Khi nói đến những cuộc hôn nhân ngắn ngủi, chúng ta thường liên tưởng đến các cặp đôi là người nổi tiếng. Nhưng sẽ thật khó chấp nhận nếu điều đó lại xảy ra đối với gia đình, bạn bè, hoặc chính bản thân chúng ta.

Và cũng thật khó để xua tan những câu hỏi đang quay cuồng trong tâm trí bạn, như:

“Điều gì đã xảy ra thế này?”

“Có phải họ vẫn còn ngờ vực?”

“Đâu là vấn đề trong mối quan hệ giữa họ?”

Hay:

“Vậy tại sao lúc trước họ lại đến với nhau?”

Mặc dù tất cả đều là những câu hỏi không dễ trả lời, nhưng độc giả của trang web giải trí Reddit đã cố tìm lời giải thích thỏa đáng. Tất cả chia sẻ dưới đây đều là từ những người trong cuộc.

1. Thay đổi

2015-01-27_17-11-26“Điều gì đã xảy ra sau khi chúng tôi kết hôn? Cô ấy trở thành một con người khác”.

“Tôi quyết định tiến tới hôn nhân bởi tôi yêu cô ấy, tất nhiên, và tôi nghĩ rằng cô ấy cũng yêu tôi. Ý tôi là, cô ấy ‘cầu hôn’ tôi, nhưng lại theo một cách sai lầm: Cô ấy khiến tôi phải cầu hôn. (Đúng vậy, tôi đúng là một gã khờ!). Điều gì đã xảy ra sau khi chúng tôi kết hôn? Cô ấy trở thành một con người khác.

Cô ấy không bao giờ về khi tôi ở nhà và luôn luôn bên cạnh bè bạn. Cô ấy ngừng trả tiền thuê nhà và những hóa đơn khác. Còn tôi thì hứng chịu tất cả. Cô ấy bị “cướp”, vì thế tôi phải đưa thẻ tín dụng để vợ có thể chi trả cho những nhu cầu thiết yếu như là xăng xe, rồi cô ấy lại đi và chi tiêu hàng ngàn đô cho những thứ vặt vãnh không liên quan. Khi rời tôi, cô ấy khóa chiếc ô tô của tôi và nói rằng cô ấy đã gặp môt người ở quán bar khi trở lại.

Chúng tôi đã bên nhau hơn 8 năm trước khi kết hôn, và tất cả những điều đó chỉ xảy ra trong một vài tháng ngắn ngủi. Tôi không nên thấy mất mát sau khi cô ấy ra đi, nhưng vẫn luôn nhức nhối suốt một năm sau đó.”

2. Muốn có con quá sớm

mantras12082014Lý do duy nhất mà tôi có thể tìm ra, đó là anh đang chịu áp lực về việc mua nhà và muốn có em bé sau đám cưới, nhưng lại không đủ can đảm để nói lên điều đó.

“Tôi kết hôn với anh bởi tôi cảm thấy hạnh phúc khi được là một phần của gia đình tràn đầy yêu thương; gia đình cũ của tôi khá rối loạn và bị lạm dụng, và tôi chủ yếu muốn quên đi. Anh đã tiết kiệm tiền trong nhiều năm trời để mua một căn hộ trước khi chúng tôi gặp nhau. Anh đã vô cùng hạnh phúc rằng một khoản thu nhập tăng thêm sẽ giúp anh thực hiện mục tiêu mua nhà sớm hơn dự kiến. Chúng tôi cũng đồng ý sẽ có em bé khoảng sáu tháng sau lễ cưới (…)

“Tình hình không thay đổi, và anh thi thoảng lớn tiếng về việc tại sao tôi vẫn chưa mang thai… Cuối cùng tôi phải rời đi khi anh hét lên và chửi rủa tôi, gọi tên tôi ngay giữa một nhà hàng đông khách và ngay trong tiệc sinh nhật đứa con nhỏ của một người bạn. Lý do duy nhất mà tôi có thể tìm ra, đó là anh đang chịu áp lực về việc mua nhà và muốn có em bé sau đám cưới, nhưng lại không đủ can đảm để nói lên điều đó. Anh chỉ phá hoại mọi thứ một cách mạnh mẽ và bị động, và ngày càng trở nên giận dữ và đau khổ hơn”.

3. Lừa dối

“Tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện đẫm nước mắt: Chúng tôi đã bên nhau được 4 năm. Tôi có điều kiện hạn chế, nhưng phần vì một vài vấn đề trong quá khứ với gia đình mình, tôi đã tiến bước và kết hôn với anh. Anh đã là tất cả những gì tôi thực sự có, và tôi tin tưởng anh quá nhiều. Khi tôi muốn chờ đợi (anh hơn tôi 7 tuổi) để kết hôn, anh nói với tôi rằng anh yêu tôi nhiều đến nhường nào, và mọi thứ sẽ tốt đẹp ra sao bởi chúng tôi thuộc về nhau. Tôi tin anh, bởi tôi yêu anh.

Sau sáu tháng, anh lừa dối tôi. Đó là lần đầu tiên trong toàn bộ mối quan hệ giữa chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng hàn gắn sau đó, nhưng anh lại quên lễ kỷ niệm năm đầu tiên của hai người bởi anh đang ở ngoài cùng cô gái đó lần nữa. Tôi yêu cầu ly dị và kết thúc mọi thứ vào tháng Mười Hai vừa qua”.

4. Nghiện ngập

“Một tháng sau khi chồng cũ và tôi kết hôn, anh ra ngoài uống rượu với một vài người bạn. Anh đã thử một ít cocaine… và đó là nguyên nhân. Anh trở thành một người nghiện ma túy và rượu nặng. Anh vẫn là một người nghiện cho tới ngày hôm nay. Chúng tôi chỉ mới kết hôn được tám tháng tính từ ngày tôi ly hôn tại tòa. Điều đó vẫn làm trái tim tôi tan vỡ”.

5. Cố gắng thay đổi bạn đời

L-2Cô ấy luôn cố biến tôi thành một người khác..

“Cô ấy không còn yêu tôi vì chính bản thân tôi. Cô ấy luôn cố biến tôi thành một người không phải là tôi. Cô ấy luôn luôn chất vấn tôi, coi thường tôi, và lấn át tôi. Tôi trở nên quen với việc phải làm người mà cô ấy muốn và gần như quên mất bản thân mình thực sự là ai.

Cô ấy luôn luôn khiến tôi cảm thấy cô ấy “cần” tôi chứ không bao giờ là “muốn”. Có lần cô ấy nói rằng cô ấy nghĩ bản thân đã bỏ lỡ nhiều điều trong cuộc sống bởi chúng tôi kết hôn quá trẻ. Sau đó, nói rằng cô ấy không chắc còn yêu tôi nữa không. Tất cả những điều này và tôi là một gã tồi bởi tôi đã yêu cầu ly hôn”.

6. Cho rằng bạn đời là “tài sản”

2015-01-27_17-16-50Chồng cũ của tôi nghĩ rằng giấy chứng hôn đã cho anh quyền được làm bất kể điều gì anh muốn…

“Chồng cũ của tôi nghĩ rằng giấy chứng hôn của chúng tôi đã cho anh ta quyền đối xử với tôi giống như một tài sản và có thể làm bất kể điều gì anh muốn. Anh ngang nhiên coi thường xúc cảm của tôi bởi tôi đã “mắc kẹt” với anh. Sai! Đây quả thực là một tình cảnh tồi tệ, nhưng tôi đã học được rất nhiều. Giống như vậy, nếu một anh chàng bám đuôi bạn và phá hỏng máy tính của bạn để được hẹn hò, thì có lẽ anh ta không thích hợp để hò hẹn. (Lúc đó tôi 18 tuổi, tôi có thể nói gì đây…)

7. Mất việc

“Tôi kết hôn trong gần tám tháng. Chúng tôi đã bên nhau được ba năm hoặc hơn thế trước khi cưới. Tôi đã gặp rất nhiều vấn đề trong thế giới bé nhỏ của tôi (người bạn thân trong bốn năm qua đời, cha mẹ tôi chia tay) và chúng tôi phải tự mình chi trả mọi thứ. Tôi tự nhủ rằng mọi việc kỳ lạ là bởi cả hai chúng tôi đều chịu nhiều áp lực.

Cô ấy mất việc làm sau lễ cưới hai tháng và từ chối tìm một công việc khác (trước đó, cô ấy gần như kiếm được gấp đôi tiền lương so với tôi mỗi giờ). Và như thế, tôi cố gắng tự mình chu cấp cho hai chúng tôi. Cô ấy luôn uống rất nhiều (rượu), nhưng lại bắt đầu uống thậm chí nhiều hơn. Cô ấy trở nên ích kỷ và khó chịu và mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. Cô ấy đã chuyển ra ngoài vào tháng Tư”.

8. Nợ nần

“Tôi quen chồng cũ qua Facebook. Cả hai chúng tôi đều còn trẻ (23 tuổi vào lúc đó) và sống ở các quốc gia khác nhau. Chúng tôi muốn tiếp tục mối quan hệ trong hơn một vài tuần mỗi lần. Điều đó là tốn kém khi cứ phải bay nửa vòng Trái Đất, vì vậy chúng tôi quyết định liều lĩnh và kết hôn. Mãi cho đến sau khi cưới tôi mới phát hiện rằng anh đang nợ hàng ngàn Đô-la.

Không chỉ vậy, anh còn dành rất nhiều thời gian lái xe loanh quanh với ô tô của tôi để đón các nữ sinh Trung học trong khi tôi đang làm việc. Tất nhiên, là một người vợ tận tâm và không hay biết, tôi không tin khi mọi người nói rằng anh đang lừa dối tôi. Thậm chí đó là lời nói từ những người phụ nữ đang ngủ với anh. Tất nhiên, chúng tôi đã ly hôn. Nhắn nhủ: đừng kết hôn với ai đó chỉ bởi họ ở một quốc gia khác. Sự mới lạ sẽ biến mất sau một thời gian.”

9. Cách lòng

2015-01-27_17-20-51“Tôi bất ngờ được gửi ra nước ngoài…”

“Tôi là một quân nhân, bất ngờ được gửi ra nước ngoài để tham gia một chuyến đi kéo dài ba năm, vì vậy đó là kiểu tình huống “tất cả hoặc không gì cả”. Cô ấy có rất nhiều bạn bè trong quân đội, do đó, tôi nghĩ cô ấy sẽ nhận ra rằng việc chuyển nơi ở ra nước ngoài là khó khăn đến mức nào và sẽ có thể đối mặt với việc đó tốt hơn.

Nhưng hóa ra cô ấy không thuộc tuýp người xử lý tốt việc quân sự. Thậm chí có nhiều việc gia đình mà tôi phải cáng đáng hết, và xử lý cho đến khi tôi hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng, sau hơn một năm, cô ấy quay về nhà và bỏ lại tôi ở nước ngoài, đó là quá nhiều cho sự khởi đầu của một kết thúc”.

10. Không hòa hợp

476073337Vấn đề của chúng tôi là sự không hòa hợp ẩn sâu ….

“Vấn đề của chúng tôi là sự không hòa hợp ẩn sâu mà mãi về sau tôi mới thực sự nhận ra. Tôi không quá tình cảm, mà cô ấy lại rất cần điều đó. Mỗi lần mối quan hệ giữa chúng tôi đến giới hạn mà cô ấy sẵn sàng chia tay, chúng tôi lại bước sang một cột mốc khác (nói lời yêu thương, chuyển sang nhà mới, đính hôn, kết hôn), và cô ấy lại trở lại tràn đầy hạnh phúc mà không gợn chút ưu tư nào.

Tôi đã không biết cô ấy thất thường đến vậy cho đến khi quá muộn. Cho đến lúc chúng tôi chia tay và tìm lời tư vấn, thì cô ấy đã được kiểm tra. Cô ấy đã vô tình đối xử lại bằng cách không trả lời hoặc không đáp lại cử chỉ thân mật của tôi”.

11. Trẻ và dại khờ

“Chúng tôi không biết điều mình muốn. Vâng, cô ấy thì có – và đó là một người khác. Thật không may, trong lúc chúng tôi bên nhau, cô ấy đã tìm mọi cách cắt đứt mối quan hệ của tôi với rất nhiều người bạn thật sự tốt và phá hỏng mọi cơ hội làm lành với họ”.

Xung đột được giải quyết, nhu cầu được bày tỏ… Nếu giao tiếp là chìa khóa cho mối quan hệ vững bền, thì thiếu vắng giao tiếp chắc chắn cũng sẽ hủy hoại mối quan hệ ấy.

Valentina Todoroska, VisionTime
Biên tập: Hồng Liên

Xem thêm: