Một nghiên cứu mới chứng minh cách bạn nhìn nhận thế giới có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Đây là một tin tốt đối với những ai luôn yêu đời.

Trong những năm gần đây, tình trạng mất ngủ nổi lên trở thành mối lo ngại sức khỏe không hề nhỏ. Ngày càng nhiều người cho biết rằng họ trằn trọc, không thể ngủ được. Những lo lắng về hóa đơn, kinh tế, công việc… càng khiến màn đêm thêm dài dằng dặc.

Thống kê tại Mỹ cho thấy khoảng ⅓ người lớn không ngủ đủ giấc, 70 triệu người có thể bị rối loạn giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học Hành vi cho thấy những người lạc quan ít bị mất ngủ hơn rõ rệt so với những ai bi quan về cuộc sống. Người lạc quan cũng tận hưởng giấc ngủ ngon, dài hơn. Nghiên cứu cũng lưu ý nhóm người lạc quan còn có sức khỏe tim mạch tốt.

Kết quả kiểm tra và khảo sát trên khoảng 3.500 người nhằm xác định chất lượng giấc ngủ và cách nhìn nhận thế giới xung quanh. Các nhà nghiên cứu thấy rằng so với nhóm người bi quan, khả năng mất ngủ của người lạc quan giảm 74%. Khả năng có giấc ngủ ngon cũng tăng thêm 78% so với người bi quan.

Đến đây chúng ta đã có thêm công cụ đắc lực hỗ trợ cho ngủ ngon và sâu giấc. Tập thể dục (cũng giúp giảm căng thẳng lo âu), hạn chế rượu bia và thiết bị điện tử buổi tối đều có tác dụng tích cực đối với giấc ngủ. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tâm lý, chúng ta có thể tự thay đổi thế giới quan của bản thân, vì suy nghĩ chỉ thuộc về sở hữu của chính mình:

  • Nhận biết được sự tiêu cực, nhờ vậy ý thức được lúc bản thân tiêu cực.
  • Cố gắng nhìn vào mặt tích cực. Mới đầu có thể cảm thấy hơi gượng, nhưng dần sẽ trở thành thói quen tự nhiên.
  • Viết ra những suy nghĩ tiêu cực và bằng chứng ủng hộ. Trong cột khác viết ra những lý lẽ phản bác. Nhờ vậy bạn sẽ nhận biết được điều tốt và xấu, có lẽ bắt đầu cải thiện nhân sinh quan thông qua nhìn sự việc từ nhiều góc độ.
  • Thiền định là một biện pháp tuyệt vời giúp tăng cường khả năng làm chủ bản thân và sống tích cực.

Theo The Epoch Times