Cuộc sống là chuyến hành trình với đầy đủ các cung bậc cảm xúc: có thăng, có trầm, có hạnh phúc, có khổ đau. Tới một thời điểm nào đó, ai cũng phải đối mặt với thử thách và cảm thấy mình thật nhỏ bé. Và có lẽ, hai chữ “động lực” là điều mà chúng ta tìm kiếm trong những giây phút ấy.

Đôi khi, chỉ một hành động nhỏ có thể mang đến thay đổi lớn, một câu nói vô tình đọc được ở đâu đó cũng đủ để thắp lên hy vọng trong tâm hồn. Loạt bài “Học từ qua danh ngôn” không chỉ giúp bạn đọc làm phong phú thêm vốn từ vựng mà còn mong muốn đem đến nhiều giá trị hơn thế. Hãy để những câu danh ngôn ý nghĩa tựa như những hạt giống ươm mầm trong mảnh vườn trí tuệ của bạn.

***

When you cannot find your peace in yourself it is useless to look for it elsewhere. – La Rochefoucauld

Khi bạn không thể tìm thấy bình yên trong chính mình thì sẽ chỉ là vô dụng nếu tìm kiếm nó ở nơi nào khác.

peace (v) /piːs/: sự bình yên

yourself (pr) /jʊrˈself/: chính bản thân bạn

useless (adj) /ˈjuːs.ləs/: vô dụng

Chúng ta cùng theo dõi một câu chuyện ý nghĩa về sự bình yên dưới đây:

The real meaning of peace – Ý nghĩa thật sự của bình yên

There once was a king who offered a prize to the artist who would paint the best picture of peace. Many artists tried. The king looked at all the pictures.

Một vị vua treo giải thuởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều hoạ sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh.

But there were only two he really liked, and he had to choose between them. One picture was of a calm lake. The lake was a perfect mirror for peaceful towering mountains all around it. Overhead was a blue sky with fluffy white clouds. All who saw this picture thought that it was a perfect picture of peace.

Thế nhưng ông chỉ thích có hai bức và phải chọn lấy một. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm nhìn bức tranh điều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Ảnh: pt.best-wallpaper.net

The other picture had mountains, too. But these were rugged and bare. Above was an angry sky, from which rain fell and in which lightning played. Down the side of the mountain tumbled a foaming waterfall. This did not look peaceful at all.

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi. Nhưng những ngọc núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Ảnh: kmcarrollblog.wordpress.com

But when the king looked closely, he saw behind the waterfall a tiny bush growing in a crack in the rock. In the bush a mother bird had built her nest. There, in the midst of the rush of angry water, sat the mother bird on her nest – in perfect peace.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ một khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây, một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình – đó là sự bình yên thật sự.

The king chose the second picture.

Và nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai.

The peace does not mean to be in a place where there is no noise or trouble. Peace means to be in the midst of all the chaos and still be calm in the heart. The real peace is the state of mind, not the state of the surroundings.

Sự bình yên không có nghĩa là ở một nơi không có tiếng ồn ào hay khó khăn. Bình yên có nghĩa là chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự tĩnh tại trong trái tim. Bình yên thật sự là bình yên ở trong tâm trí chứ không phải trạng thái của môi trường xung quanh.

Mai Vy

Xem thêm: Cựu thủy thủ Ấn Độ tìm thấy sức mạnh nội tâm để vượt qua mọi sóng gió

videoinfo__video2.dkn.tv||fe49acbbe__