Từ khi còn nhỏ, Damian Mitten đã không được sống cùng cha ruột. Cậu tưởng rằng cuộc sống của mình đã mất đi một mảnh ghép quan trọng vĩnh viễn. Thế nhưng, cậu bé không thể ngờ rằng một ngày Thượng Đế mở rộng tấm lòng từ bi của ngài ban tặng cho cậu mảnh ghép khác, để khiến bức tranh cuộc đời cậu trở nên trọn vẹn hơn.

Khi Damian Mitten mới lên 2 tuổi, cậu bé đã bị cha bỏ rơi. Cậu bé sống với mẹ và luôn luôn cảm thấy buồn tủi vì không có cha. Mỗi khi thấy các bạn cùng trường được cha đón sau khi tan học, ánh mắt cậu bé luôn thể hiện sự khao khát. Nỗi buồn và niềm mong ước được sống trong sự quan tâm của cha, dường như không ai có thể thấu hiểu được.

Tuy nhiên, “khi một cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”, mong ước sâu thẳm của Damian đã trở thành hiện thực khi một người đàn ông tên là Robert bước vào cuộc đời cậu, với tình yêu thương chân thành đã trở thành cha của cậu bé. Không giống như những trường hợp cảm thấy buồn bực thậm chí nổi loạn khi cha hoặc mẹ tái hôn, Damian đã chào đón cha Robert bằng cả tấm lòng. Và rồi, họ gắn bó với nhau như những người đã thân thiết từ lâu.

Họ sống cùng nhau dưới một mái nhà, đối xử với nhau bằng tình yêu, bằng sự cảm thông, và với mong ước chân thành được ở bên nhau, mang lại hạnh phúc cho nhau. Những hành động tích cực này đã làm cuộc sống của cả hai cha con thay đổi. Mỗi ngày thức dậy với họ là một ngày sống trong yêu thương…  

Và rồi 16 năm cũng trôi qua, vào ngày sinh nhật tuổi 40 của cha Robert, Damian đã viết cho ông một lá thư. Cậu bé tâm sự hết nỗi lòng của mình vì cậu muốn ông hiểu tình yêu cậu dành cho ông sâu sắc như thế nào. Khi cầm lá thư trong tay, Robert chỉ biết nghẹn ngào xúc động. Anh cố gắng thật bình tĩnh để đọc nó, nhưng khi chỉ mới đọc dòng đầu tiên, anh đã bật khóc. Với anh, đây có lẽ là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời – giây phút mà anh không bao giờ nghĩ sẽ xảy đến.

Giọng anh run run khi đọc những lời viết trái tim của con trai: “Cha kính yêu! Con vô cùng biết ơn cha vì đã xuất hiện trong cuộc đời con và yêu thương con bằng cả tấm lòng. Cha đã dạy con những điều gì là quan trọng trong cuộc sống, dạy con phân biệt đúng sai, và dạy con cách làm người. Con đã từng là một đứa trẻ sống trong đau khổ nhưng cha đã đến, sưởi ấm cuộc đời và trái tim con. Con biết rằng tình cảm giữa chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi, và sự gắn bó giữa chúng ta sẽ mãi mãi bền chặt. Con yêu cha rất nhiều! Cảm ơn cha!”

Khi Robert đọc hết những dòng cuối cùng, cả hai cha con đều xúc động và ôm chặt lấy nhau. Những dòng chân thành đầy cảm xúc này là món quà tuyệt vời nhất mà anh Robert nhận được trong dịp sinh nhật. Anh thầm cảm ơn Thượng Đế đã mang con trai Damian đến bên anh, khiến cuộc sống của anh trở nên nhiều màu sắc hơn. Còn với Damian, Robert không chỉ là người chữa lành vết thương cho cậu, cũng không phải là một người thay thế, mà ông là một người cha hoàn hảo đã xuất hiện trong cuộc đời cậu vì mối liên hệ nhân duyên nào đó, giúp cuộc đời cậu bước sang những trang tươi đẹp và ý nghĩa.

Tình mẫu tử và tình phụ tử là một điều thiêng liêng và kỳ diệu trong cuộc sống mà đôi khi chúng ta không thể diễn đạt hết bằng lời. Người ta thường cho rằng chỉ có giữa những người máu mủ ruột già thì tình cảm này mới bền chặt và sự liên kết mới rõ ràng. Thế nhưng trong câu chuyện trên, tình cảm giữa cha dượng Robert và cậu bé Damian vẫn thật chân thành mặc dù họ không chung huyết thống. Bởi vì, sự kết nối về mặt sinh học không phải là tất cả để gây dựng nên một mối quan hệ gia đình, mà chính sự yêu thương, chăm sóc và hy sinh mới là yếu tố quyết định. Vậy nên, hãy quan tâm, trân trọng và hiếu thảo với cha mẹ mình dù họ là ai, ở đâu, và đang làm gì. Bạn sẽ nhận ra tình yêu xuất phát từ trái tim sẽ biến sự xa lạ thành thân quen, biến những tổn thương thành hạnh phúc và biến những khó khăn thành niềm vui…

Nguồn ảnh: Chụp màn hình video.

Theo Littlethings

Gia Minh – Thủy Linh (biên dịch)

Xem thêm: