Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã kịp thời phẫu thuật cứu anh V.V.H. (37 tuổi, Gia Lâm) bị viêm ruột thừa cấp nhưng lại có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với người bình thường.

VTC đưa tin, trước đó anh H. xuất hiện cơn đau vùng thượng vị và hố chậu trái. Cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần nên người nhà đã đưa anh H. vào bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện anh H. không chỉ viêm ruột thừa mà trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho Lao Động hay, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, bởi thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải. Nhưng trường hợp này, bệnh nhân lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân H. có đầy đủ các triệu chứng của viêm ruột thừa như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng…

Vấn đề đặt ra, trước phẫu thuật ê-kíp chưa thể xác định được vị trí các quai ruột người bệnh có bị đảo lộn hay không. Nếu quai ruột bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải sẽ dẫn tới nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa.

May mắn, sau 30 phút, ê-kíp đã phẫu thuật thành công, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của anh H. đã ổn định, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hà trao đổi thêm, tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó, khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

(Tổng hợp)