Ở Hoa Kỳ, từ khi luật “Safe Haven” được ban hành, số trường hợp tử vong của trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, thật đáng thương là vẫn còn những em bé bị bỏ rơi mà không được cứu sống kịp thời. Đây chính là lý do dẫn tới sự xuất hiện của các thùng trú ẩn an toàn cho bé.

Các thùng trú ẩn an toàn cho bé được đặt tại các trạm cứu hỏa hoặc các bệnh viện. Các thùng này cho phép người mẹ đặt em bé sơ sinh vào, sau đó chuông báo tự động vang lên và nhân viên sơ cứu sẽ có mặt sớm nhất có thể để cứu bé kịp thời. Chỉ có nhân viên sơ cứu có trách nhiệm mới được quyền đưa bé ra khỏi thùng.

Tổ chức “Safe Haven Baby Box” (tạm dịch: “Thùng trú ẩn an toàn cho bé) đã cung cấp các thùng này, đồng thời giúp các bà mẹ đang gặp khủng hoảng trong tình huống phải bỏ rơi con có thêm nhận thức về luật Safe Haven – quy định rằng phụ nữ được phép bỏ rơi bé sơ sinh trong phạm vi an toàn mà không bị truy cứu trách nhiệm.

Một chiếc thùng trú ẩn an toàn cho bé (ảnh: Vietpage).

Bản thân cô Monica Kelsey, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của tổ chức này từng là một đứa trẻ được nhận nuôi. Cô đã trăn trở khi phát hiện ra mình bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng. Chính vì vậy, khi nhìn thấy tại một nhà thờ ở Cape Town, Nam Phi một chiếc hộp để em bé – nơi cha mẹ ruột có thể để em bé sơ sinh lại một cách bí mật mà không phải đối mặt với người khác, cô lập tức lên kế hoạch và sau đó lập ra tổ chức này.

Cô Kelsey bên chiếc thùng trú ẩn an toàn cho bé (ảnh: Chicago Tribune).

Chưa đến 30 ngày sau khi lắp đặt thùng trú ẩn an toàn cho bé, bệnh viện Sức khỏe Franciscan ở bang Indiana, Hoa Kỳ đã nhận được một bé gái sơ sinh khỏe mạnh. ABC7 Chicago đưa tin rằng chưa đầy 90 giây, em bé đã được những sơ cứu viên đưa ra khỏi thùng. Tiếng chuông báo động đã vang lên ngay khi bé được đặt vào thùng và nhân viên của bệnh viện đã sớm có mặt.

Về em bé sơ sinh nói trên, cô Kelsey bày tỏ: “Tôi mong muốn và hy vọng rằng cháu gái bé bỏng này sẽ được lớn lên trong tình yêu thương trọn vẹn ngay từ những ngày đầu đời”.

Đây quả là một phương pháp rất nhân văn và giàu ý nghĩa. Tuy vậy, chúng ta vẫn hy vọng rằng những bậc làm cha mẹ hãy cố gắng để hoàn thành trách nhiệm với đứa con mà mình đã sinh ra.

An Giang

Theo The BL

Video xem thêm: Bí quyết giữ lửa của gia đình Việt kiều Ý

videoinfo__video3.dkn.tv||8f5f80cf3__