Mùa hè là thời điểm dương nhất trong năm. Giống như bên được nắng chiếu sáng của một quả đồi, dương có biểu tượng là ánh sáng và sự năng động.

Trong Đông y, mùa hè có sự liên hệ với yếu tố hỏa. Được thúc đẩy sản sinh từ yếu tố mộc của mùa xuân, những tháng ngày nóng bỏng của mùa hè là khi mà vạn vật trong tự nhiên đã trở nên cực điểm như những bông hoa nở rộ, cây cối trưởng thành, chim làm tổ, và con người tự nhiên theo đó cũng muốn ra ngoài để vận động, để đắm mình trong ánh nắng ấm áp mà chúng ta đã bỏ lỡ trong suốt mùa đông dài.

Trong y học Trung Quốc, mỗi tạng có liên hệ đến một cảm xúc, tâm là cảm xúc của niềm vui. (Ảnh: andresrimaging/iStock)
Trong Đông y, mỗi tạng có liên hệ đến một cảm xúc, tâm là cảm xúc của niềm vui. (Ảnh: andresrimaging/iStock)

Mùa hè và hỏa gắn liền với tâm, đó là tạng chịu trách nhiệm làm ấm và vận động mọi bộ phận trong cơ thể: máu chảy qua các mạch, sự hoạt động của tâm trí, và sự ấm áp của cơ thể, mà mang lại cho bạn sinh khí của một con người.

Trong Đông y, mỗi tạng có liên hệ đến một cảm xúc, tâm là cảm xúc của niềm vui. Nó phản ánh niềm hạnh phúc tiềm tàng, ánh sáng, và sự năng động. Ngoài ra, tâm là ngôi nhà của một thứ được gọi là thần, là nơi hội tụ của tâm trí, ký ức, ý thức và tinh thần. Chúng ta biết một cách lý trí rằng những hoạt động này là do não bộ điều khiển, nhưng chúng ta cũng biết rằng trái tim cũng mang lại rất nhiều cảm xúc tuyệt vời. Khi bạn nói mình cảm nhận một cái gì đó với cả con tim, cảm thấy đau khổ, bạn chính là đang thấy trái tim của mình là cơ quan có cảm xúc.

Trong khi yếu tố hỏa trong tâm bạn có thể tạo ra những niềm vui lớn và ánh sáng cho cuộc sống của bạn, thì nó cũng có một số rắc rối khi mất cân bằng. Sự cao hứng thái quá đến mức điên dại của tâm có thể khiến bạn trở nên gàn dở; và thần trở nên bị xáo trộn có thể nhường chỗ cho sự lo lắng, hoảng loạn và mất ngủ. Ngoài ra, bản tính ấm nóng của yếu tố lửa có thể khiến cho bạn dễ bị tổn thương bởi các yếu tố hỏa. Ửng đỏ, nóng bừng, viêm nhiễm khuẩn, và tất cả những cảm giác nhiệt, và thậm chí sự khô hạn cũng có thể gây ra bởi hỏa vượng trong tâm.

Dưa chuột, đậu, dưa hấu, xà lách, và dâu là những thực phẩm có thể giúp bạn cân bằng lại sức nóng của mùa hè. (Ảnh: leungchopan / iStock)
Dưa chuột, đậu, dưa hấu, xà lách, và dâu là những thực phẩm có thể giúp bạn cân bằng lại sức nóng của mùa hè. (Ảnh: leungchopan / iStock)

Dưới đây là một số bước đơn giản để bạn có thể tận hưởng mùa hè, nuôi dưỡng tâm mình và giữ cho yếu tố lửa được cân bằng:

– Hãy chào đón mùa hè bằng cách dành nhiều thời gian ở bên ngoài. Hãy tìm đến những nơi gần gũi với thiên nhiên như công viên, những cánh rừng, những khu vườn mang vẻ đẹp tự nhiên của mùa hè.

– Hãy tìm cách mang lại niềm vui cho cuộc sống của bạn. Điều này có vẻ rất khó khăn khi bạn đang làm việc, chăm sóc cho người khác, và bị vướng vào vòng luẩn quẩn của những công việc tủn mủn và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm ra được những khoảnh khắc dành cho bản thân và hành động như bạn yêu thích để đem lại niềm vui cho bạn thì điều đó sẽ nuôi dưỡng xúc cảm của tim.

Ăn những thực phẩm của mùa hè. Dưa chuột, đậu, dưa hấu, rau xà lách, quả dâu là những thực phẩm mát giúp bạn cân bằng với sức nóng của mùa hè. Ngoài ra, màu đỏ cũng liên hệ tới trái tim, nên hãy thêm vào cà chua, ớt chuông đỏ, một chút ( rất ít thôi nhé) thịt đỏ, và rượu vang đỏ. Hãy thưởng thức!

Nuôi dưỡng phần Thần trong Tâm qua những sự liên hệ. ( ảnh: styf22 / iStock)
Nuôi dưỡng phần thần trong tâm qua những sự liên hệ. ( ảnh: styf22 / iStock)

Mùa hè là thời gian để thưởng thức những loại thực phẩm tốt cùng với bạn bè ở ngoài trời, bởi vì thực phẩm đem lại niềm vui và nuôi dưỡng cho trái tim nữa. Các bữa ăn đã được chuẩn bị sẵn với niềm yêu thương, những món ăn yêu thích, và cùng với bạn bè hay gia đình dùng bữa là tất cả những gì mà trái tim của bạn cần. Dùng bữa ở ngoài trời sẽ khiến cho bữa ăn tuyệt vời hơn.

– Luôn giữ trạng thái thoải mái. Mặc dù với đặc tính cởi mở và năng động của mùa hè khiến chúng ta muốn hoạt động, hoạt động nhiều có thể sinh ra nhiều nhiệt. Giữ cân bằng giữa cho hỏa bằng cách uống thật nhiều nước, đắm mình trong bể bơi hoặc hồ nước, và ăn những thực phẩm nhiều nước như dưa hay món súp lạnh nấu theo kiểu Tây Ban Nha.

– Hãy dưỡng thần của tim qua sự kết nối. Hãy kết nối cảm xúc của mục đích qua những chuyến đi và sự khám phá, kết nối với mọi người trong xã hội, và kết nối với thần linh qua thiền định hay cầu nguyện. Ngoài ra, dành thời gian ở ngoài tự nhiên là cách hoàn hảo để kết nối với sự ấm áp và ánh sáng của mùa hè, vậy hãy ra ngoài thôi!

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: