Bên dưới thành phổ cổ Puebla ở Mexico, bất ngờ phát hiện một hệ thống đường hầm cổ rất rộng lớn vốn là một hệ thống truyền tin bí mật. Cho đến nay nó được coi như một truyền thuyết hay một huyền thoại…

(Ảnh: Epoch Times France)

Bên dưới Puebla, một trong những thành phố thuộc địa Tây Ban Nha cổ xưa nhất ở Mexico, người ta đã tìm thấy một hệ thống đường hầm rộng lớn dài 10 km, cao 3 mét và rộng 7 mét. (Ảnh chụp màn hình YouTube / DAHBOO777)

Bên dưới thành phổ cổ Puebla ở Mexico, đã phát hiện một hệ thống đường hầm cổ rất rộng lớn. Cho đến nay nó được coi như một truyền thuyết hay một huyền thoại.

Hiện tại, người ta đã tìm thấy 4 lối vào. Sau khi dọn bỏ hàng tấn đất đá, hé lộ ra hệ thống đường hầm cao 3 mét, rộng 7 mét này. Chắc chắn còn có nhiều lối vào nữa.

Việc xây dựng đường hầm này trùng với sự ra đời của thành phố vào năm 1531. Tổng chiều dài của hệ thống đường hầm là 10 km. Nó nằm dưới trung tâm lịch sử của thành phố. Hiện tại, người ta đã phát hiện 4 đường dẫn chính, những chắc chắn nó còn nhiều nữa.

(Ảnh: Epoch Times France)

Mạng lưới ngầm bí mật để truyền thông tin giữa các tu viện 

Theo Mexico News Network, đường hầm này được sử dụng để bảo vệ thành phố chống lại quân đội Pháp vào năm 1862. Ban đầu, nó được dùng như một mạng lưới ngầm bí mật để truyền thông tin giữa các tu viện của thành phố.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy nó được xây dựng từ cách đây 300 đến 500 năm. “Nó được xây dựng cùng thời với sự thành lập thành phố“, Sergio Bermejo, giám đốc di sản văn hóa của trung tâm lịch sử Puebla, El Universal cho biết.

(Ảnh: Epoch Times France)

“Puebla đã bị ngập lụt trong thế kỷ XVII và nửa thành phố bị bao phủ trong bùn. Thành phố hiện nay có niên đại từ thế kỷ XVIII và XIX. Kho báu dưới lòng đất này phải được bảo quản“,ông nói thêm.

Được thành lập vào năm 1531, Puebla là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Mexico và là một trong năm thành phố thuộc địa Tây Ban Nha quan trọng nhất.

Màu sắc đáng yêu trên những đường phố cổ lát đá của Puebla

Với lịch sử phong phú và những phong cách kiến trúc độc đáo, Puebla đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1987.

Màu sắc đáng yêu trên những đường phố cổ lát đá của Puebla

Puebla với núi lửa tuyết trực phun trào…

Câu chuyện về những đường hầm ngầm dưới lòng thành phố được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng họ chỉ coi đó là truyền thuyết, cho đến khi phát hiện ra chúng.

Những đường hầm này hiện đã được phục hồi để trở thành điểm tham quan của du khách:

Xuân Hà – Hà Phương Linh 

Xem thêm: