Rõ ràng có những nguyên nhân gây mất ngủ bạn không ngờ tới, thậm chí hoàn toàn trái ngược với niềm tin bấy lâu nay.

Đếm cừu

Trái với suy nghĩ của nhiều người, đếm cừu không giúp bạn chìm vào giấc ngủ mà ngược lại còn khiến bạn khó ngủ hơn.

Do đó, thay vì nằm trên giường và đếm cừu đếm sao, hãy làm điều gì đó thiết thực hơn như đọc sách, tập vài động tác yoga hoăc thiền định… Làm một việc nào đó yêu cầu một sự nỗ lực tối thiểu trong lúc này sẽ khiến bạn thấy mệt và rồi buồn ngủ.

Tập thể dục vào buổi tối

Một số người có thói quen dậy muộn buổi sáng do đó chuyển tập thể dục vào buổi tối muộn.

Điều này hoàn toàn sai lầm nếu bạn nghĩ tập mệt sẽ dễ ngủ hơn. Bạn không nên tập thể dục quá gần giờ đi ngủ.

Hoạt động thể chất mạnh làm tăng nguồn năng lượng (đó là lý do những người chạy bộ vào buổi sáng luôn nhạy bén và năng động hơn) và làm tăng thân nhiệt của bạn, từ đó khiến cơ thể bạn khó rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Giường ngủ

Nhất là gối và chiếc đệm bạn đang nằm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó nên đầu tư chút xíu cho chiếc gối và đệm để có được giấc ngủ êm ái. Chọn loại gối không quá cao, hoặc quá cứng. Đệm cũng vậy, tránh xa các đệm mềm nhũn hoặc quá cứng khiến bạn đau lưng.

dem cuu gay mat ngu

Lướt web, blog vào ban đêm

Thói quen của rất nhiều người dùng smartphone. Nếu bạn nghĩ lướt web, blog vào ban đêm là cách tốt để thư giãn trước khi bạn đi ngủ thì hoàn toàn sai lầm. Bởi nó chính là thủ phạm làm bạn mất ngủ. Ánh sáng từ màn hình máy tính kích thích não bạn, khiến bạn khó ngủ sau khi tắt máy.

Thực phẩm dầu mỡ

Thực phẩm dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng công việc cho dạ dày, đường ruột, gan, mật và tuyến tụy, kích thích thần kinh trung ương làm cho nó luôn ở trong trạng thái làm việc, từ đó dẫn đến mất ngủ.

Phương Bắc