“Khi tôi tặng con gái mình chiếc bánh này, không chỉ con bé mà tất cả những người có mặt trong nhà hàng lúc đó đều ngạc nhiên. Cả các đầu bếp và nhân viên phục vụ cũng đến để chiêm ngưỡng chiếc bánh. Nhưng tiếng cảm thán “oa”, “òa” vang lên không ngớt”. Đây là một trong số rất nhiều phản hồi của khách hàng dành cho nghệ sĩ thạch nổi Siew Heng Boon. 

Siew Heng Boon là người làm bánh rau câu, hay tên khác là thạch 3D. Cô đến từ Malysia và hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Sydney, Australia. Ngoài việc duy trì công việc kinh doanh bánh thạch 3D, Siew còn là người mẹ của hai đứa con. Cô tự miêu tả bản thân mình trên Instagram “Tôi sống giữa những mẫu sáng tạo trên thạch, công việc nấu ăn và gia đình của mình”. 

Nhìn ngắm những chiếc bánh thạch nở hoa của Siew, ít ai có thể nghĩ rằng cô đang là một bệnh nhân ung thư. Vào cuối năm 2017, Siew được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú giai đoạn ba. Nhưng Siew không cho phép căn bệnh này ngăn cản mình tiếp tục công việc sáng tạo này. 

Siew chia sẻ với Bored Panda về cách cô bén duyên với môn nghệ thuật này. Đó là vào hai năm trước, năm 2016. Siew đã nhìn thấy những chiếc bánh thạch nổi. Cô biết mình đã yêu thích chúng. Cô quyết định theo học cách làm bánh này từ một nghệ nhân nổi tiếng của Malaysia. Người thầy này đã dạy cho Siew rất nhiều điều về màu sắc, hương vị và cách thiết kế bánh. 

Cô đã tự mình làm những chiếc bánh đầu tiên. Và để chia sẻ niềm vui khi học được một điều mới mẻ và tuyệt đẹp, cô bắt đầu đăng những công trình đầu tiên của mình trên trang cá nhân của các mạng xã hội. 

Cô miêu tả, để làm những chiếc bánh thạch này, cô sẽ phải tỉa từng cánh hoa và dùng kim tiêm để bơm màu cho những cánh hoa đó. Một người bạn sau đó đã đặt Siew làm chiếc bánh đầu tiên với những bông hồng bên trong. Lần đó, cô đã mất đến 4 tiếng để hoàn thiện sản phẩm đầu tiên của mình. 

Sau đơn đặt hàng này, các đơn hàng liên tục đến, đơn này nối tiếp đơn khác. Siew đã có được những khách hàng đầu tiên. Khi trở về Sydney, Siew đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình, lấy tên là Jelly Alchemy.

Dường như làm bánh thạch là một sự an bài tuyệt vời mà số phận dành cho Siew. Trong khi rất nhiều người khác “gục ngã” về mặt tinh thần khi biết rằng họ đã mắc căn bệnh không thể chữa lành. Nhưng Siew lại có một sự lựa chọn khác: 

“Tôi quyết tâm không để bệnh ung thư cản trở công việc yêu thích của mình”. 

Khi phát hiện bệnh, Siew đã phải dừng lại một thời gian để điều trị. Nhưng ngay khi cảm thấy khá hơn một chút, cô đã dành thời gian để làm bánh thạch 3D tặng cho các bác sĩ và những người chăm sóc cô. 

Siew chia sẻ việc tiếp tục sáng tạo những mẫu thạch mới đã giúp cô chuyển sự chú ý của mình ra khỏi những đau đơn về thể xác và những suy nghĩ tiêu cực hành hạ tinh thần cô. Bất ngờ hơn, khoảng thời gian chữa bệnh đã giải thoát Siew khỏi áp lực về thời gian và các loại áp lực khác. Đồng thời, cô cũng có đủ không gian để chuyên tâm vào thể hiện những cảm xúc của mình. Điều này khiến cho những tác phẩm của Siew ngày càng hoàn thiện và đẹp hơn. Dường như sự sáng tạo của cô được giải phóng và thăng hoa. 

Siew tâm niệm rằng nghệ thuật nấu ăn là cách mà cô có thể biểu lộ tình yêu và sự trân quý đối với đồ ăn. Bên cạnh đó, Siew luôn chọn những bông hoa làm chủ đề chính cho các tác phẩm của mình. Bởi với cô, nhưng bông hoa không bao giờ thất bại trong việc mang đến ánh sáng và niềm vui cho cuộc sống mỗi ngày. 

Phải chăng những bông hoa cũng thể hiện cho mong ước của người nghệ sĩ thạch 3D ở thời điểm hiện tại: Cô mong muốn sẽ có thể tiếp tục cống hiến thời gian và khả năng của mình để tạo ra thêm nhiều những chiếc bánh đẹp đẽ như thế này trong thời gian tới. Mang đến thêm những niềm vui, niềm bất ngờ nho nhỏ cho những ngườ được tặng bánh. 

  

Đối với con người, cái chết là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đôi lúc, chúng ta bị cảm giác của mình đánh lừa. Con người thường có xu hương nghĩ rằng mình con rất nhiều thời gian để sống. Đây là nguyên nhân sâu xa của sự trây ỳ, lười biếng và hời hợt của con người. 

Tuy nhiên, Siew và rất nhiều người bệnh ung thư có suy nghĩ tích cực, họ nhìn nhận thời gian khác với chúng ta rất nhiều. Họ ý thức rõ ràng quỹ thời gian eo hẹp mà mình còn để sống. Điều đó thôi thúc họ sử dụng từng phút giây cho những công việc có ý nghĩa. Seiw chọn công việc sáng tạo ra cái đẹp để làm trọn vẹn những ngày được sống của mình. 

Chúng ta không phải ai cũng may mắn tìm ra điều mà mình say mê, một môn nghệ thuật mà ở đó tài năng của ta nở rộ. Nhưng điều đó không ngăn cản mỗi người quý tiếc từng phút giây được sống. Bạn hỏi bằng cách nào, tôi chỉ thấy cuộc sống của mình những điều nhàm chán, tôi không thể tạo ra những điều tuyệt vời như cô ấy. 

Nhưng chúng ta dường như quên mất rằng, mỗi bữa cơm ta nấu cho gia đình, mỗi câu chuyện ta đọc cho các con của mình, mỗi ánh mắt dịu dàng ta trao cho những người xung quanh, mỗi cố gắng cưỡng lại sự lười biếng của ta,… Tất cả những điều nhỏ bé ấy chẳng phải là tác phẩm mà chúng ta tạo tác để dâng tặng cho cuộc đời? 

Nguồn ảnh: Instagram siewheng83

Hải Lam