Rất nhiều người mua đệm về dùng đều để nguyên lớp nilon mỏng bọc bên ngoài đệm. Bạn có như vậy không? Nếu để nguyên lớp nilon này tức là bạn đã mắc sai lầm cơ bản khi sử dụng đệm rồi đấy!

1. Rất nhiều người cho rằng, đệm mới mua về không nên bỏ lớp màng nilon bảo vệ vì như thế sẽ giúp đệm được mới như ban đầu. Nhưng kỳ thực, đây là ý nghĩ sai lầm! Việc làm này không chỉ rút ngắn tuổi thọ của đệm mà còn khiến đệm trở nên rất không “thoải mái” và quan trọng hơn là nó có hại cho sức khỏe của chúng ta.

2. Thực ra lớp màng bọc bên ngoài kia chỉ có tác dụng bảo vệ đệm khỏi bị bẩn trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Nó cũng giống như lớp nilon bọc ngoài của rất nhiều đồ gia dụng mà chúng ta vẫn mua.

3. Chỉ xé bỏ lớp nilon bọc ngoài này mới khiến đệm được thông khí. Khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ phát ra mồ hôi ẩm ướt, hơi nóng sẽ được nệm hút đi và tản vào không khí. Việc này được thực hiện kể cả lúc chúng ta không ngủ trên đệm.

4. Khi đệm không được thông khí sẽ khiến giường và chăn của chúng ta có cảm giác ẩm ướt. Hơn nữa, nó còn khiến đệm dễ dàng bị mốc, sinh sôi vi khuẩn. Mùi lớp nilon màng bọc rất không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có hại cho hệ hô hấp khi chúng ta ngủ.

Theo tư liệu cho thấy, một đêm ngủ tuyến mồ hôi của cơ thể chúng ta bài xuất ra gần 1 lít hơi nước. Nếu như ngủ trên một chiếc đệm vẫn còn nilon bọc thì hơi nước không thoát đi được và sẽ bám vào những thứ xung quanh cơ thể chúng ta như quần áo, chăn, ga. Điều này khiến chúng ta không thoải mái, khiến cơ thể trở mình nhiều lần khi ngủ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra nếu cẩn thận quan sát chúng ta có thể thấy, một số sản phẩm đệm lò xo được thiết kế những lỗ thông gió ở bên cạnh. Đây cũng chính là ý của nhà thiết kế muốn đem đến cho khách hàng một giấc ngủ tốt, chất lượng.

Một số điểm cần lưu ý trong việc bảo quản và sử dụng đệm

1. Định kỳ xoay đệm

Đệm mới sử dụng năm thứ nhất, khoảng 2 – 3 tháng bạn nên xoay đệm theo chiều trái phải trên dưới một lần sẽ giúp đệm chịu lực đều.

2. Vệ sinh sạch sẽ

Để vệ sinh sạch sẽ, bạn nên phơi đệm ra ngoài nắng. Những tia nắng sẽ giúp chiếc đệm của bạn không bị ẩm mốc và khử mùi hôi trên đệm sau một thời gian dài sử dụng. Nếu như đệm bị vết bẩn bạn có thể dùng giấy ăn, giấy vệ sinh hoặc vải lau và hút, không nên dùng nước hoặc nước tẩy rửa.

3. Đừng ngồi nhiều ở mép đệm và góc đệm

Bởi vì 4 góc đệm và mép đệm là những chỗ yếu ớt. Nếu thường xuyên ngồi những chỗ này sẽ dễ dàng khiến đệm nhanh chóng bị hỏng, đặc biệt là đệm lò xo.

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: