Nếu có dịp đến thăm đất nước Phần Lan lạnh giá, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng trẻ sơ sinh ở đây thường nằm trong những chiếc… hộp carton! Dù khá giả hay trung lưu, giàu có hay cơ hàn, thì các bậc cha mẹ vẫn sử dụng hộp carton thay cho những chiếc nôi đắt tiền. Tại sao lại như vậy?

Thói quen này có lịch sử từ cuối những năm 1930 của thế kỷ trước và đã được duy trì trong gần 100 năm qua. Năm 1938, khi Phần Lan còn là một nước nghèo với tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong khá cao (6,5%), chính phủ đã bắt đầu tặng quà cho những bà mẹ mang thai có thu nhập thấp. Đó là chiếc hộp giấy chứa tất cả mọi vật dụng cần thiết cho trẻ nhỏ trong năm đầu tiên của cuộc đời, từ quần áo mùa đông, quần áo mùa hè, tã lót, chăn nệm,… cho đến cả đồ chơi. Với tấm nệm đặt dưới đáy, chiếc hộp trẻ sơ sinh trở thành giường ngủ êm ái và lý tưởng cho các bé.

(Ảnh: Qilook.com)
(Ảnh: Qilook.com)

Kể từ năm 1949, tất cả trẻ sơ sinh trên đất nước Phần Lan – không phân biệt giai cấp hay giàu nghèo – đều nhận được món quà đặc biệt này. Giấc ngủ trong những năm đầu đời của trẻ em Phần Lan đến từ những chiếc hộp bình dị như thế.

(Ảnh: Qilook.com)
(Ảnh: Qilook.com)

Thực tế, các gia đình có 2 lựa chọn: hoặc chiếc hộp trẻ sơ sinh hoặc tiền mặt (số tiền hiện tại là 140 Euro – gần 3,3 triệu VNĐ), nhưng phần lớn đều yêu thích chiếc hộp hơn là khoản tài trợ bằng tiền.

1-baby-box-4

Và hộp sơ sinh đã trở thành một phần tuổi thơ của người dân Phần Lan. Đó là chiếc giường êm ái của trẻ nhỏ trong cuộc chiến Liên Xô-Phần Lan hay trong thời hiện đại ngày nay.

Từ quần áo mùa đông, quần áo mùa hè, tã lót, chăn nệm, cho đến cả đồ chơi,  sách dành cho trẻ nhỏ, nhiệt kế, kéo cắt móng tay, lược chải đầu, bàn chải đánh răng, kem trẻ sơ sinh, và khăn tắm (Ảnh: Qilook.com)
Từ quần áo mùa đông, quần áo mùa hè, tã lót, chăn nệm, cho đến cả đồ chơi, sách dành cho trẻ nhỏ, nhiệt kế, kéo cắt móng tay, lược chải đầu, bàn chải đánh răng, kem trẻ sơ sinh, và khăn tắm (Ảnh: Qilook.com)

Bên cạnh những bộ quần áo mang màu sắc trung lập (phù hợp với mọi giới tính), chiếc hộp còn chứa nhiều món quà ý nghĩa khác, ví dụ như sách dành cho trẻ nhỏ, nhiệt kế, kéo cắt móng tay, lược chải đầu, bàn chải đánh răng, kem trẻ sơ sinh, và khăn tắm. Bạn có thể tìm thấy gần như tất-tần-tật những gì mà một em bé cần đến.

Tất cả những gì trẻ sơ sinh cần trong năm đầu tiên của cuộc đời đều có sẵn trong hộp sơ sinh (Ảnh: Qilook.com)
Tất cả những gì trẻ sơ sinh cần trong năm đầu tiên của cuộc đời đều có sẵn trong hộp sơ sinh (Ảnh: Qilook.com)

Một điều thú vị là chiếc hộp sơ sinh đã trở thành món quà quốc gia mà chính phủ Phần Lan dành tặng cho hoàng tử George xứ Cambridge vào năm 2013.

(Ảnh: Qilook.com)
(Ảnh: Qilook.com)

Phát ngôn viên của Cung điện Kengington đã bày tỏ niềm vui bất ngờ khi nhận được món quà này: “Đó quả là một cử chỉ chu đáo. Tôi tin rằng công tước và nữ công tước sẽ rất thích thú tìm hiểu những vật dụng bên trong đó”.

(Ảnh: Qilook.com)
(Ảnh: Qilook.com)

Ngày nay, những chiếc hộp sơ sinh được coi là một nét đẹp của Phần Lan, thể hiện cho bình đẳng xã hội và về tầm quan trọng của trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

Niềm vui của các bậc cha mẹ khi lần đầu tiên khám phá chiếc hộp sơ sinh (Ảnh: Wikipedia)
Niềm vui của các bậc cha mẹ khi lần đầu tiên khám phá chiếc hộp sơ sinh (Ảnh: Wikipedia)

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: