Nếu bạn thấy giày dép hay bị mốc, nước hoa thay đổi mùi, bánh kẹo bị chảy nước và các túi đậu, đỗ mua về nấu ăn đột nhiên mọc mầm… thì đó là lúc nên xem lại cách bảo quản một số đồ dùng trong nhà.

Mỹ phẩm

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Mọi người thường để mỹ phẩm ở bàn phấn trong phòng ngủ, hoặc nhà tắm – nơi có gương lớn, ánh sáng tốt, tiện dụng cho việc trang điểm. Tuy nhiên, môi trường nóng ẩm có thể khiến cho chất bảo quản trong mỹ phẩm bị phân hủy, vi sinh vật phát triển nhanh hơn. Với mỹ phẩm thiên nhiên, điều này càng dễ xảy ra.

Các loại hạt giống

Các nguyên liệu đậu, đỗ, hành, tỏi khô… mua về nấu ăn thường bị nhiều mẹ chủ quan bảo quản không đúng cách. Chúng vẫn là các hạt giống hoàn toàn có thể nảy mầm nếu không được giữ trong môi trường khô ráo.

Lý tưởng nhất, bạn nên bọc chúng vào một phong bì giấy và để ở nơi khô, mát, thoáng khí.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Thuốc men

Các sản phẩm y tế nếu để trong phòng tắm, nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc có hơi nóng, ẩm sẽ làm biến chất thuốc. Tuy nhiên, cách bảo quản thuốc trong tủ lạnh của nhiều người cũng không đúng vì nhiệt độ quá lạnh cũng có thể làm thuốc hỏng.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Đồ dùng chất liệu bằng da

Nếu bạn muốn các sản phẩm áo, túi, boots da luôn mềm mà không bị bong tróc, nên giữ chúng ở nơi ít ẩm và nhiệt độ thấp. Bạn cũng không nên để đồ da dưới ánh sáng trực tiếp vì ánh sáng mạnh cũng là “kẻ thù” của chúng.

Để giữ đồ da không bị hư hỏng, bạn có thể sấy khô sau khi sử dụng rồi bỏ vào túi nilon khô ráo để treo vào tủ.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Nước hoa và các loại dầu thơm

Rất nhiều người có sở thích trưng bày nước hoa trong phòng ngủ, phòng tắm, tuy nhiên đó lại không phải là cách bảo quản lý tưởng, bởi nhiệt độ và ánh sáng có thể làm cho chất lượng sản phẩm bị biến đổi. Tốt nhất là nên giữ những thứ này trong tủ kín khô ráo, nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu tới.

Gia vị

Những gia vị trong nhà bếp như đường, mì chính, hạt nêm… rất dễ chảy nước và hư hỏng khi bạn để nó ở nơi có độ ẩm cao, đây cũng là môi trường “ưa thích” của các loài gián, kiến, côn trùng… Để bảo đảm an toàn vệ sinh, bạn nên cất giữ chúng trong những chiếc lọ chuyên dụng và đặt ở nơi cao ráo thoáng mát.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Chất tẩy rửa

Nếu để nước, thuốc tẩy rửa ở nơi nắng rọi trực tiếp, chúng có thể tỏa ra khí độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt không nên để thuốc tẩy gần bồn cầu vì hóa chất trong thuốc tẩy và amoniac trong nước tiểu kết hợp có thể tạo thành khí cực độc.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Bánh kẹo

Trong các siêu thị, chúng ta thường thấy các loại bánh kẹo được đặt trên những kệ tủ khá cao, trong các hộp, lọ khô ráo. Nhiệt độ phù hợp giúp bánh kẹo không bị mốc, tan chảy và giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Giày dép

Chúng ta thường hay có thói quen để giày dép trong góc khuất của căn nhà. Sau mỗi lần đi mưa, giày dép không được lau khô lại để nơi ẩm thấp sẽ khiến chúng nhanh hỏng. Đặc biệt đôi giày màu sáng dễ bị sỉn màu hoặc mốc trắng hơn.

9 món đồ trong nhà cần tránh xa nơi ẩm thấp

Để kép dài tuổi thọ cho giày dép, bạn nên có một chiếc giá, kệ để nơi sạch sẽ thoáng mát trong căn nhà. Lưu ý sau mỗi lần đi mưa về nên lau sạch và sấy khô giày dép mới cho vào kệ.

Hoài Phương