Chó là một trong những loài vật được con người dành nhiều tình cảm nhất nhờ sự thông minh, lòng dũng cảm và trung thành. Sau một thử nghiệm thành công gần đây, 3 chú chó becgie đã trở thành bước tiến mới nhất trong phát hiện sớm ung thư.

Thính giác của loài chó nhạy gấp khoảng 10.000 lần con người. Một thí nghiệm gần đây cho thấy 3 chó becgie phát hiện được mẫu máu bệnh nhân ung thư chỉ nhờ đánh hơi với độ chính xác rất cao. Theo tờ People, chó sẽ đi đến mẫu máu tiếp theo nếu không phát hiện gì. Khi đánh hơi được mẫu máu ung thư, chó becgie sẽ ngồi xuống và cảnh báo.

Thí nghiệm được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm dược BioScentDx ở Florida và đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội xương Hoa Kỳ. Người đứng đầu nghiên cứu – Heather Junqueira tin rằng phát hiện này là khởi đầu của một phương pháp tầm soát ung thư rẻ tiền, không xâm lấn trong tương lai.

Hình ảnh được cung cấp bởi AnjaGh từ Pixabay

Tác giả Junqueira đã trình bày phát hiện của mình tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh học phân tử và Hóa sinh Hoa Kỳ ở Florida vào tháng 8 vừa qua. Bà chia sẻ với tờ New York post:

“Những nghiên cứu trước đó sử dụng chó trong lĩnh vực phát hiện ung thư có tỷ lệ chính xác lên đến 99%. Chúng tôi đã chứng kiến những chú chó này phát hiện được cả tế bào tiền ung thư, nghĩa là những ung thư ở giai đoạn 0 đến 1″.

Các tác giả đã huấn luyện 4 chó becgie cách phân biệt giữa mẫu máu người khỏe mạnh và mẫu máu người bệnh ung thư ác tính. Trong đó 3 chó becgie 2 tuổi có khả năng phát hiện được 96.7% mẫu ung thư. Tuy nhiên, một chó becgie còn lại tên Snuggles “không có động lực thực hiện”.

Chó becgie được huấn luyện để phân biệt các mẫu máu. (Ảnh: Pixabay)

Sau thành công vừa qua, các nhà nghiên cứu đang hướng đến huấn luyện chó phát hiện ung thư phổi, vú và đại tràng, đặc biệt lần này chó sẽ được thử sức phát hiện mẫu hơi thở thay vì mẫu máu. Mục tiêu cuối cùng của các nhà khoa học là phát hiện chất chỉ điểm sinh học đặc hiệu mà chó đã nhận diện được, từ đó phát triển bộ test, tương tự như que thử thai, làm công cụ phát hiện sớm ung thư.

Chó từ lâu đã khiến con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nhờ trí thông minh đặc biệt và lòng trung thành. Theo BBC không phải ngẫu nhiên mà chúng biết được khi nào chủ dắt đi dạo. Năm 2008, một chú chó tên Max thậm chí đã cảnh báo chủ nhân mắc ung thư.

Chú chó 9 tuổi rưỡi này có hành vi ủ rũ kì lạ, đôi khi giúc vào ngực chủ nhân như để cảnh báo điều bất thường. Kết quả sinh thiết là ung thư vú đã xác nhận mối nghi ngờ của Max và sau khi mổ lấy khối u, chú chó Max cũng trở lại như bình thường. “Tôi biết ơn cậu ấy rất nhiều”, cô chủ Maureen chia sẻ.

“Ngay bây giờ dường như khả năng tầm soát ung thư tự nhiên của loài chó đã vượt qua công nghệ tối tân nhất của chúng ta”, theo giáo sư Thomas Quinn của trường Đại học Xương Lake Erie.

“Mặc dù hiện tại chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn ung thư, nhưng việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân có hy vọng sống cao nhất. Test ung thư với độ nhạy cao có khả năng cứu được hàng ngàn sinh mạng và thay đổi phương thức điều trị bệnh”. Giáo sư Quinn cho biết thêm.

Theo The Epoch Times