Nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh vô gia cư, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với công lao và những hy sinh của họ, Dự án Cộng đồng Cựu chiến binh (VCP) ở Thành phố Kansas, Hoa Kỳ đã gửi đến các cựu chiến binh một món quà đầy ý nghĩa. Một ngôi làng đã được lập nên, cung cấp những căn hộ miễn phí cho các bác. 

Tờ The Federal Practitioner của Mỹ đưa tin hồi tháng 9/2017 rằng tình trạng vô gia cư của các cựu chiến binh đang ở mức đáng báo động. Thống kê tại thời điểm tháng 1/2016 cho thấy có tới 39.471 cựu chiến binh hiện không có nơi cư trú.

Theo Báo cáo Đánh giá Vô gia cư năm 2018 (AHAR) trình Quốc hội Mỹ, gần 38.000 cựu chiến binh đang phải chịu cảnh vô gia cư vào tháng 1/2018.

Thành phố Kansas đã lập ra một dự án mang tên Dự án Cộng đồng Cựu chiến binh (VCP) để góp phần giải quyết tình trạng trên.

Dự án khởi hành thi công từ năm 2015 và hoàn thành vào mùa đông năm 2017 với tổng số 49 ngôi nhà.

Không gian riêng sẽ mang lại cho các cựu chiến binh cảm giác riêng tư, an ninh và thoải mái. Các bác không chỉ cảm thấy an toàn trong ngôi nhà mới, mà còn được tư vấn và đào tạo nghề miễn phí.

“Mục tiêu của chúng tôi là trao cho các cựu chiến binh chiếc chìa khóa để bước vào ngôi nhà nhỏ của chính họ. Chúng tôi đã trang bị đầy đủ mọi thứ, kể cả thực phẩm dự trữ. Các bác sẽ không phải bận tâm về điện, ga, tiền bạc, kiểm tra an ninh hay bất kỳ quy trình chứng từ nào nữa. Sau đó, chúng tôi sẽ giúp các bác ổn định cuộc sống, hỗ trợ các bác tái hòa nhập xã hội, song song với việc giải quyết các rào cản khi cấp nhà dài hạn cho các bác”, trang The VCP đưa tin.

Các ngôi nhà quây quần lại thành một làng nhỏ sẽ giúp các cựu chiến binh không còn cảm giác cô đơn nữa. Mỗi căn nhà có kích thước vừa phải, có bếp và phòng tắm, còn có sẵn thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các bác.

“Từ những người rất cô đơn, đột nhiên cùng chung sống trong một cộng đồng, các bác có thể sẽ bị ngợp và gặp phải vài rắc rối lúc đầu. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc để các bác sở hữu căn nhà riêng, để các bác trò chuyện với tần số của riêng họ, là chìa khóa dẫn đến kết quả mà chúng tôi mong đợi”, trang web bổ sung.

Có hai dạng nhà ở: nhà đơn và nhà tập thể. Nhà đơn có diện tích 240m2. Nhà tập thể rộng 360m2 và có thể ở được tới 7 người.

Mỗi ngôi nhà nhỏ với chi phí xây dựng, sắm sửa chỉ khoảng 10.000 đô-la, tạo nên một không gian quây quần và mang lại hiệu quả kinh tế.

Dự án của VCP nhận được tài trợ nhiệt tình của nhiều tổ chức trên toàn nước Mỹ.

(Nguồn ảnh: Veterans Community Project/ Facebook)

Bạn đang đọc bài viết: “Cựu chiến binh vô gia cư được tặng nhà ở miễn phí” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__