Bé 2 tháng tuổi bị ho kéo dài, mẹ đưa đến bệnh viện ở địa phương điều trị bệnh viêm phổi 14 ngày nhưng không khỏi. Khi chuyển viện, bé được chẩn đoán mắc bệnh ho gà.

Ngày 16/12, báo Công lý đưa tin, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi S.M.T. (2 tháng tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang) bị ho gà nhiều ngày không đỡ.

Theo lời kể của gia đình, khi được 17 ngày tuổi, bé bắt đầu bị ho kèm trạng thái khò khè. Sau khi đưa đến bệnh viện địa phương, bé được chẩn đoán viêm phổi nhưng điều trị tới 14 ngày vẫn không khỏi. Tình trạng càng ngàng càng nặng nên gia đình xin chuyển viện cho bé.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, các bác sĩ chẩn đoán bé T. bị ho gà và có biến chứng viêm phổi do thời gian điều trị không đúng phác đồ kéo dài.

VnExpress đưa tin, sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã ổn định hơn, cơn ho ngắn và tình trạng phổi tiến triển tốt. cơn ho ngắn và tình trạng phổi tiến triển tốt.

Theo bác sỹ Lý Lan Hương bệnh nhi nằm trong nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao do chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ho gà.

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Ho gà thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm cúm và cảm lạnh. Nó bắt đầu với hắt hơi, chảy nước mũi và ho nhẹ. Các triệu chứng trên có thể kéo dài đến 2 tuần cho đến khi các cơn ho nặng hơn. Bé cũng có thể bị sốt trong thời gian này.

Một em bé bị ho gà sẽ ho trong khoảng từ 20 – 30 giây, ho nhanh dần sau đó cố gắng hít thở trước khi bắt đầu cơn ho tiếp theo.

Ho thường xuyên hơn vào ban đêm, môi và móng tay của bé có thể trông xanh hơn do thiếu oxy. Bé có thể ho hoặc nôn ra đờm.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh ho gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phổi, tăng áp lực động mạch phổi, biến chứng tim mạch dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là đưa các bé đi tiêm phòng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng quốc gia.

(Tổng hợp)