Chương trình múa vũ kịch cổ điển Shen Yun, hiện sắp bước vào tour lưu diễn toàn cầu 2018 trên toàn thế giới. Vào mùa diễn 2017 ở châu Âu, vé thường xuyên được bán hết sạch tại các nhà hát danh tiếng và luôn nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Sau đây là cảm nhận của một số khán giả chuyên nghiệp Pháp trong ngành nghệ thuật, những người được coi là đặc biệt khó tính về nghệ thuật, họ là những nhạc sĩ, chuyên gia hình ảnh…vv đã tới xem biểu diễn trong mùa diễn 2017.

Jacques Barthes, nhạc sĩ: “Khám phá một nền âm nhạc, một đất nước và những nghệ sĩ vĩ đại”

Jacques Barthes, nhạc sĩ, đã có mặt trong buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun ở Montpellier vào ngày 26 tháng 4. (NTD)

Diễn tấu của dàn nhạc live của Shen Yun Performing Arts, bởi gần 100 nhạc công, để làm nền cho vũ đạo, đã đồng thời thể hiện sự hùng vĩ của một dàn nhạc phương Tây, cũng như những tinh tế riêng của 5000 năm lịch sử của nền văn minh Trung Hoa, và đã dẫn dắt hoàn hảo cho những vũ điệu tuyệt đẹp trên sân khấu.

Các nhạc cụ chính của Trung Hoa trong dàn nhạc cổ điển lớn là nhị (ehru), sáo (dizi), tỳ bà (pipa) và kèn (suona). Theo giới thiệu của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, nhạc cụ của Trung Hoa cổ được phân thành tám loại, tùy thuộc vào chất liệu làm ra chúng: kim (kim loại), thạch (đá), thổ (đất), cách (da), ti (lụa), mộc (gỗ), bao (bầu) và zhu (tre, trúc).

Jacques Barthes đánh giá về vũ đạo:

Các màn múa thể hiện trình độ cao, phối cảnh rất tuyệt vời và đáng kinh ngạc. Tôi tìm thấy ở đây rất nhiều thi vị, tôi thực sự say mê chương trình này. Chất thơ lộng lẫy luôn làm tôi ngây ngất, sau đó là âm nhạc và dĩ nhiên cả kỹ năng của các vũ công. Đây là một thông điệp về vẻ đẹp và sự sẻ chia với công chúng. Đối với chúng tôi, là khám phá cùng lúc một âm nhạc vĩ đại và những nghệ sĩ vĩ đại”.

Jacques Barthes là một nhạc sĩ, anh cho biết: “Rất thành công, rất chuyên nghiệp! Tôi đặc biệt thích âm nhạc, bởi dàn nhạc thực sự tuyệt vời, là một nhạc sĩ, tôi quan tâm nhiều đến âm nhạc của tất cả các nước, kể cả âm nhạc Trung Hoa cổ điển“.

“Cái tôi đánh giá cao nhất, là sự kết hợp giữa các nhạc cụ truyền thống Đông phương với các nhạc cụ cổ điển châu Âu, loại nhạc cụ mà chúng ta đang sử dụng. Và tôi nghĩ sự kết hợp này đã thực sự rất thành công“, anh cho biết.

Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun

Shen Yun sở hữu một nghệ thuật phối cảnh phong phú, đầy màu sắc, bao gồm phông nền kỹ thuật số – và đoàn đã được cấp bằng sáng chế ở Mỹ cho sáng tạo nghệ thuật này.

Điều thành công rõ ràng là hình ảnh đẹp của các vũ công, kết hợp với một phối cảnh hoàn hảo, tôi muốn nói đến phông nền động hiện đại, phông nền luôn phù hợp với tiết mục của các vũ công. Nó rất độc đáo về hình thức”, Anh đánh giá, khi đề cập đến phông nền kỹ thuật số do các đội kỹ thuật của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun sản xuất.

Régis Pouthier: “Giống như một đứa trẻ vừa phát hiện ra món quà Giáng sinh của mình”

Régis Pouthier chia sẻ: “Hiện giờ, tôi tham gia diễn khi rảnh. Và tôi giống như một đứa trẻ, giống như một đứa trẻ vừa khám phá ra những món quà của mình vào dịp Giáng Sinh, tôi rất  thán phục…! Tôi nghĩ đặc biệt về cảnh chân dung được thực hiện một cách tuyệt vời, khiến ta hoàn toàn quên mất sự chuyển tiếp từ sân khấu tới không gian 3D của phông nền kỹ thuật số”. Anh nhắc đến màn diễn mang tên Bức tranh hạnh phúc, dựa trên một câu chuyện cổ tích Trung Hoa, khi phông nền và sân khấu không còn sự phân định, khiến khán giả ngây ngất trong một không gian cổ tích nhiều chiều. 

Régis Pouthier trong buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun ở Montpellier vào ngày 26 tháng 4. (NTD)

Tôi đã biết được nhiều điều trong suốt buổi diễn, nhất là sự phong phú của nền văn hoá của một đất nước vừa to lớn vừa cổ xưa: Với không gian khổng lồ của chiều dài lịch sử 5000 năm, với các nền văn hoá đa dạng … Chúng ta cảm nhận được sự khác biệt giữa văn hoá dân gian và các điệu múa dân tộc … Những lời giới thiệu rất quan trọng, cho phép chúng ta thưởng thức tốt hơn toàn bộ các điệu múa và vở vũ kịch”, anh nói thêm.

Thật vậy, sứ mệnh của Đoàn nghệ thuật Shen Yun là làm sống lại 5.000 năm văn hóa Trung Hoa cổ xưa thông qua múa cổ điển, những nghệ thuật trữ tình và âm nhạc cùng với dàn nhạc giao hưởng. 5.000 năm văn hoá cổ xưa này bắt nguồn từ trong Đạo Phật và Đạo giáo, cũng như trong những tập quán và phong tục của những dân tộc khác nhau đã đóng góp vào việc xây dựng vương quyền Trung Hoa xưa hùng mạnh. 

Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun

Sylvie Cunisse: “Ta thực sự cảm thấy như họ đang nâng lên và bay lên”

Sylvie Cunisse – nhiếp ảnh gia, làm việc tại Montpellier trong ngành truyền thông, sự kiện, nhiếp ảnh. Đối với cô, “Buổi biểu diễn rất tuyệt vời“.

Khi nói về các vũ công, cô giải thích: “Ngay từ đầu, ta thấy một phong cách vũ đạo mẫu mực, các trang phục lộng lẫy, và sau đó là sự kết hợp các hình ảnh của đồ họa vi tính với các màn biểu diễn, các vũ công và các vị thần hạ xuống sân khấu. Có một sự đồng bộ hoàn hảo. Chúng tôi thực sự cảm thấy họ đang nâng lên và đang bay lên, quang cảnh thực sự được thực hiện rất tốt! “

Sylvie Cunisse, nhiếp ảnh gia, trong buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun ở Montpellier, ngày 26 tháng 4. (NTD)

Cô  thấy rằng “Dàn nhạc cũng rất tuyệt vời, chúng ta không thể quên rằng nếu không có âm nhạc, sẽ không có buổi diễn. Tiếp nữa, trang phục cũng rất tuyệt vời! “.

“Họ thực sự vô cùng chuyên nghiệp, ta thấy sự khổ luyện của các vũ công, cũng sức hấp dẫn trong những câu chuyện bởi nó làm ta muốn biết các tiết mục khác nữa, mong chờ theo dõi câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào”, cô cho biết thêm.

Cô nêu nhận xét: “Một buổi diễn đầy cảm xúc. Ôi cảm xúc! Và, ấn tượng về đạo đức cổ xưa so với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay, đó là những vấn đề thực sự”. 

Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun

Cô cho biết, buổi diễn “Mang lại niềm vui … có sự nhẹ nhàng, sang trọng và cả ấn tượng tâm linh sâu sắc ở đó”..

Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun

Cô cũng bị xúc động bởi những ca từ của giọng nam cao: “Ca sĩ thật  tuyệt vời, với một chất giọng tuyệt đẹp. Anh ấy kết hợp chính xác tinh thần với thực tế, và mọi thứ đều hòa hợp rất tốt. Luôn luôn có hy vọng, luôn có những giải pháp trong cuộc sống“, cô mỉm cười nói.

Khi được hỏi cách cô sẽ giới thiệu về chương trình biểu diễn, cô cho biết  “Ồ, tôi đã giới thiệu nó với người bạn đi cùng tôi, nó giống như một chương trình thần diệu, cổ tích với phối cảnh tuyệt vời, những hình ảnh đáng ngưỡng mộ, đạo lý và văn hóa Trung Hoa xưa rất thâm sâu.

Shen Yun 2018 Official Trailer 1 – Rediscover the Power of Art

Cảm nhận của khán giả: 

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Xuân Hà – Hà Phương

Từ Khóa: