Trời sinh ra phụ nữ ai cũng thích đẹp, để ngày càng đẹp hơn, để da ngày càng được trắng mịn, nhiều phụ nữ có sở thích tự tay nấu cho mình bát cháo khi có thời gian ở nhà, giúp giải độc cơ thể và làm đẹp, rồi sau đó chia sẻ cách làm với những bạn cùng sở thích.

Trên thực tế trong quá trình thực hiện, nếu bạn biết kết hợp chế độ ăn uống theo y học cổ truyền Trung Hoa và cách thải độc dưỡng da làm đẹp, công dụng sẽ càng vượt trội hơn.

Thải độc” được định nghĩa như thế nào trong y học Trung Hoa ? Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thải độc trước tiên phải bắt đầu từ chữ “độc”. Nhận thức của y học cổ truyền Trung Hoa về chữ độc rất phong phú, lý luận liên quan đến rất nhiều phương diện về các mặt như nguyên nhân gây bệnh, cơ chế phát bệnh, chẩn đoán, điều trị, dùng thuốc…

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, tính chất các loại độc thâm nhập vào cơ thể khác nhau, cơ địa thể chất mỗi người cũng khác nhau, nên phương pháp điều trị cũng không giống nhau, nên kết hợp biện pháp chẩn đoán và điều trị một cách thích hợp, tùy vào mỗi người khác nhau, để áp dụng biện pháp khác nhau, lựa chọn chế độ ăn uống khoa học để giải độc là một phương pháp đúng đắn nhất.

Thời đại ngày nay, nhìn đâu đâu cũng thấy chất độc, thực phẩm không an toàn, môi trường thì ô nhiễm (Ảnh: Internet)

Loại cháo thường gặp nào có thể giúp bạn làm đẹp và giải độc ? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách nấu một số loai cháo giúp giải độc và làm đẹp của y học cổ truyền Trung Hoa, hãy nhanh tay sưu tầm và áp dụng bạn nhé.

Bài thứ 1: Cháo củ từ củ cải

Nguyên liệu: gạo tẻ 150 gram, củ từ 300 gram, củ cải trắng ½ củ, một ít cần tây, nước, muối, tiêu bột, rau mùi vừa đủ.

Cách làm: gạo vo sạch để ráo nước, củ từ và củ cải gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng, đun sôi 10 cốc nước, cho gạo, củ từ, củ cải vào đảo đều, để nồi cháo sôi bùng lên, giảm nhỏ lửa hầm trong 30 phút.

Lợi ích dinh dưỡng: Cháo này giúp điều hòa khí huyết, giảm mỡ thừa, giảm béo. Củ từ được coi là thực phẩm bổ âm, có hiệu quả rất tốt hỗ trợ giúp ngực săn chắc, da không có nếp nhăn. Củ cải giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm tích lũy mỡ thừa.

Bài thứ 2: Cháo củ từ, ý dĩ

Nguyên liệu: củ từ, bạch phục linh mỗi loại 30 gram, ý dĩ 50 gram, hạt khiếm thảo 15 gram

Hạt ý dĩ

Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu nói trên, ngâm nước trong 30 phút. Cho nước và các nguyên liệu vào nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa cho tới khi nhừ.

Lợi ích dinh dưỡng: củ từ, ý dĩ, hạt sen… là những loại thực phẩm có công dụng làm đẹp và thải độc rất tốt, đặc biệt là đối với những bạn nữ làm việc nhiều áp lực mệt mỏi, loại cháo này có công hiệu giúp giảm áp lực mệt mỏi, tăng cường thị lực.

Bài thứ 3: Cháo lạc ,bí đỏ

Nguyên liệu: lạc, bí đỏ

Cách làm: Trước tiên giã nhỏ lạc, gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng nhỏ. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, sau đó cho lạc và bí đỏ vào. Đun to lửa trong 20 phút, sau đó giảm nhỏ lửa tới lúc nhừ.

Lợi ích dinh dưỡng: Cháo bí đỏ, hạt sen không những có thể loại bỏ độc tố và làm đẹp, mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, đặc biệt đối với những bạn nữ khí huyết hư tổn, có thể mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn.

Bài thứ 4: Cháo củ từ, táo đỏ, ý dĩ 

Nguyên liệu: Củ từ, táo đỏ, ý dĩ, yến mạch lượng vừa đủ, căn cứ vào sở thích ăn uống của mình để điều chỉnh lượng nhiều hoặc ít.

Cách làm: Trước tiên rửa sạch củ từ ,ý dĩ và yến mạch sau đó ngâm vào nước 30 phút. Củ từ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Cho táo đỏ, ý dĩ, yến mạch vào nồi hầm trong 30 phút, sau đó cho thêm củ từ, đun nhỏ lửa tới khi nhừ.

Lợi ích dinh dưỡng: Bản thân củ từ, táo đỏ, ý dĩ đều là thực phẩm có tác dụng bổ sung nguyên khí, đặc biệt là với những người khí huyết kém, sắc mặt vàng vọt có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Điều đáng chú ý là với những phụ nữ đang trong kỳ kinh hoặc trong thời kỳ mang thai không nên ăn.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.