Người như thế nào thì có thể sống thọ? Bí quyết để sống thọ rốt cuộc là gì? Đây chính là câu trả lời mà cả cuộc đời mỗi chúng ta đều đang theo đuổi tìm kiếm.

Những năm trở lại đây cùng với sự phát triển của y học và chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, tuổi thọ của con người ngày càng tăng lên, độ tuổi nghỉ hưu cũng kéo dài tới 65 tuổi. Tuy nhiên tuổi thọ kéo dài, sức khỏe liệu có thể theo đó mà cũng dẻo dai không? Điều này còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống hằng ngày.

Trang mạng Well & Good có đăng tải bài viết về bí quyết sống thọ của cụ bà Gladys Hooper đến từ Anh Quốc. Cụ năm nay 113 tuổi, năm 2015 cụ từng làm phẫu thuật lắp khớp háng nhân tạo, gây chấn động lớn toàn thế giới. Vậy bí quyết sống khỏe sống thọ đó của cụ là gì?

Cụ bà Gladys Hooper 113 tuổi đến từ Anh Quốc. (Ảnh: Stuff.co.nz)

1. Không ăn thực phẩm có chất bảo quản

Cụ Gladys Hooper lớn lên ở Sussex một trang trại nhỏ của nước Anh. Vì vậy thức ăn hàng ngày của cụ hầu hết là những thức ăn tươi sạch như rau, củ, quả, bánh mì, thịt, sữa bò tươi. Cuộc sống của cụ rất thanh đạm đơn giản, nhưng ngày nay lại là mơ ước của nhiều người. Các nhà khoa học cho hay: cơ thể con người tự nhiên không thích hợp với các loại hóa chất bảo quản thực phẩm, các loại chất hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu, kháng sinh… tồn dư trong cây trồng và vật nuôi. Do đó càng tránh được các chất này, bạn càng có sức khỏe tốt và cơ hội sống lâu.

Ảnh: alayam.com

2. Chỉ uống nước lọc và nước trái cây tươi

Cụ bà Hooper suốt đời chỉ uống nước đun sôi để nguội và các loại nước trái cây tươi như nước chanh, cam, quýt. Bởi thế cơ thể cụ luôn luôn được thanh lọc sạch các chất có hại cho sức khỏe. Học cụ, bạn chỉ cần từ bỏ nước ngọt, nước có ga là có được cả đời khỏe mạnh. Vấn đề chỉ là liệu bạn có chịu đánh đổi hay không mà thôi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: đồ uống có ga có quá nhiều nguy hại đối với sức khỏe; nước ngọt cũng thế. Vì vậy bạn nên sớm từ bỏ hoặc hạn chế dùng chúng thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

3. Thi thoảng ăn chút đồ ăn vặt

Thi thoảng ăn những món ăn mình thích cũng hỗ trợ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng và nghĩ rằng nếu muốn sống thọ không nên động tới chút đồ ăn vặt nào? Cụ Hooper chia sẻ, đừng nên quá tự kiềm chế kiêng khem ăn uống của bản thân, thi thoảng muốn ăn gì đó vẫn có thể ăn vì ngược lại nó có thể hỗ trợ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên ở đây cũng cần nhấn mạnh một chút về các loại đồ ăn vặt nên ăn. Đó chính là socola đen, bánh quy bằng bột lúa mạch, hay các loại như kem tươi… Chứ không phải những món ăn nhanh như khoai tây chiên và gà rán…

Ảnh: chetor.com

4. Mỗi ngày hãy tự làm cho mình “bận rộn một chút”

Đọc tới đây có lẽ bạn sẽ thấy nghi ngờ và tự hỏi: Muốn sống được khỏe mạnh chẳng phải nên làm nhịp độ sống của mình trở nên chậm lại hay sao? Tại sao lại cần “bận hơn một chút?”. Tại Anh cũng như nhiều nước khác, những người tuổi già về hưu thường muốn nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Thế nhưng cụ Gladys Hooper thì ngược lại, cụ luôn tạo cho mình các công việc khiến bản thân phải bận rộn một chút.

Cụ cũng cho biết thêm là việc bận rộn của cụ không phải là công việc chân tay, mà là cụ luôn duy trì tư duy nhạy bén, linh hoạt, đồng thời cũng tự tạo cho mình một chút hứng thú với một công việc nào đó như học hát, chơi đàn, suy nghĩ cách giải quyết một vấn đề cụ thể… Cụ cho rằng làm như vậy thì cuộc sống sau khi về hưu sẽ trôi qua phong phú và đầy ý nghĩa. Điều này bạn cũng dễ học tập từ kinh nghiệm của cụ thôi mà.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 113 tuổi. (Ảnh: Daily Express)

5. Có một vài người bạn tri kỷ ở bên mình

Có một số người tính cách hướng nội không thuộc tuyp người thích kết giao bạn bè rộng rãi. Điều này cũng không sao, cụ Hooper chia sẻ cho dù không kết giao bạn bè rộng rãi tuy nhiên chỉ cần bên cạnh có một vài người bạn tốt có thể chia sẻ với bạn niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Vậy là đủ, vậy là bạn có thể cảm nhận được cội nguồn của hạnh phúc.

Tìm cho bản thân một vài người bạn tri kỷ. (Ảnh: ITV.com)

6. Luôn sống ngay thẳng chân thật và lạc quan yêu đời

Cụ Gladys Hooper luôn có sự chân thành với mọi người xung quanh. Tuy tuổi cao cụ vẫn vui vẻ như người trẻ, không bận tâm suy nghĩ về những điều phiền muộn và luôn có tinh thần lạc quan tin yêu cuộc sống.

Nhân dân ta cũng cho rằng: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, để dạy con cháu nên có thái độ sống vui vẻ tích cực, lạc quan yêu đời, vì nó sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thái độ ngay thẳng, chân thật, không nhiều toan tính sẽ khiến cuộc sống hàng ngày ung dung tự tại, không phải lo âu suy nghĩ, mọi căng thẳng bực bội đều sẽ biến mất, khiến bạn luôn tươi trẻ.

Luôn vui vẻ lạc quan cùng con cháu. (Ảnh: Isle of Wight County Press)

Cụ Hooper đã sống thọ đến 113 tuổi, cụ đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu là ăn uống lành mạnh, thái độ sống lạc quan, chân thật, lương thiện và luôn giữ vững bản thân, không bao giờ đi quá giới hạn. Đây là những bài học sống động cho những ai muốn có sức khỏe và trường thọ theo như cụ.

Theo Secretchina
Kiên Định