Khi gia đoạn khủng hoảng ập đến, bạn làm thế nào để vượt qua và đối mặt với nỗi thống khổ của cuộc sống, những bất lực, thất bại, thua cuộc và mất mát…?

Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn nhận ra rằng, thật ra thất bại không có nghĩa là dấu chấm hết.

1. Sống lạc quan và học hỏi

Không ai nói rằng cuộc sống này là dễ dàng và toàn những điều suôn sẻ, cũng như không phải ai cũng có thể tránh được tất cả những va chạm và tổn thương trên đường đời. Mọi người thường có quan niệm rằng, kiếm được nhiều tiền thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. Nhưng mấy ai thấy được những trải nghiệm và đau thương phải đánh đổi để có được một cuộc sống sung túc?

Mỗi trải nghiệm là một bài học vô giá giúp chúng ta nhận ra thiếu sót để dần dần hoàn thiện. Có nhiều người không biết tận dụng tốt cơ hội này, mà lại than thân trách phận, ủy mị đau khổ… các loại tâm thái tiêu cực đều xuất hiện.

Hãy đứng dậy và bước tiếp trên con đường của mình với một niềm tin, hy vọng và tình yêu thương. Hãy nhớ rằng, mỗi trải nghiệm chính là kim chỉ nam cho bước đường tiếp theo của mình trong cuộc sống.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Có chiếc giường để ngủ

Một người mẹ đã từng chia sẻ câu chuyện của cô ấy. Cuộc sống thật nghèo khó và vất vả, gia đình sống dưới mái nhà dột nát, nhưng cô ấy vẫn luôn mong muốn con cái được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy hàng ngày làm lụng kiếm tiền, mục tiêu cũng chỉ để lo cho những đứa con của cô được đến trường và có nền tảng kiến thức xã hội.

Suy nghĩ của cô rất giản dị, chân chất “miễn là có chiếc giường để ngủ”. Cô không truy cầu những thứ vật chất cá nhân để được an nhàn, sung sướng cho bản thân mình. Cô chỉ vì những đứa con sẽ được trưởng thành trong tri thức, hiểu được những điều cơ bản nhất để giao tiếp và ứng xử khi chúng trưởng thành.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

3. Có thức ăn, nước uống và có quần áo để mặc

Không cần phải trích dẫn những con số về tỷ lệ nghèo đói hay thiếu ăn trên thế giới chúng ta cũng biết rằng, hiện nay có rất nhiều quốc gia nghèo nàn về mọi mặt hay có nhiều gia đình không có được những bữa ăn tử tế, quần áo tươm tất…

Khi nghĩ đến họ, bạn sẽ thấy rằng mình vẫn còn đầy đủ và hạnh phúc hơn rất nhiều những người khác. Khi nhìn mọi thứ xung quanh đơn giản hơn, bạn sẽ thấy khó khăn trước mắt chỉ là một vấn đề nhỏ, là một phần tất yếu của cuộc sống.

Có một câu danh ngôn rằng: “Người hạnh phúc nhất là người ban phát hạnh phúc cho người khác, và được nhìn thấy người khác hạnh phúc.”

Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã từng bỏ qua cái “tôi” và nghĩ thay cho người khác chưa? Hãy thay đổi quan niệm một chút, đừng bon chen giành giựt, hài lòng với thực tại, đặt mình vào người khác để suy nghĩ, cuộc sống của bạn hẳn sẽ đong đầy ý nghĩa!

Hầu hết các vấn đề trong cuộc sống đều có liên quan đến “cái tôi”. Khi suy nghĩ cho người khác, bạn đang thực hành vị tha và một cách tự nhiên, những vấn đề của “cái tôi” không còn ở đó nữa.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

4. Học chữ “Nhẫn” và “Khoan dung”

Có nhiều người thường mang trong lòng những tư tưởng đấu tranh, vì lợi ích cá nhân mà bất chấp đến tình người, không kể đối phương sẽ ra sao nếu rơi vào trạng thái mất mát đau khổ. Nhưng đến lúc bản thân mình gặp phải đối thủ và bị hạ gục thì lại buồn bã, chán nản, không tự vực dậy được.

Tha thứ và khoan dung sẽ là liều thuốc tốt nhất giúp bạn đứng lên và làm lại từ đầu. Hãy hướng vào trong nội tâm mình, tìm xem vấn đề thực chất, cốt lõi là tại do đâu. Dân gian có câu rằng “đừng làm cho người khác những gì mình không muốn”, “không có lửa thì làm sao có khói”, hãy quay về, và tìm lại bên trong mình. Khi nhận ra được vấn đề, bạn sẽ thấy như thể là được giải thoát. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn và đau thương nhiều rồi, nên khi làm gì cũng hãy biết nghĩ đến người khác trước. Có như vậy thế giới này mới có hy vọng trở lại.

Einstein từng nói rằng: “Tôi không thông minh, nhưng tôi nhẫn với mọi vấn đề.”

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

5. Có việc làm. Thật tuyệt!

Công việc, ngoài ý nghĩa mưu sinh còn là cách để trải nghiệm, học hỏi, giao tiếp và cống hiến cho xã hội. Hãy chọn cho mình một công việc trong tầm với, phù hợp sở thích và khả năng. Rồi trải nghiệm trong đó, học hỏi nhiều hơn, tích luỹ kinh nghiệm và cố gắng vươn lên. Bảo đảm sau này các cơ hội tốt hơn sẽ đến. Còn như nhảy việc quá nhanh, kén cá chọn canh… thì có khi chẳng làm được việc gì cho ra ngô ra khoai cả.

(Ảnh: Twitter)
(Ảnh: Twitter)

6. Mọi thứ trong tầm tay

Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn con đường cho chính mình. Nhà khoa học và triết gia người Hy Lạp Aristotle từng nói:

“Sự vượt trội xuất sắc không bao giờ là ngẫu nhiên. Luôn luôn là kết quả của sự quyết tâm cao độ, sự nỗ lực chân thành và hành động thông minh trên sự chọn lựa, không phải là cơ hội, mà quyết định số phận của bạn…”

Đừng để bị cuốn theo dòng chảy trượt dốc của đạo đức ngày nay. Hãy can đảm lội ngược dòng và sống đúng với những tiêu chuẩn làm người tốt trong xã hội. Việc xác định mục đích sống rất quan trọng. Bên cạnh đó, hãy chân thành, thiện tâm và nhẫn nại đối đãi với mọi việc bản thân gặp phải. Làm được như thế thì dù cho bão táp mưa sa hay dòng đời đưa đẩy, cũng không có chuyện gì là có thể quật ngã nổi bạn.

Hahna Nguyễn 

Xem thêm: