Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều loại hoa quả xuất xứ từ Trung Quốc và chín ép bằng hóa chất, rất khó để phân biệt các loại này với hoa quả chín tự nhiên. Người tiêu dùng trở nên nghi ngại khi mua hoa quả cả trong và ngoài nước. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại hoa quả này?

Phần 1: Phân biệt hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc

Tâm lý người tiêu dùng thích chọn những loại hoa quả bắt mắt hoặc đắc tiền bởi nhãn mác thương hiệu nước ngoài nên rất dễ bị đánh lừa bởi lời chào mời quảng cáo của những người bán hàng, các quả này nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand v.v… nhưng thực chất là từ Trung Quốc. Do đó, chúng ta cần đánh giá chất lượng các mặt hàng hoa quả không chỉ ở các sạp bày bán tại các chợ mà còn ở các cửa hàng nhập khẩu.

1. Nho

Phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ:

 • Nho Trung Quốc: Quả tròn to, có lớp vỏ màu nhạt. Ruột có nhiều hạt, mềm, chảy nước và có vị hơi chua, có nhiều hạt.
 • Nho Mỹ: Cành quả nho tươi, vỏ sậm hơn. Ruột quả có độ chắc và giòn, rất ít hoặc không có hạt.
image001
Nho Mỹ
image003
Nho Trung Quốc

Phân biệt nho Trung Quốc và nho Việt Nam:

 • Nho Trung Quốc: Nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt và có vị ngọt “sắt”.
 • Nho Việt Nam: Nho Ninh Thuận lại có hạt, vỏ dày hơn và có vị hơi chua. Do đó, “nếu người tiêu dùng mua nho xanh mà không có hạt thì chắc chắn không phải là nho Ninh Thuận”. Còn nho Phan Rang quả nhỏ, mọng, màu đỏ hoặc tím nhạt, cuốn tươi, chùm ngắn, có vị chua đậm.
image005
Nho Việt Nam
image007
Nho Trung Quốc

2. Táo

Phân biệt táo Trung Quốc và táo Mỹ, New Zealand:

 • Táo Trung Quốc: Màu sắc của quả từ Trung Quốc có độ lợt hơn, hồng và mỏng vỏ hơn một chút. Khi ăn táo không có mùi, xốp, có vị lợ. Táo xanh có vỏ màu xanh nhạt, có vị chát. Quả thường được bọc trong lưới xốp. Khi bỏ lưới xốp ra nếu có nhiều hạt trắng mịn ở trên quả thì đó là do hóa chất bảo quản vỏ.
 • Táo Mỹ, New Zealand: có màu đỏ sẫm, nhiều sọc đốm sẫm trên quả theo từng thớ dọc từ cuống; táo Mỹ cũng có vỏ xanh nhưng có màu xanh đậm. Hình dáng của quả hơi vuông, có góc cạnh, có độ đều bóng và có độ giòn, ngọt khi ăn.
image009
Táo Trung Quốc
image011
Táo Mỹ

3. Cam

Phân biệt cam Trung Quốc, Mỹ, Úc và Việt Nam:

 • Cam Trung Quốc: Quả có màu đậm, vỏ bóng mỏng. Cam xanh quả to, bắt mắt, mọng nước, có vị chua ít hạt hoặc không hạt.
 • Cam Mỹ, Úc: Bề mặt vỏ dày, xù xì, vỏ nhạt hơn cam Trung Quốc.
 • Cam Việt Nam: có 2 loại. Cam xanh quả to, vỏ ngoài xấu xí còn cam quả tròn nhỏ có màu xanh vàng. Quả có vị chua ngọt thanh mát, hạt nhiều.
image015
Cam Việt Nam
image017
Cam Trung Quốc
image020
Cam Mỹ

4. Lựu

Phân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam:

 • Lựu Trung Quốc: Quả to tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng
 • Lựu Việt Nam: Quả nhỏ, hột nhiều, vỏ dày, màu da xanh.
image023
Lựu Trung Quốc,
image024
Lựu Việt Nam

Phần 2: Phân biệt hoa quả chín ép bằng hóa chất

Hiện nay tình trạng hoa quả được sử dụng hóa chất để thu chín đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là chuối, đu đủ, dứa, xoài, mít. Loại hóa chất sử dụng thường nhập từ Trung Quốc. Chỉ cần vài giọt hóa chất tiêm vào quả thì quả sẽ nhanh chóng vàng đều. Chẳng hạn như mít, chỉ sau vài tiếng mít non vỏ cứng chưa có mùi thơm, đồng loạt trở thành mít chín hảo hạn. Do đó, chúng ta nên học cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín bằng hóa chất để có sự lựa chọn an toàn.

Quả chín tự nhiên thường không bắt mắt, có thể bị rám, dập, hỏng ở nhiều chỗ còn quả chín bằng hóa chất thường có màu vàng tươi, bóng.

1. Chuối

 • Chuối chín ép bằng hóa chất có thân vàng đều đẹp nhưng cuống vẫn còn xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn thì chuối như còn sống.
 • Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc. Khi chọn chuối bạn nên chọn những nải vừa vàng vừa xanh và hình dáng quả không bắt mắt cho lắm. Quả thường có vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn. Khi ăn sẽ không có vị chát. Không nên chọn những quả có màu vàng không tỳ vết.
image028
Chuối chín ép
image030
Chuối chín tự nhiên

2. Xoài

 • Xoài chín ép bằng hóa chất: Vỏ bên ngoài màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong ruột lại chín vàng, không có vị xoài nhạt nhẽo. Thường đã ngâm tẩm nhiều chất bảo quản.
 • Xoài chín tự nhiên: Xoài chín vàng xạm, ruột bên trong cũng có vàng đều và mềm.
image033
Xoài chín ép (ủ khí đá)
image035
Xoài chín tự nhiên

3. Mít

 • Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm, thường bị sượng. Người bán gọi là “giòn”, ruột vàng nhưng cuống mít vẫn xanh.
 • Mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lừng, còn xơ thì trắng hoặc nhạt.
image039
Mít chín cây và mít chín ép

4. Đu đủ

 • Đu đủ dấm bằng hóa chất trông bóng, vàng đều, trơn và rất đẹp mã.
 • Đu đủ chín tự nhiên rất hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.
Đu đủ chín bằng hóa chất và đu đủ chín tự nhiên
Đu đủ chín bằng hóa chất và đu đủ chín tự nhiên

Với tình trạng hoa quả bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay, chúng ta rất khó nhận biết và lựa chọn đúng hàng chất lượng, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe. Vì vậy, trước khi dùng, bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút để làm giảm dư lượng hóa chất bảo quản. Trước khi ăn cần gọt vỏ, nếu thấy ruột quả bị nhũn, màu khác thường nên vứt bỏ ngay.

Xem thêm:

Hahna Nguyễn