Rất nhiều gia đình sử dụng lò nướng trong nấu ăn hàng ngày, thế nhưng dùng lò để tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ, giữ được chất lượng thực phẩm lại là việc không phải ai cũng biết.

Lò nướng là vật dụng nhà bếp phổ biến giúp hỗ trợ công việc nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi hơn. Gần gũi là thế, nhưng vẫn có nhiều gia đình chưa sử dụng đúng cách khiến lò nướng nhanh hỏng, không an toàn lại tốn tiền điện hàng tháng. Chính vì vậy, cần phải nắm rõ những lưu ý khi sử dụng sao cho an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Dụng cụ đựng

Sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon để đựng thức ăn khi đun bằng lò nướng sẽ không an toàn cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy dùng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt và các loại hộp bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng.

Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp

Không phải thức ăn nào cũng có chế độ nướng giống nhau, vì vậy bạn cần điều chỉnh chế độ phù hợp với từng loại. Việc này giúp tiết kiệm nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng và tránh tình trạng thức ăn cháy bên ngoài, chưa chín bên trong.

Bật lò nướng trước 10-15 phút

Nên khởi động cho lò chạy trước 10 phút để làm nóng lò và đợi khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. Điều này giúp thức ăn được nướng chín đều hơn. Ngoài ra, trong quá trình nướng hạn chế tối đa việc mở cửa lò, tránh làm thất thoát nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn, đặc biệt là khi làm bánh rất dễ bị hỏng.

Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý

Đặt lò nướng ngang với tầm mắt của mình giúp dễ dàng quan sát thức ăn bên trong, thuận tiện với các thao tác khi lấy thức ăn từ lò và tránh xa tầm tay trẻ em. Vị trí đặt phải cách tường tối thiểu là 10 cm để giúp lò tản nhiệt tốt, đồng thời tránh ẩm mốc, bảo vệ tuổi thọ.

7 luu y thuong bi bo quen khi su dung lo nuong
Không nên đặt lò nướng gần bếp gas hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy… rất dễ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn.(Ảnh: Dienmayxanh)

Không đặt thực phẩm chưa rã đông vào lò nướng

Nhiều người cho rằng, cho thịt vào lò nướng để rã đông sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, đây là việc làm phản khoa học vì thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là thịt cá tươi sống. Để đảm bảo chất lượng cho đồ ăn và sức khỏe, bạn nên rã đông thực phẩm bằng cách để ở nhiệt độ môi trường trước khi cho vào lò làm chín.

Sử dụng chức năng quạt đối lưu thích hợp

Quạt đối lưu xuất hiện trong một số loại lò, có tác dụng giúp khí nóng trong lò được luân chuyển liên tục, món ăn từ đó cũng chín đều hơn. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm nhanh chín như thịt bò, các loại hạt… không cần thiết phải sử dụng tới quạt này.

7 luu y thuong bi bo quen khi su dung lo nuong
(Ảnh: Beptueu)

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Sau mỗi lần nướng, bạn dùng khăn ẩm có nhúng qua dung dịch chanh muối loãng, hoặc baking soda pha loãng để làm sạch các vết bẩn. Sau đó lau lại bằng khăn sạch đến khi nào khoang lò không còn mùi thức ăn. Với bề mặt bên ngoài lò, bạn dùng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch nhưng nhớ không được để nước chảy vào lò.

7 luu y thuong bi bo quen khi su dung lo nuong
Lưu ý, không nhúng lò nướng vào thau nước để chùi rửa, cũng không được dùng những đồ vật sắc nhọn để cậy và làm sạch các vết bẩn khiến lò mất lớp chống dính. (Ảnh: Youtube)

Ngọc Lan