Video quay lại khoảnh khắc một con cá voi có trọng lượng gần 23 tấn đã bảo vệ thợ lặn khỏi cá mập bằng cách giấu cô dưới vây và đưa đến nơi an toàn đã gây ấn tượng mạnh cho người xem.

Đoạn phim được quay ở ngoài khơi vùng biển Muri, Rarotonga, Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương.

Nhà sinh vật học cá voi Nan Hauser cho biết, cá voi lưng gù đã bảo vệ cô và nhóm của cô khỏi một con cá mập bằng cách giấu cô dưới vây của nó rồi dùng đầu và miệng đẩy cô đến nơi an toàn.

Vụ việc diễn ra vào tháng 10 chứng minh cá voi lưng gù luôn bảo vệ các loài động vật khác, bao gồm con người, khỏi kẻ săn mồi, cô Nan tin rằng cảnh tượng tương tự thế này chưa bao giờ được quay hình.

Thậm chí nhà sinh vật học đã so sánh điều này với việc lính cứu hỏa sẵn sàng lao vào một căn nhà đang bốc cháy để cứu sống những người lạ mặt.

Cá voi giấu thợ lặn dưới vây, trốn tử thần cá mập rồi đưa đến nơi an toàn

Cá voi đẩy thợ lặn đến nơi an toàn.

Con cá voi đã hướng dẫn thợ lặn đi theo một hướng nhất định, giúp cô bơi lên mặt nước để báo cho nhóm của mình ở trên thuyền rằng có một con cá mập gần đó.

Nan nói rằng, con cá voi đã dùng đuôi của mình tạt nước để chuyển hướng cá mập ra xa. Ban đầu, cô tưởng rằng vật thể to lớn đang tiến lại gần là một con cá voi khác đến… chơi, thế nhưng, khi phát hiện cái đuôi của nó di chuyển từ phải sang trái thay vì từ trên xuống dưới, Nan mới nhận ra đó là một con cá mập tử thần đang bơi về phía mình.

Cá voi giấu thợ lặn dưới vây, trốn tử thần cá mập rồi đưa đến nơi an toàn

Cá voi giấu Nan dưới vây và đẩy cô thoát khỏi cá mập.

Nan, người sống trên quần đảo Cook nói: “Tôi không hiểu được ý định của con cá voi khi nó bắt đầu tiếp cận tôi. Nó không ngừng đẩy tôi xung quanh trong hơn 10 phút. Tôi đã trải qua 28 năm dưới biển với cá voi, nhưng chưa bao giờ có một con cá voi khăng khăng muốn giữ tôi dưới vây ngực khổng lồ của nó như vậy”.

Các nhà khoa học đã chứng kiến nhiều trường hợp cá voi bảo vệ các loài khác, nhưng đây là trường hợp đầu tiên được chứng minh cá voi cũng bảo vệ con người khỏi cá mập.

Cô nói thêm: “Thật buồn cười bởi tôi đã trải qua 28 năm bảo vệ loài cá voi và lúc này, chúng lại chính là người bảo vệ tôi!”.

NguyễnThoa