Có những tình bạn khiến chúng ta thực sự ngạc nhiên khi biết chúng tồn tại. Nhưng vì tình bạn luôn là tình cảm cao quý nhất, nên dù chúng có lạ lùng và ngắn ngủi đến đâu cũng sẽ ở lại trong tâm hồn mỗi người như một vạt nắng của mùa xuân. 

Mùa xuân năm ngoái, khi bước vào khu vườn nhỏ của mình, bà Fiona Presly, một cư dân Scotland đã bắt gặp một cô ong bắp cày trong khu vườn của mình. Nó nằm trên nền đất với dáng vẻ co ro và mất phương hướng. Fiona sợ rằng ai đó có thể sẽ dẫm lên ong nhỏ nên quyết định đặt nó lên một nơi an toàn. Fiona không nghĩ rằng bà sẽ phát hiện ra một điều đặc biệt.

“Cô ong này không có cánh!”

Không biết mình có thể làm gì để giúp đỡ, bà cho ong nhỏ một chút nước đường rồi đặt nó lên một bông hoa gần đó, hy vọng ong nhỏ có thể tự xoay sở. Tuy nhiên, khi quay lại khu vườn vào vài giờ sau, Fiona thấy cô ong bé nhỏ vẫn ở nguyên vị trí cũ. Lo lắng rằng cơn bão đang đến có thể sẽ giết chết con vật nhỏ, bà đưa ong vào nhà.

Fiona định sẽ chỉ giữ ong nhỏ trong nhà một đêm và sẽ trả tự do cho nó vào ngày hôm sau khi thời tiết ổn định hơn. Bà giữ ấm và cho nó thêm đồ ăn. Nhưng sang ngày hôm sau, thời tiết vẫn không có chuyển biến tốt. Vậy nên, ong nhỏ trở thành khách mời chính thức trong căn nhà của con người.

Bà cho ong nhỏ một chút nước đường để chống đói.

Bà Fiona đã liên hệ với một tổ chức bảo tồn ong bắp cày để xin sự trợ giúp. Các chuyên gia cho biết có thể ong nhỏ bị nhiễm một loại virus khiến đôi cánh của nó không thể phát triển. Cơ hội sống của một chú ong không cánh trong gió bão quả thật quá mong manh. Vì thế, Fiona quyết định tặng cho chú ong này một cơ hội sống nữa.

Ngay lập tức, bà biết mình phải làm gì. Fiona đã tạo ra một khu vườn nhỏ cho cô ong không cánh. Bà đặt tên cho nó là Bee. Vì Bee không thể bay, nó chỉ có thể mò mẫm di chuyển từ cành này tới cành khác để kiếm mật nên Fiona đã tạo nên một bữa tiệc hoa cho nó. Bà còn cẩn thận lấy một chiếc màn chụp che lại hộp hoa. Chiếc màn sẽ giữ cho những loài có cánh khác không thể đến và mang đi hết đồ ăn của Bee.

Fiona tạo cho Bee hẳn một vườn hoa riêng.
Bà dùng màn chụp để giữ cho những con vật khác không xâm nhập vườn của Bee.

Hàng ngày bà Fiona sẽ đến thăm Bee. Bà mang cho nó một ít nước đường nếu thấy ong nhỏ có vẻ mê man. Những ngày trời đổi gió, bà sẽ mang khu vườn của Bee vào nhà để giữ cho nó được an toàn. Fiona đã nhanh chóng nhận ra rằng một sợi dây liên kết vô hình đang nối bà với sinh mệnh yếu ớt và bé nhỏ này.

Một ngày, khi Fiona mở chiếc màn chụp, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Bee từ trong một chiếc lá ngay lập tức xuất hiện. Nó nhanh nhẹn trèo lên tay bà. Bee có vẻ rất hạnh phúc khi gặp lại bà. Phản ứng của ong nhỏ khiến Fiona dừng lại trong giây lát.

Bee dường như rất hạnh phúc khi được gặp Fiona.
Hai sinh mệnh trở thành hai người bạn thân.
Cả hai hạnh phúc khi được ở cạnh nhau.

Fiona không thể lý giải được điều bà đang cảm nhận. Bee dường như đang tận hưởng sự có mặt của bà. Nó như sáng lên mỗi khi được ở cạnh Fiona. Cô ong nhỏ có vẻ không hề yêu thích sự cô đơn. Rất có thể, đó là bản năng của giống loài của Bee. Chúng vốn là những con vật sống trong cộng đồng và chúng luôn cần có những người bạn đồng hành. Trong hoàn cảnh này, Fiona đã là một người bạn đồng hành tuyệt vời và trọn vẹn của Bee.

Người bạn đồng hành tuyệt vời của Bee.

Một tình bạn thực sự đang được dệt nên bởi một con người khổng lồ và một cô ong bắp cày tí hon. Giống như bao người bạn khác, họ hoàn toàn hạnh phúc khi được ở cạnh nhau.

Thông thường, ong bắp cày chúa dành cả mùa xuân và mùa hè để xây tổ, sinh sản, gây dựng đàn. Khi mùa thu gần kề chính là thời điểm ong chúa hoàn thành nhiệm vụ của nó trên cuộc sống này.

Cuộc sống của Bee hạnh phúc dù không có được đôi cánh và không được ở cùng với những người bạn đồng hành.

Dưới sự chăm sóc chu đáo của Fiona, Bee đã sống lâu hơn nhiều so với vòng đời của nó. Tuy nhiên, điều gì đến vẫn cần phải đến. Sau năm tháng sống và làm bạn với Fiona, vào một ngày, Bee thiếp đi trên bàn tay của người bạn con người và không bao giờ còn thức dậy nữa.

Một ngày, Bee thiếp đi trên tay của Fiona…

Fiona dành cho Bee một góc nhỏ trong khu vườn, rất gần với những luống hoa mà ong nhỏ yêu mến. Người phụ nữ Scotland nhân hậu hiểu rằng đó là quy luật của cuộc sống, tuy nhiên sự ra đi của người bạn nhỏ vẫn để lại trong trái tim bà một nỗi buồn man mác.

Câu chuyện của Fiona và Bee không giật gân, cũng không có gì kịch tính. Tình bạn giữa hai sinh mệnh ấy cũng vậy, nhẹ nhàng và chan chứa sự yêu thương. Fiona chia sẻ rằng bà đã cảm nhận được rằng: Khi bà đối xử với Bee bằng tình thương và sự tôn trọng, bà học được cách tôn trọng sự sống dù là vô cùng nhỏ bé ấy. Và khi chia sẻ câu chuyện này trên Internet, bà cũng nhận được rất nhiều tình yêu thương và tôn trọng như thế từ những người hoàn toàn xa lạ, đến từ khắp nơi trên thế giới.

Fiona và Bee.

Phải chăng đây chính là một minh chứng quý giá mà Cuộc sống gửi tặng con người, để nhắn nhủ với chúng ta rằng:

Con người không hề cô đơn. Chỉ cần chúng ta mở rộng trái tim mình, đối xử với vạn vật chung quanh bằng tất cả những dịu dàng, nâng đỡ và tôn trọng, ta sẽ cảm nhận được rằng vạn vật cũng đều đang tặng lại cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất từ sự sống của chúng. 

Nguồn ảnh: The Dodo

Hy Văn