Chỉ cần một bát nước mắm, bạn sẽ biết ngay bún vừa mua về cho gia đình ăn có an toàn không.

Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ. Những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.

Tuy nhiên, hiện hay để thu lợi nhuận, có những cơ sở sản xuất bún rút ngắn quy trình và thay vào đó là hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún như: Chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia cấm sử dụng cho thực phẩm.

Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ trắng ngà tương tự như màu cơm. Ngược lại khi thấy bún trắng, có độ bóng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự làm bún trắng hơn.

Vậy để nhận biết chính xác, bạn cho một ít bún vào chén chứa nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm nước mắm lâu và rất ít. Sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the – hóa chất để bảo quản sợi bún, bà Nguyễn Thị Bính chủ cơ sở bún sạch tại Thủ Đức, Nguyễn Bính, Tp.HCM chia sẻ với phóng viên báo PLO.

Nếu bún có dấu hiệu chứa hóa chất thì gia đình bạn không nên dùng nữa.

Ảnh minh họa: Cooky.

Để luôn có bún sạch cho cả nhà ăn, hãy cùng vào bếp với Đại Kỷ Nguyên để tự làm bún truyền thống tại nhà nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ: 200 gr
  • Bột năng: 35 gr
  • Nước lọc, muối, dầu ăn
  • Khuôn làm bún, màng bọc thực phẩm, nồi…

Cách làm:

Bước 1:

– Trộn 1/3 thìa cafe muối cùng với 200gr bột gạo tẻ trong trạng thái khô cho thật kỹ. Việc trộn bột gạo với muối sẽ giúp sợi bún được dai và đậm hơn.

– Từ từ rót nước lọc vào bột. Vừa rót, bạn vừa khuấy nhẹ để bột hút nước đều. Khi lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sệt, bạn dùng đũa khuấy thật kỹ để đảm bảo không có bột vón cục.

– Hoà tan bột xong, bạn đậy kín để như thế trong vòng 2 tiếng.

Bước nhồi bột:

– Bắc một chiếc chảo lên bếp đun khô, rồi đổ 1-2 thìa cafe dầu ăn vào láng đều chảo. Làm bước này sẽ giúp bột không bị cháy khi nấu.

– Đổ chỗ bột gạo đã ủ vào. Hạ lửa liu riu nhỏ sau đó khuấy đều tay bột trong chảo. Sau 3-5 phút, bột gạo sẽ trở thành một khối mịn, không còn dính nữa. Lúc này, bạn tắt bếp và cho chảo ra mâm phẳng.

– Tiếp theo, đổ 35gr bột năng vào khối bột gạo. Mang bao tay và nhồi thật kỹ khối bột. Sau khi nhồi được 10 phút, bạn để bột nghỉ 30 phút rồi tiếp tục nhồi bột lần hai. Bột càng dẻo thì sợi bún càng mềm ngon.

Bước ép bún:

– Đun nồi nước sôi cùng với 1/2 thìa cafe dầu ăn, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Đưa khuôn gần miệng nồi, ép lại để bột có dạng sợi dài, rơi xuống nồi. Nếu dùng túi bóp kem thì bạn phải bóp liên tục để bột không bị đứt.

– Sợi bún khi chín sẽ nổi lên, dùng rây vớt bún ra rổ rồi xả mạnh với nước sạch để sợi bún trắng, trong hơn. Vẩy bún kỹ cho ráo nước để bún không bị nhão nước.

Với món bún siêu sạch bạn tự làm cho gia đình, có thể thoải mái ăn cả ngày, chế biến nhiều món khác nhau như: Phở cuốn, bún trộn, bún bò… thậm chí bạn chỉ cần pha một bát mắm nem ngon ngon ăn kèm với bún cũng đã tuyệt vời lắm rồi.

Bếp Đại Kỷ Nguyên chúc gia đình bạn có bữa ăn ngon, ấm cúng với món bún siêu sạch nhé!

videoinfo__video3.dkn.tv||06f1335e1__

Từ Khóa: