Không có cha, mẹ bỏ đi từ khi em còn nhỏ, chị gái thì đi học xa, một mình Nguyên xoay sở cuộc sống nhưng cậu bé chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ dở học hành.

Nhà của Nguyễn Hồng Nguyên (SN 2006) nằm sát con đường chính dẫn tới bản Mười. Đây là một trong ba bản cao nhất của huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa). Câu chuyện về em được chia sẻ trên Việt Nam Net khiến nhiều người xúc động.

Nguyên không có bố, mẹ cũng bỏ đi từ khi em học lớp 2, có khi cả năm, hoặc mấy năm mới về nhà thăm em một lần. Nguyên ở cùng chị gái hơn em 2 tuổi, hai chị em tự trông nhau và lo liệu việc nhà. Mấy năm nay, người chị lên huyện học trường nội trú. Nguyên phải ở nhà tự xoay sở một mình.

Không có ai đánh thức dậy, không ai nấu cơm cho ăn, Nguyên cứ thế một mình lầm lũi lớn lên. Nếu không có nghị lực, có lẽ cậu bé đã không thể sống được suốt sáu năm xa mẹ.

Sau mỗi giờ tan học, Nguyên lại vác cần đi câu. Bữa cơm tối của em có một chút cá bống cùng ít rau ngót luộc. Đây cũng là món ăn thường xuyên của em, bởi chỉ cần đi vào sâu trong núi, đến các khe suối sẽ có rất nhiều cá. Số cá này, Nguyên sẽ đem bán một ít để đổi lấy gạo hoặc mua một vài đồ dùng học tập cần thiết.

Có lần, thầy Hà Ngọc Tiếm, chủ nhiệm khối lớp 8 trường THCS Cao Sơn đã mang cho em chút đồ ăn và hai bộ quần áo mới, nhưng Nguyên nhất định không chịu nhận. Cậu bé nói rằng, không thích cảm giác phải đi xin xỏ.

Cũng vì thế cho nên dù có bà ngoại ở gần nhưng Nguyên cũng không muốn nhờ vả gì bà. Không có tiền, Nguyên chỉ ăn một bữa. Buổi sáng, cậu nhịn đói đi học, đến trưa ăn tạm khế, ổi xanh hoặc mì tôm. Nếu đói quá, chiều tối Nguyên mới về nhà bà ngoại để ăn nhờ, còn không thì em tự lo bữa ăn cho mình. 

“Kể cũng tài. Hấn ăn vậy mà chả thấy ốm đau bao giờ”, thầy Tiến chia sẻ, theo Việt Nam Net.

Thương học trò nhưng cũng hiểu tính “khí khái” của cậu bé, thầy Tiến chỉ có thể giúp Nguyên bằng các mua lại số cá bống hàng ngày cậu bé đi câu được để đưa tiền cho cậu đong gạo. Mỗi lạng, Nguyên bán cho thầy giá 8.000 đồng, quyết không lấy hơn.

Mặc dù được miễn giảm học phí và mỗi năm được nhận thêm 800.000 đồng tiền trợ cấp dành cho gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã nhưng cuộc sống của cậu bé vùng cao vẫn rất khó khăn. Hai năm trước, các thầy của trường Phổ thông Cao Sơn đã hỗ trợ sửa sang lại cho Nguyên có một căn nhà, bởi căn nhà cũ của em đã quá dột nát không thể ở được.

“Chỉ đi học mới là vui nhất”

Trường học cách nhà hơn một cây số. Sáu năm kể từ ngày mẹ bỏ đi cũng là chừng ấy năm Nguyên phải tự đi bộ tới trường một mình.

Ở nhà buồn chẳng có ai chơi cùng, buổi tối lại không có điện nên Nguyên thích tới trường hơn. Với cậu, “chỉ có đi học mới là vui nhất”, vì ở đó có bạn để chơi, có bàn để ngồi viết. Vì thế, mỗi mùa tựu trường, dù chẳng có bố mẹ mua cho quần áo mới nhưng Nguyên vẫn rất háo hức. Năm học này, cậu bé đã có thêm một đôi dép xốp tự mua được từ chính số tiền bán cá.

Nguyên cũng là cậu học trò được thầy Tiếm thương nhất. Học hết buổi sáng học ở trường, cứ hôm nào rảnh, thầy Tiếm sẽ ghé qua nhà dạy Nguyên học bài. 

Thầy Tiếm nhớ mãi món quà 20/11 đầu tiên mình nhận được lại từ chính cậu học trò Hồng Nguyên. Cậu mang tặng thầy chủ nhiệm 4 con cua đá bắt được ở suối và vài quả cam sành hái trong vườn nhà bà ngoại. Đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt sự nghiệp của thầy.

Khi nào buồn quá, Nguyên chọn cách vận động. Môn thể thao em yêu thích là bóng đá. Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng chưa bao giờ cậu bé nghĩ đến chuyện nghỉ học hay bỏ học để đi làm. “Em rất muốn được học lên cao nữa, hết cấp 3 rồi đến Đại học”, Nguyên ước mơ. Vậy nên, cậu bé rất chăm chỉ và cố gắng. Buổi tối, nhà không có điện, Nguyên vẫn dùng đèn pin để học bài. Năm học này, cậu bé mong mình sẽ nhận được giấy khen vào cuối năm.

“Chị gái em hiện đang học ở Trường THPT Bá Thước. Tuần nào rảnh chị sẽ về thăm em. Chị còn mang theo đồ ăn và đồ dùng học tập. Chị Thảo học rất giỏi. Chị ấy là tấm gương để em noi theo từ khi đi học đến giờ”, nhắc đến chị gái, đôi mắt cậu bé lại sáng lên.

Ước mơ của cậu bé 13 tuổi trong tương lai là trở thành cầu thủ bóng đá đem vinh quang về cho quê hương.

Video xem thêm: Có những người chỉ vì mưu sinh mà phải dốc hết những gì mình có

videoinfo__video3.dkn.tv||19d011cbc__

Ad will display in 09 seconds