Sắp đến sinh nhật 10 tuổi của cháu gái, bà bồi hồi nhớ lại lúc cháu còn thơ bé, bi ba bi bô tập nói, rồi chập chững tập đi… Đó là khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc của cuộc đời bà.

Hiện tại bà đã 83 tuổi, lại sống ở thôn quê. Các con bà đã thành gia lập thất, đứa sống ở tỉnh ngoài, đứa ở thành phố. Bà không nhớ rõ năm nào, cả ông bà và các cháu được ở bên nhau, ngày tháng trôi qua thật ấm áp. Nhìn các cháu lớn lên, bà mới nhận thấy mình đã già rồi. Giờ muốn làm một việc gì đó bà lại cảm thấy mình không còn đủ sức nữa.

5 năm trước, ông qua đời vì bệnh tật, bà đột nhiên thấy cô đơn và buồn khổ rất nhiều. Các con đều bận công việc, số lần về thăm lại có hạn. Chỉ những ngày lễ tết trong nhà mới có tiếng nói cười. Trong nội tâm, bà thực sự hy vọng được ở cùng con cùng cháu.  

Bà vô cùng chờ mong đến ngày sinh nhật của cháu gái, vì thế bà sớm đã chuẩn bị 1 triệu đồng vào phong bao để mừng sinh nhật cháu. Đây là số tiền thường ngày bà phải tích cóp thì mới có được.

Hôm đó bà mang theo hai con gà cùng một ít rau lên xe khách đến thăm nhà thằng hai trên thành phố. Đi hết 2 giờ đồng hồ, cuối cùng bà cũng đến được cửa nhà con trai mình. Thật may, con trai cùng con gái đều tập trung tại đây. Các con nhìn thấy bà ai nấy cũng kinh ngạc vì bà mang theo nhiều đồ đạc. Đứa cháu gái đứng ngoài cửa cũng ngây người đến nỗi quên cả mời bà nội vào nhà.

Sinh nhật cháu gái 10 tuổi, các con đã không báo cho bà, nhưng bà lại ghi nhớ rất cẩn thận ngày sinh của các cháu.  

Cả gia đình quây quần trong bữa tiệc vui mừng sinh nhật. Trước khi ăn cơm, cả nhà cùng cháu gái nhỏ cắt bánh ga tô. Cháu thắp 10 cây nến và cầu nguyện, ánh sáng bập bùng khiến khuôn mặt bé bỏng càng thêm phần xinh đẹp.

“Chúc cháu sinh nhật vui vẻ! Chúc cháu sinh nhật vui vẻ!…” Bà nội khẽ hát, mọi người thấy vậy cũng hát theo. Âm thanh phát ra thật vô cùng ấm áp.

Cháu gái bắt đầu cắt bánh mời mọi người. Sau khi cháu gái nhận được tiền lì xì và lời chúc phúc của từng thành viên trong gia đình, cháu đã cám ơn từng người một. Cuối cùng cháu gái cầm miếng bánh lớn đến bên bà nội mời bà thưởng thức. Bà nhận bánh và định lấy phong bao lì xì cháu gái, nhưng kỳ lạ, lúc này bà tìm mãi mà không thấy đâu.

Bà vừa cười vừa nói với cháu gái: “Yến Nhi, bà đã chuẩn bị một phong bao tiền lì xì cho cháu rồi, cháu chờ chút nhé, để bà tìm lại…” Bà tìm hết chỗ nhưng vẫn không thể thấy.

Con dâu cất lời: “Không mang không cần bàn, dù sao Yến Nhi nhà chúng ta cũng không nợ tiền lì xì của bà.”

Lúc này, bà biết con dâu không hài lòng về mình, bèn nói: “Mẹ có mang theo, có thể ngồi xe bị kẻ trộm lấy mất thôi. Hiện nay, kẻ cắp trên xe ô tô có nhiều loại lắm.”

Con dâu thấy con gái mình không lấy được tiền lì xì của bà nội thì tỏ vẻ không hài lòng: “Không có cũng không cần giải thích, không cần tìm lý do. Yến Nhi nhà chúng ta không giống với các bé trai nhà khác, nên bà mới không nhớ đến sinh nhật của cháu.”

Bà nội vừa tìm vừa giải thích: “Mẹ đã chuẩn bị xong từ mấy ngày trước rồi, đã để trong túi này …”

Cô của Yến Nhi nghe đến đây đã không nhịn nổi liền rút trong túi ra 500 ngàn nói: “Yến Nhi, tiền lì xì đây, tiền bà nội gửi cô mà cô quên chưa đưa.”

Yến Nhi vui vẻ cười và hôn lên má cô. Sau đó bé hướng sang bà nội để nói lời cảm ơn.

Cô con dâu lại lên tiếng: “Yến Nhi, con còn nhớ lúc anh trai con sinh nhật, bà đã lì xì anh bao tiền nhiêu không con?”

Yến Nhi nói: “Dạ! Bà nội cho anh trai 1 triệu và cho em trai 1 triệu ạ.”

“Có thể vì bà nội không thích con nên mới cho con 500 ngàn thôi!” Cô con dâu cố tình nói thêm.

Yến Nhi vội phủ nhận: “Bà nội yêu Yến Nhi nhất, Yến Nhi cũng yêu bà nội nhất!”

Lúc này bác cả cũng rút trong túi ra 500 ngàn nói: “Yến Nhi có trí nhớ thật tốt! Bà nội còn đưa gửi bác 500 ngàn cho cháu này.”

Cô con dâu định nói với con gái rằng tiền đó không phải của bà nội, nhưng lời đến miệng lại không thốt ra được.

Yến Nhi đến bên bà nội nói: “Bà ơi! Bà có thể cắt cho cháu một miếng bánh không?”

Bà nội xoa đầu và vuốt ve cháu gái rồi nói: “Yến Nhi thích ăn bánh ngọt ư, miếng bánh lớn này cho cháu đây.”

Yến Nhi nói: “Miếng bánh lớn này cháu cho bà nội đấy, cháu muốn bà nội tự tay cắt cho cháu một miếng.”

Bà đứng lên cắt miếng bánh ngọt đưa cho cháu gái, Yến Nhi nhận lấy rồi đem mũ sinh nhật đội lên đầu bà, đồng thời lấy 1 triệu tiền lì xì đưa lại cho nội rồi nói: “Bà nội! Chúc bà sinh nhật vui vẻ, sống lâu muôn tuổi!”

Hành động của Yến Nhi khiến cả nhà đều ngớ người, kể cả bà nội.

sinh nhat chau gai 2

Không lấy tiền của người già, Yến Nhi nói: “Bà nội, bà quên rồi sao, bà và cháu có cùng ngày sinh nhật mà!”

Đột nhiên, nước mắt bà chảy dài, người lớn thấy xấu hổ, cô con dâu lại càng cảm thấy không biết giấu mặt vào đâu…

San San biên dịch

Xem thêm: