Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) mới đây đã cứu sống nam bệnh nhân Lê T.T (44 tuổi, Gia Lâm) nguy kịch do xuất huyết não.

Trước đó, ngày 3/9/2018 bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau đầu. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân bị nói ngọng, líu lưỡi…

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy bệnh nhân T. có khối máu tụ trong não, được chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, anh T. chuyển biến xấu, rơi vào trạng thái hôn mê kèm liệt nửa người trái. Các bác sĩ đã nhanh chóng chụp lại CT sọ não và phát hiện khối máu tụ trong não đã lan rộng ra, kích thước to dần gấp 3-4 lần gây chèn ép các tổ chức xung quanh.

3 gio mo so cuu nguoi dan ong 44 tuoi o ha noi bi xuat huyet nao
Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân xuất huyết não. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang)

Sau khi hội chẩn khoa Hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức và khoa Ngoại về phẫu thuật Thần kinh, các bác sĩ đã quyết định mở sọ để giải phóng chèn ép cho não, lấy máu tụ và cầm máu cứu bệnh nhân T. Ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp sau 3 giờ căng thẳng.

Bác sĩ Trần Minh Tân, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T. khi phẫu thuật đã được mở 1 miếng xương rộng ở bán cầu não tương ứng với bên chảy máu để não có thể giãn nở (giải phóng chèn ép cho não). Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng mở nhu mô não lấy ra được nhiều máu tụ và tìm được vị trí chảy máu để cầm máu. Mảnh xương cắt ra khỏi hộp sọ bệnh nhân sẽ được nuôi dưỡng ở trung tâm bảo quản mô, khi bệnh nhân hồi phục sẽ tiến hành mổ lần 2 để ghép lại sau.

Đây là ca mổ khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu không kịp thời phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy bỏ khối máu tụ thì khả năng ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

Hơn nữa, bệnh nhân T. có tiền sử nghiện rượu, gan đã có dấu hiệu bị xơ, xét nghiệm trước mổ tiểu cầu của bệnh nhân T chỉ ở mức 80, trong khi ở người bình thường là từ 150-450. Với mức tiểu cầu thấp như vậy, bệnh nhân T. rất dễ xảy ra chảy máu không kiểm soát được trong và sau khi phẫu thuật.

Vì thế song song với việc phẫu thuật, ê-kíp phải truyền tiểu cầu và truyền máu cho bệnh nhân”.

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực cũng như chăm sóc toàn diện tại khoa Gây mê hồi sức. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể “cai” máy thở, nhận biết được chính xác người thân. 10 ngày sau, bệnh nhân đã có thể tự ăn mặc dù còn yếu.

Bác sĩ Tân khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Đặc biệt, nên từ bỏ các thói quen uống rượu bia vì rất có hại cho gan, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan…

Tuệ Anh (Tổng hợp)