Mặc dù ngày tận thế được luận ra từ bộ lịch cổ của người Maya là vào ngày 21/12/2012 đã trôi qua gần 5 năm. Một cuộc điều tra gần đây cho thấy một dữ liệu thú vị, khi còn rất nhiều người vẫn duy trì sự tin tưởng ngày đó sẽ xảy ra trong tương lai không xa.

Để có được kết quả này, công ty tư vấn kinh doanh nổi tiếng Ipsos đã tiến hành khảo sát người dân ở 21 quốc gia trên thế giới về quan điểm của họ đối với lời tiên tri về ngày tận thế của người Maya. Kết quả cho thấy cứ 5 người Trung Quốc thì có 1 người tin dự đoán lịch của người Maya.

Con số này cao hơn nhiều so với 20 quốc gia khác được khảo sát.

Khoảng 10 – 13% người dân ở Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Pháp tin tưởng vào dự đoán, trong khi tỷ lệ ở Bỉ, Canada, Ý, Anh và Đức đều dưới 10%. Một số nói rằng sự vô vọng sẽ kéo theo sự trông đợi ngày tận thế.

Những người khác cho biết họ thường cảm thấy rằng nhiều người cảm thấy tuyệt vọng sẽ có xu hướng tin tưởng hơn vào sự kết thúc của thế giới, bởi về mặt tư duy, họ nghĩ rằng sự công bằng và khổ đau sẽ chấm dứt chỉ đạt được vào ngày tận thế của thế giới.


Bộ lịch Long Count của người Maya được cho là kết thúc vào ngày 21/12/2012. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Nhóm nghiên cứu đưa ra nhận xét rằng việc rất nhiều người Trung Quốc tin vào ngày tận thế chỉ ra việc họ đã và đang không hài lòng với những thực trạng của xã hội Trung Quốc và mong muốn có được một lối thoát, có lẽ họ đang phải chịu rất nhiều áp lực. Họ cũng tin rằng ngày tận thế là điều thực sự công bằng, vì mọi thứ sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Có lẽ đây là một thực tại hiển nhiên, bởi không khó để chứng minh điều này tại Trung Quốc, nơi mà phía sau bức tranh hào nhoáng về tăng trưởng kinh tế thần tốc là sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt, ô nhiễm môi trường trầm trọng, cơ chế quản lý kinh tế kém hiệu quả dẫn tới nạn tham nhũng, cửa quyền. Nơi người dân không có nhiều niềm tin vào chính phủ, họ luôn cảm thấy bất an, lo lắng cho sự bấp bênh và tương lai bất định. Nơi mà những con người luôn giữ đức tin vào thiện niệm – những tín đồ Cơ Đốc giáo, Phật giáo, Đạo Giáo, những người thực hành Pháp Luân Công theo Chân-Thiện-Nhẫn bị thẳng tay đàn áp và bôi nhọ….

Một người tham gia khảo sát còn dí dỏm: Nếu ngày tận thế thực sự xảy ra, hãy để tôi được xuất hiện trên trang nhất của các mặt báo.”

Trên đây là những quan điểm điển hình của người Trung Quốc về lời tiên tri ngày hôm nay.

Lời tiên tri ngày tận thế bắt nguồn từ tôn giáo, nhưng hóa ra rằng người Trung Quốc hiện đại sau Cách mạng văn hóa vốn vô thần lại tin tưởng vào nó nhiều hơn người dân ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Rõ ràng, rất nhiều người đang sống mà cảm thấy như đứng bên bờ vực của vực thẳm tận thế cận kề.

Rõ ràng, chính phủ của những quốc gia mà sự tin tưởng vào lời tiên tri ngày tận thế ở mức đáng kể nên nghiêm túc nhìn lại, tìm ra những thiếu sót và nỗ lực để đem lại hạnh phúc hơn cho người dân.

Theo Visiontime

Tôn Kiên

Xem thêm: