Vào cuối ngày mệt mỏi, bạn chỉ muốn cởi bỏ giày và ao ước có một giấc ngủ để lấy lại năng lượng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không thể vào giấc ngay, hoặc thức dậy với một tâm trạng uể oải thì việc làm tốt nhất cho bạn chính là rửa chân trước khi đi ngủ.

Các chuyên gia trong thế giới Ayurveda (một hình thức chữa bệnh cổ xưa đã xuất hiện ở Ấn Độ ít nhất 5.000 năm trước và vẫn đang được thực hành) cho rằng, bàn chân của bạn có liên quan đến yếu tố lửa, và thực tế nó có thể chứa rất nhiều nhiệt, đặc biệt là khi lối sống hàng ngày của bạn căng thẳng.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng quá nhiều căng thẳng làm ta ngủ không ngon. Chứng mất ngủ có biểu hiện là:

  • Khó vào giấc
  • Thức dậy nhiều lần suốt đêm
  • Hoặc thức dậy sớm hơn cần thiết

Về cơ bản, chứng mất ngủ có thể khiến bạn không cảm thấy được nghỉ ngơi và tập trung lại vào ngày hôm sau. Cho nên lúc này bạn đang cần tham gia vào các hoạt động giảm căng thẳng để chống lại chứng mất ngủ.

Rõ ràng bạn sẽ nhận thấy, lúc cởi giày ra khỏi đôi chân sau một ngày bận rộn ngược xuôi là một cảm giác hết sức tuyệt vời. Giống như là bạn đang giải phóng mình hỏi yếu tố lửa – căng thẳng có thể làm tăng đáng kể nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn. Do đó, động tác này là để đối phó với mức độ căng thẳng cao.

Đây là lý do tại sao rửa chân trước khi đi ngủ là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là nếu bạn không có thời gian và năng lượng để đọc sách, nghe giai điệu nhẹ nhàng, massage chuyên nghiệp hoặc thực hiện tất cả các loại tư thế yoga chỉ để căng thẳng của bạn giảm đi.

Ảnh: Alobacsi.

Các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng việc giảm nhiệt độ cơ thể cốt lõi là rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Đây là lý do tại sao bạn nên giữ nhiệt độ phòng ngủ trong khoảng từ 60 – 67°F (16 – 19°C) để có một giấc ngủ không bị gián đoạn.

Để tối đa hóa các lợi ích giảm căng thẳng và gây ngủ của việc rửa chân, trước tiên hãy xem xét ngâm chân vài phút trong chậu nước với một vài giọt tinh dầu hoặc đơn giản là muối ăn. Bằng cách này, bạn có thể hạ nhiệt độ cơ thể cốt lõi hiệu quả hơn.

Một số ví dụ rất hay về tinh dầu làm mát là: Khuynh diệp, Bạc hà, Gỗ đàn hương, Hoa oải hương… Mùi thơm của các loại tinh dầu này cũng có đặc tính làm giảm căng thẳng, giúp bạn loại bỏ chứng mất ngủ.

Không chỉ khi căng thẳng bạn mới cần rửa chân trước khi ngủ. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyên bạn nên làm việc này hàng ngày. Việc rửa chân có thể giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ mà không gặp nhiều khó khăn. Từ đó, có thể ngủ sâu giấc và tốt hơn cho tâm trạng của bạn.

Ngoài việc giúp bạn ngủ ngon, rửa chân trước khi ngủ còn đảm bảo rằng bạn đi ngủ với đôi chân sạch sẽ. Bởi nếu nó bị bẩn thì dễ bị hôi thối, bị nhiễm nấm, và một số bệnh ngoài da khác.