Giúp người trong cơn hoạn nạn là một việc nên làm và vô cùng đáng quý. Làm việc tốt không chỉ mang lại hạnh phúc cho người khác mà bản thân chúng ta cũng thu được lợi ích. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của làm việc tốt chính là tâm ý chân thành và tha thiết muốn giúp đỡ người khác dù bạn trong hoàn cảnh nào.

Đôi khi, tất cả những điều đó còn mang tới cho bạn một cảm giác về mối liên kết xã hội và trải nghiệm niềm vui của việc có thể trở thành một phần trong cuộc sống của ai đó. Cho đi, ấy chính là nhận lại.

Một ví dụ cao cả là câu chuyện cuộc đời của cụ bà Marija Zlatics, 86 tuổi. Bà sống biệt lập đã nhiều năm, nhưng những người hàng xóm vẫn thường xuyên giúp đỡ bà mà không hề nghĩ tới việc được hồi đáp. Họ giúp bà làm việc nhà và những việc cần thiết khác. Tuy đời sống khó khăn, tiền bạc và lương thực đều khan hiếm nhưng họ lại sẵn lòng chia sẻ với bà những gì họ có. Bà Marija Zlatics ghi nhận tất cả những việc làm tốt bụng đó và luôn biết ơn tất cả những người đã từng giúp đỡ bà mặc dù về của cải vật chất, bà không có gì để báo đáp họ.

Năm 1956, bà Marija cùng chồng là ông Momcilo từ Serbia chuyển tới định cư ở Guilford, miền đông nước Úc. Họ bắt đầu cuộc sống mới ở Úc. Trong khi ông Momcilo làm thợ mộc ở một công xưởng thì bà Marija ở nhà làm nội trợ. Tuy nhiên, sau 18 tháng sống ở Úc, bà Marija phải trở về Serbia để chăm sóc mẹ ốm.

Cụ Marija sống với 100 đô-la tiền lương hưu và bằng lòng với điều đó.

Hai ông bà Marija và Momcilo vẫn liên lạc với nhau bằng thư tay, nhưng khi mẹ của bà Marija qua đời, bà không thể trở lại nước Úc vì những lý do không rõ ràng. Quan hệ của bà và chồng ngày một nhạt phai vì họ sống quá xa nhau. Duy trì mối quan hệ vợ chồng khi sống cách xa là điều khó khăn và rồi đến một lúc họ phải chia tay.

Bà Marija quyết định ở lại Seribia và sống rất đơn giản. Nguồn sống của bà là số tiền 100 đô-la tiền lương hưu hàng tháng. Số tiền nhỏ bé này cộng thêm sự giúp đỡ và chăm nom của những người hàng xóm vừa đủ cho bà trang trải cho những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống.

Mặt khác, có nhiều lời đồn đại về ông Momcilo rằng ông đã tái hôn và trở nên giàu có nhưng bà Marija không tin những lời đồn này là sự thực và không quan tâm tới chúng.

Ở Úc, chồng của bà đã trở nên rất giàu có.

Năm tháng qua đi, bà Marija vẫn sống ở Serbia cho tới khi nhận được tin chồng của bà đã qua đời. Bà quyết định xác định thực hư thông tin đó nhưng bà nhận được rất ít tin tức từ người vợ sau của ông.

Sau một vài năm, bà Marija sửng sốt khi phát hiện bà sẽ được nhận khoản thừa kế 941.512,58 đô-la Úc (khoảng 17 tỉ đồng) từ người chồng đã quá cố của mình. Nhưng điều đó không ngạc nhiên bằng việc bà Marija quyết định chia sẻ số tiền thừa kế cho tất cả những người trong làng đã từng giúp bà trong những năm tháng sống cô đơn. 

Marija chọn một cuộc sống đơn giản với những người bạn thân thiết là những chú chó.

Khi được hỏi vì sao bà quyết định chia sẻ số tiền với những người đã từng giúp đỡ mình, bà nói: “Tôi không cần tiền. Có bánh mì, nước và củi để sưởi vào mùa đông là đủ đối với tôi rồi. Cuộc sống hiện tại của tôi không cần nhiều tiền. Và khi tôi chết, tôi cũng không thể mang chúng theo, vì thế tôi đã cho đi. Họ cần nó hơn tôi.”

Tiền bạc không phải lúc nào cũng mua được hạnh phúc. Đó cũng là thứ bạn không thể mang theo khi từ giã cõi đời. Nếu bạn ỷ lại vào tiền bạc quá nhiều, cuộc sống của bạn sẽ bị đồng tiền chi phối. Những vui, buồn, khổ đau, hạnh phúc, tức giận, tranh đấu, ghen tức khó chịu của bạn hoàn toàn do đồng tiền quyết định và bạn sẽ đánh mất khả năng tự kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Nhưng đôi khi niềm vui và sự bằng lòng lại có thể tìm thấy qua những điều bình dị quanh ta. Một ánh mắt thân thiện, một nụ cười trìu mến, đôi câu chuyện hỏi han, một cái bắt tay vui vẻ vì hôm nay nắng lên thật đẹp, những điều giản đơn ấy góp phần làm nên thế giới tinh thần phong phú trong chúng ta, làm nên những sắc màu tươi sáng cho cuộc sống của chúng ta. Câu chuyện của bà Marija là một ví dụ tốt đẹp cho thấy việc giúp đỡ người khác có thể chạm tới trái tim con người một cách chân tình và thay đổi cuộc đời của họ.

Người phương Tây nói về “Vòng tuần hoàn của lòng tốt”, người phương Đông tin vào luật nhân – quả. Bởi vậy, khi bạn có khả năng dù rất nhỏ bé để giúp đỡ những người khác, đừng để cơ hội đó vượt qua mất. Những việc làm tốt của bạn sẽ luôn quay trở lại và đền đáp cho bạn những gì xứng đáng nhất.

Xuân Dung 

Video xem thêm: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__

Ad will display in 09 seconds