Một bức thư của bà mẹ phương Tây viết cho con trai gần đây đã được lưu truyền trên mạng, có hơn 165.000 người chia sẻ với hơn 100.000 lượt thích trên trang Facebook. Vậy tại sao người mẹ này phải viết thư cho con trai của mình, nội dung cô viết là những gì?

Ngày 17 tháng 9, tờ “Huffington Post” đã đưa tin, một phụ nữ với biệt hiệu là Estella Havisham, gần đây cô nhận thấy hành vi của con trai mình có một chút khác thường, bỏ qua các quy tắc được lập ra bởi người mẹ. Cô cho biết, cậu con trai 13 tuổi đã nói dối về bài tập về nhà, nói rằng mẹ không phải là ông chủ của mình, thậm chí còn tuyên bố rằng cậu có thể sử dụng các video trên Youtube để kiếm tiền, và có thể tự trang trải cho cuộc sống của mình.

Havisham cảm thấy thái độ của con trai đã đi quá xa, sau đó cô đã viết một đoạn thư ngắn cảnh báo con trai rằng nếu không thay đổi thái độ, thì cô sẽ yêu cầu cậu phải trả tiền thuê nhà cho mình, trong đó bao gồm cả phí điện nước và chi phí truy cập Internet…

Nội dung lá thư như sau:

“Gửi Aaron thân yêu:

Có vẻ dường như con đã quên rằng con mới chỉ có 13 tuổi, và mẹ là mẹ của con. Bởi vì con không muốn bị người khác quản lý, vì vậy, mẹ đoán rằng có lẽ con cần tự lập mà học những bài học giáo huấn.

Con còn nói với mẹ rằng, con bắt đầu kiếm tiền rồi, vậy thì chắc hẳn con sẽ có thể dễ dàng mua lại được những thứ mà mẹ đã mua cho con trước đây.

Nếu như con muốn sử dụng đèn điện/ bóng đèn hoặc dùng mạng, vậy thì con sẽ phải trả tiền sử dụng chúng.

Tiền thuê nhà: 430 USD

Tiền điện: 116 USD

Tiền mạng: 21 USD

Tiền ăn: 150 USD

Ngoài ra, vào mỗi thứ hai, thứ tư và thứ sáu con còn phải đổ rác, những ngày này con cũng cần phải lau dọn nhà cửa, mỗi tuần phải làm sạch phòng tắm của mình, chuẩn bị bữa ăn riêng sau đó tự rửa sạch. Nếu như con không thể thực hiện được như thế thì mẹ sẽ phải thu phí phục vụ 30 USD/ngày, bởi vì mẹ phải làm những việc này thay con.

Nếu như con quyết định lựa chọn làm con của mẹ chứ không phải là bạn cùng phòng với mẹ, thì chúng ta cần phải nói chuyện thêm để bàn về các điều kiện.

Người mẹ yêu dấu của con”.

Khi người con trai đọc bức thư này, đầu tiên cậu đã vò nát bức thư rồi tức giận bỏ đi. Cô Havisham đã viết thêm một bức thư khác. Nhưng sau đó, người con trai đã xin lỗi cô ấy, đồng thời hỏi cô xem cậu có thể làm gì để có lại những đồ đạc mà mẹ cậu đã mang đi từ phòng cậu, bao gồm cả các sản phẩm điện tử, drap trải giường cậu yêu thích nhất và một vài bộ quần áo.

Cô Havisham đã chia sẻ bức thư này trên trang mạng xã hội Facebook, ban đầu cô chỉ muốn chia sẻ với người thân và bạn bè, nhưng cô đã vô tình ấn nút  “công khai”, kết quả nó đã trở thành một “bức thư công khai” trên mạng. Hơn nữa, bức thư này cũng đã khiến nhiều phụ huynh cảm thấy rung động sâu sắc, hiện tại đã có hơn 90.000 người ấn nút “thích”, đồng thời cũng được chia sẻ 162.000 lần. Một số phụ huynh tán thưởng lập trường cứng rắn của bà mẹ, nhưng cũng có những bậc cha mẹ lại cho rằng cô ấy quá khó khăn.

Đối mặt với rất nhiều thông tin phản hồi, cô Havisham đã viết thư trả lời, thể hiện quan điểm giáo dục của mình. Cô đã viết: “Chúng ta hãy nghiêm túc một chút! Tôi sẽ không để con trai 13 tuổi của tôi phải ra khỏi nhà, tôi cũng không muốn cậu bé phải trả bất kỳ khoản phí nào, tôi hy vọng cậu bé có thể tự hào về gia đình của mình, tận hưởng không gian của mình, đồng thời chúng tôi cũng muốn được cảm ơn đối với những món quà và phước lành mà chúng tôi đã tặng cho cậu bé. Tôi viết cho nó “hóa đơn”, chỉ để nói với nó rằng trên thế giới này không có gì là miễn phí”.

Cô Havisham cho biết thêm, cô chỉ muốn dạy bảo cho con trẻ thế giới chân thực là gì.

Theo secretchina.com
Biên dịch: My My

Xem thêm: