Ai cũng biết rằng nước dừa có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt.

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của nước dừa, là lượng kali cao đặc biệt, cũng là lý do chính mà uống nước dừa quá nhiều có thể gây hại.

Trong nghiên cứu mang tên “Cái chết bởi dừa” của bác sĩ Justin Hakimian và đồng nghiệp ở khoa tim mạch, Bệnh viện Queens New York, có mô tả trường hợp một người đàn ông khỏe mạnh 42 tuổi có nồng độ kali cao một cách nguy hiểm dẫn đến ngất xỉu và nhịp tim bất thường sau khi uống một lượng lớn nước dừa.

Người đàn ông này đã chơi quần vợt ngoài trời cả ngày ở nhiệt độ vượt quá 90°F (khoảng 32oC). Anh ta cho biết đã uống tổng số tám chai nước dừa 11 ounce (hơn 300ml) trong ngày. Sau đó anh này đột ngột bị choáng váng và mất ý thức trong một thời gian ngắn. Anh ta cảm thấy yếu đuối, kém minh mẫn và đã được đưa đến phòng cấp cứu bằng xe cứu thương. Các bác sĩ cũng thấy anh này bị mất phương hướng, yếu, và quan trọng nhất là, có thông số huyết áp và tim mạch rất thấp.

Nguy hiểm vì quá nhiều kali

Trong thực tế, tăng kali máu là một nguyên nhân phổ biến của những thay đổi nhịp tim gây đe dọa tính mạng, bao gồm rung thất, một tình trạng khẩn cấp trong tâm thất rung động nhanh thay vì bơm máu. Nếu nồng độ kali rất cao trong máu vẫn chưa được xử lý, tim có thể ngừng đập, gây ra cái chết.

Viện Y học đã đặt ra một lượng vừa đủ cho kali tại 4.700 mg/ngày cho người lớn, nhưng họ đã không thiết lập một giới hạn trên. Tuy nhiên, như bạn vừa học được, liều lượng rất cao của kali có thể gây chết người.

Trong trường hợp trên, người ta nhận thấy ở người đàn ông này có sự co quá mức mô cơ (cơ vân). Có thể do gắng sức cơ bắp, từ tập thể dục nặng, tập thể dục thể lực, và tập thể dục trong điều kiện nóng, ẩm ướt. Bác sĩ ước tính rằng ông hấp thu khoảng 5.500 mg kali từ tám chai nước dừa. Số lượng kali này, kết hợp với kali giải phóng từ cơ bắp sau khi tập thể dục kéo dài, đã đủ để đưa anh ta vào nhà thương.

May mắn thay, sau khi điều trị tại viện ba ngày cùng với máy tạo nhịp tim tạm thời, nồng độ kali của người đàn ông này đã trở lại bình thường và trái tim của anh ta bắt đầu hoạt động đúng, cũng như cơ và thận của anh ta, đã từ tình trạng suy cấp tính về bình thường.

Như vậy, ban không nên uống quá nhiều nước dừa trong thời gian ngắn, ngoài ra những trường hợp sau cũng không nên uống nước dừa như:

  • Ngay khi vừa đi nắng nóng về
  • Không nên uống buổi tối muộn
  • Người suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, trĩ, thấp khớp, cảm lạnh, người bị chướng bụng đầy hơi
  • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu

Còn lại hầu hết mọi người không có lý do để lo sợ nước dừa và các sản phẩm từ dừa. Nước dừa rất tuyệt vời để làm dịu cơn khát của bạn, tăng cường độ ẩm và tăng tiêu thụ các vitamin, khoáng chất quan trọng và chất dinh dưỡng thực vật. Nó thậm chí còn có thể hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Dầu dừa cũng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe con người.

Tú Linh

Xem thêm: