Vừa qua, bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Bình Dương) đã cứu sống bệnh nhân Đoàn Thị C. (58 tuổi, Tiền Giang) bị viêm ruột thừa vỡ mủ ở vị trí dưới gan hiếm gặp.

Người Lao Động đưa tin, trước đó khoảng 1 tuần, bệnh nhân C. có đi khám tại 2 cơ sở y tế tư nhân và được chẩn đoán đau quặn thận.

Sau khi điều trị tại đây, cơn đau không thuyên giảm mà ngày càng tăng kèm theo sốt cao, bà C. được đưa vào nhập viện tại bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán bà bị viêm ruột thừa vỡ mủ và chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ruột thừa nằm ở vùng dưới gan có mủ, viêm dính nhiều, gốc ruột thừa hoại tử. Các bác sĩ đã cắt bỏ ruột thừa, dẫn lưu bụng, xử trí nhiễm trùng cứu bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã được rút dẫn lưu, sức khỏe ổn định, xuất viện vào ngày 28/8 vừa qua.

Bác sĩ Phạm Thành Kiên, người trực tiếp phẫu thuật cho Infonet biết, viêm ruột thừa là bệnh phổ biến, chiếm khoảng 6 % dân số. Tỷ lệ phẫu thuật chiếm khoảng 30-40 % tổng số ca phẫu thuật cấp cứu bụng.

Thông thường, ruột thừa nằm ở vùng hố chậu phải. Vị trí này thường dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản. Mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng đặc biệt. Tuy nhiên, với các vị trí khó chẩn đoán như nằm dưới gan, sau manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung… thì cần phải chẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh khác vì dễ bị bỏ sót.

Tổng Hợp