Bộ sofa bọc da lâu ngày cũng bắt đầu xỉn màu và cần được vệ sinh. Tuy nhiên, nếu dùng chất tẩy rửa thông thường có thể làm hỏn da, mà gọi dịch vụ chuyên nghiệp thì phí khá cao. Với công thức dưới đây bạn có thể tự chế dung dịch làm sạch bề mặt da từ những nguyên liệu có sẵn trong gia đình.

Pha chế nước tẩy ghế da bằng dấm và dầu ôliu

Nguyên liệu:

  • Khăn mềm.
  • ¼ chén giấm.
  • ¼ chén dầu ôliu.
  • 10 giọt tinh dầu chanh hoặc cam (tùy chọn).
  • Lọ, bát nhỏ.

Cách làm:

1. Pha chế nước tẩy

Tự chế nước tẩy giặt ghế da sạch và an toàn

Trộn dầu oliu và giấm trắng vào một cái lọ sạch và lắc đều tay cho hỗn hợp hoàn tan vào nhau. Tiếp đến, thêm tinh dầu chanh hoặc cam bạn yêu thích rồi lắc đều thêm lần nữa. Đổ ra bát để bắt đầu công cuộc làm sạch bộ sofa.

2. Làm sạch sơ bộ

– Dùng vải và máy hút bụi để làm sạch ghế sofa da:

Tự chế nước tẩy giặt ghế da sạch và an toàn

Với những chiếc ghế sofa da chỉ bám bụi chứ không dính thêm các loại vết bẩn khó tẩy khác thì bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch mềm và máy hút bụi để làm sạch bề mặt da.

3. Làm sạch toàn bộ

Tự chế nước tẩy giặt ghế da sạch và an toàn

Sử dụng miếng vải sạch và làm ẩm bằng hỗn hợp vừa pha chế thoa lên bề mặt vết bẩn và toàn bộ ghế da. Để nước tẩy khoảng 20 phút rồi dùng một chiếc khăn khô lau khô chất tẩy còn lại.

4. Phủ lớp dưỡng da

Tự chế nước tẩy giặt ghế da sạch và an toàn

Dùng kem dưỡng da, hoặc bình xịt dưỡng da làm mềm da xịt lớp mỏng và đều lên bề mặt.

Dùng miếng mút đánh kem trên bề mặt ghế sofa da. Sau 1 giờ bạn có thể sử dụng ghế sofa da bình thường.

Lưu ý, không nên làm ướt da, bạn chỉ cần làm sạch bề mặt da và cải tạo da là được.

Ngoài ra, có thể dùng dung dịch tự chế để làm mới bộ sofa bằng cách sau:

  • Dùng rượu trắng tẩy nấm mốc trên ghế sofa da

Nếu trong thời tiết nồm ẩm ướt, chiếc ghế sofa da bị nấm mốc thì bạn dùng rượu trắng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn.

  • Cách làm:

– Pha hỗn hợp rượu với nước ấm theo tỷ lệ 1:1, sau đó dùng một miếng vải sạch mềm nhúng vào hỗn hợp đã pha rồi sau lạch toàn bộ bề mặt ghế sofa. Sau khi lau xong, bạn dùng quạt gió để làm khô chiếc ghế.

– Với cách làm sạch ghế sofa da này, bạn sẽ loại bỏ nấm mốc một cách nhanh gọn. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng thường xuyên vì chất cồn trong rượu sẽ làm cho vải da mất đi màu sắc ban đầu.

  • Sử dụng baking soda

Cũng giống như giấm, baking soda là một loại chất tẩy rửa được sử dụng khá nhiều trong gia đình.

  • Cách làm:

– Để làm sạch ghế sofa, bạn dùng một miếng vải sạch mềm đã giặt qua nước ấm rồi nhúng vào dung dịch baking soda, sau đó chà lên các vết bẩn trên bề mặt ghế.

– Cuối cùng thì bạn lau lại bằng một miếng vải sạch mềm khác đã giặt qua nước ấm, các vết bẩn sẽ biến mất không còn dấu vết.

Hoài Phương