Tiền lương mới được nhận chưa lâu bạn đã rơi vào tình trạng rỗng túi vì những cơn hứng mua sắm bất chợt. Để thoát khỏi cảm giác mệt mỏi vì tài chính eo hẹp, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để kiểm soát chi tiêu, tăng tiền tiết kiệm.

Viết danh sách thứ cần mua trước khi đi mua sắm

Trước khi đi mua sắm bạn nên lập ra một danh sách những thứ cần mua và chắc chắn mình chỉ mua những thứ đó.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu trước những hãng đang áp dụng chương trình giảm giá để mua hàng với giá ưu đãi. Làm như vậy sẽ tiết kiệm hơn và tránh mua những món đồ không bao giờ dùng tới.

Bỏ tiền vào ví có ngăn khóa kín

Mách bạn 9 cách phòng chống bệnh "viêm màng ví"

Thay vì mua lợn đất hay hộp đựng riêng cho khoản tiền tiết kiệm, bạn có thể bỏ tiền vào một chiếc ví nhiều ngăn, đặc biệt có ngăn kéo khóa kín riêng.

Sau mỗi lần mua sắm bạn có thể tiết kiệm 5.000-10.000 đồng cho vào ngăn kín trong ví và hãy tạo thói quen thường xuyên này. Mỗi năm bạn đã có khoản tiền khá lớn để làm những điều mình thích như đi du lịch, mua đồ mình thích hay chuẩn bị cho dự định gì sắp tới.

Cân bằng chi tiêu

Khi đã đi làm và sống tự lập mọi việc không đơn giản như lúc còn đang ở với bố mẹ. Nếu không khéo léo trong chi tiêu hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng rơi vào khủng hoảng tài chính. Liệt kê ra những khoản cần chi tiêu trong tháng, phân chia thật hợp lý và đừng quên để ít tiền dự phòng để đối phó với những khoản phát sinh.

Lập kế hoạch chi tiêu

Mách bạn 9 cách phòng chống bệnh "viêm màng ví"

Bạn hãy lên kế hoạch tài chính càng nhiều càng tốt. Xây dựng ngân sách và cố gắng thực hiện nó. Dự kiến các nhu cầu, lập kế hoạch mua sắm lớn là chìa khóa thành công về tài chính. Liệt kê chính xác số tiền bạn cần để chi tiêu vào những việc gì và tiết kiệm phần còn lại. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính và mang lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Thanh toán bằng tiền mặt thay vì dùng thẻ

Với sự phổ biến của thẻ ATM hiện nay, nhiều người không còn thói quen thanh toán khi mua hàng hóa bằng tiền mặt nữa. Hình thức thanh toán bằng thẻ mang lại nhiều tiện ích nhưng nó lại dễ khiến bạn chi tiêu vượt mức. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn hãy tạo thói quen luôn mang theo khoản tiền mặt nhất định và chỉ chi tiêu trong khoản tiền đó.

Tắt những thiết bị điện không cần thiết

Việc hạn chế sử dụng thiết bị điện không chỉ giúp bảo vệ môi trường, giảm lượng điện tiêu thụ mà còn là cách hiệu quả để bạn bắt đầu tiết kiệm. Thiết bị điện vẫn tiêu hao lượng năng lượng nhất định ngay cả khi bạn không sử dụng.

Vì vậy, bạn cần rút phích cắm bộ sạc điện thoại, tivi, máy pha cà phê, máy xay sinh tố, bộ sạc máy tính nếu không dùng đến.

Ăn sáng và tối ở nhà

Buổi sáng bạn có thể dậy sớm hơn 30 phút là có thể nấu nướng đồ ăn nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá.

Còn bữa tối, bạn nên tranh thủ sau giờ làm đi chợ, nấu ăn và hạn đặc biệt chế ăn ngoài. Điều này, không những giúp bạn chi tiêu được rẻ hơn mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn vì tự chế biến được bữa cơm ngon đảm bảo vệ sinh.

Gửi tiền tiết kiệm có lãi xuất

Mách bạn 9 cách phòng chống bệnh "viêm màng ví"

Hiện nay, nhiều người thực hiện cách tiết kiệm tiền bằng việc mở tài khoản gửi tiền tiết kiệm theo định kỳ trong ngân hàng có lãi xuất. Đó là cách tiết kiệm rất hiệu quả mà các bạn nên thử. Chỉ cần dành một chút thời gian để tìm hiểu những ngân hàng có lãi suất cao khi gửi tiền tiết kiệm sau một năm bạn đã thấy có sự thay đổi bất ngờ.

Hoặc bạn cũng có thể tận dụng ngân hàng mà mình được nhận lương hàng tháng để gửi tiền tiết kiệm. Hãy tìm cho mình những nơi có dịch vụ tốt nhất mà đem lại hiệu quả và lợi ích cho bản thân mình.

Kiếm một việc làm thêm

Hãy khiến mình bận rộn hơn và có thêm thu nhập. Tìm những việc làm thêm bạn yêu thích hoặc thích hợp với bạn nhất để làm sau khi hết giờ làm việc tại công ty. Có rất nhiều cách để biến thời gian thành tiền.

Hoài Phương