Khi nhắc đến thư viện, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những tòa nhà cũ kĩ, yên tĩnh, vừa bước vào cửa đã ngửi thấy mùi hương của sách. Nhưng ở nước ngoài có một thư viện vượt xa trí tưởng tượng của bạn, nằm ở Phần Lan. Khi bước vào bên trong, quang cảnh và những trang thiết bị hiện đại sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Thư viện trung tâm Oodi Helsinki (Oodi Helsinki Central Library), nằm ở Helsinki, Phần Lan, đã được chuẩn bị trong hơn 20 năm. Phải mất hơn ba năm để chính thức hoàn thành công việc, kỷ niệm 100 năm xây dựng quốc gia Phần Lan – “quà tặng đại lễ 100 năm”.

Toà nhà được thiết kế và xây dựng bởi ALA Architects, có mặt tiền bằng gỗ và kính tạo ra một thẩm mỹ tinh gọn và hấp dẫn. Vẻ ngoài tối giản, đẹp mắt này đã lọt vào danh sách rút gọn của giải thưởng Kiến trúc Đương đại Châu Âu.

Chi phí xây dựng tòa nhà là 98.000 Euro (khoảng 2,6 tỷ VNĐ), có diện tích khoảng 1,7 ha, được chính thức mở cửa vào tháng 12/2018.

Người ta nói rằng, thư viện này cũng mang một ý nghĩa cao cả: “Tượng đài tưởng niệm sự tham gia của công dân Bắc Âu trong mô hình dân chủ”. Phần Lan là quốc gia có tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới. Vốn là một trong những quốc gia nghèo phát triển thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất Châu Âu, tất cả là dựa vào tầm quan trọng của giáo dục đối với 5,5 triệu dân của đất nước. Theo thống kê, mỗi người Phần Lan mượn hơn 15 cuốn sách từ thư viện mỗi năm. Tỷ lệ đọc này rất đáng khen ngợi.

Thư viện này có tổng cộng ba tầng, nhưng chỉ có một tầng (tầng ba) là không gian đọc sách và chỉ có khoảng 100.000 cuốn sách trong thư viện.

Tại sao thư viện này lại được thiết kế như thế? Bởi vì kiến trúc sư không muốn sử dụng những mô hình thiết kế thư viện cũ, và mong muốn có một không gian kiến trúc có sức chứa lớn cho nhiều người đọc. Vì vậy, nhiều cuốn sách mới và cổ điển nhất sẽ được chọn để làm hài lòng công chúng, thay vì chất đống nhiều cuốn sách cũ để tích tụ bụi.

Tầng một của tòa nhà chủ yếu là không gian trưng bày và nghỉ ngơi, còn có rạp chiếu phim, KTV, nhà hàng và quán cà phê. Tầng hai là văn phòng của nhân viên thư viện, không gian nghiên cứu, phòng hội nghị, phòng đa phương tiện, không gian trò chơi, cột 3D, máy in… Thư viện này hoàn toàn giống như một trung tâm cộng đồng sang trọng, mang lại trải nghiệm sống thoải mái hơn cho mọi người.

Nội thất của tầng ba cũng sử dụng màu sắc mang phong cách châu Âu, khu vực đọc sách dành cho người lớn tuổi sử dụng sàn gỗ và mái nhà màu trắng để tạo không khí đọc sách ấm áp nhất có thể.

Thư viện trung tâm Oodi Helsinki rất khác biệt với như thư viện khác phải không? Nếu có cơ hội đi du lịch Phần Lan thì hãy ghé thăm nơi đây để trải nghiệm bạn nhé!

Tho Tripgotw

Video xem thêm: Đừng vơ vét của cải trên đất, hãy tích trữ của cải trên trời

videoinfo__video3.dkn.tv||164cd5cec__