn đau ngực kèm theo thở nặng. Một cục máu đông trong phổi có thể nhanh chóng gây tử vong, vì vậy nếu bạn có những dấu hiệu như vậy, đừng bỏ qua nó.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng trên, hãy đi khám bác sĩ. 

Với việc phát hiện sớm, bạn có thể nhận được tất cả sự chăm sóc y tế mà bạn cần và có thể khắc phục vấn đề máu đông thành cục. Ngay cả khi nó không phải là cục máu đông, bạn sẽ biết nhiều hơn về tình trạng của mình. Ngoài ra, khi biết nhận ra những dấu hiệu này, bạn có thể cứu người thân và bạn bè của mình.

Theo fr.theepochtimes.com