Trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, dự kiến hàng trăm tổ chức trên khắp nước Mỹ sẽ tổ chức cuộc tuần hành lớn nhất kéo dài 8 ngày nhằm vạch trần tội ác của ĐCSTQ.

Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc hôm 11/11 tại San Francisco, Hoa Kỳ. 

Trước đó, hôm 10/11, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã bắt đầu. Nhà điêu khắc Trần Duy Minh (Chen Weiming) và một số tình nguyện viên đã lái xe suốt đêm để vận chuyển bức tượng Nữ thần Tự do từ Công viên Điêu khắc Tự do ở Nam California do ông thành lập, đến San Francisco để tổ chức một đoàn xe tuần hành kháng nghị nhằm bày tỏ yêu cầu tự do, dân chủ, và phản đối sự chuyên chế của ĐCSTQ.

Đây là cuộc tuần hành lớn nhất kéo dài 8 ngày nhằm vạch trần tội ác của ĐCSTQ với sự tham dự của hàng trăm tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Nhà điêu khắc Trần Duy Minh nói rằng, hôm qua ông đã đến Las Vegas để làm thủ tục bán căn nhà của mình để gây quỹ thành lập Nhà tưởng niệm sự cố Thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6/1989 – sự cố mà ĐCSTQ đã dùng đại bác và xe tăng đàn áp đẫm máu người dân; sau đó ông cùng một số tình nguyện viên đã khẩn trương vận chuyển bức tượng cao 6,4 mét bằng xe tải để gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ khác.

Tham gia cuộc tuần hành còn có nhiều người đi bộ. Họ đến từ nhiều giai tầng khác nhau và làm các công việc khác nhau như giáo viên, luật sư, bác sĩ, chủ doanh nghiệp, công nhân, v.v. Nhà điêu khắc Trần Duy Minh cho biết, những người này nhập cư vào nước Mỹ vì họ không thể tồn tại ở quê nhà Trung Quốc được nữa.

Theo nhà điêu khắc Trần Duy Minh, hoàn cảnh xã hội hiện nay của Trung Quốc rất khác so với năm 1964, thời điểm người dân không đặc biệt quan tâm đến chính trị, còn hiện giờ ĐCSTQ “rất quan tâm” đến người dân. 

Ông nói: “Chính phủ Trung Quốc sử dụng camera để theo dõi và kiểm tra điện thoại di động của người dân. Mọi thứ bây giờ đều mang tính chính trị. Nếu ai chế nhạo điều gì trên Internet, cảnh sát sẽ ngay lập tức đến cảnh cáo và mời người đó lên phường”. Nhiều tình nguyện viên tại Công viên Điêu khắc tự do có cảm giác lo lắng trước khi đến Hoa Kỳ, sợ rằng mình không được ở lại. Nhiều người mới nhập cư cũng nói với các phóng viên báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng, không chỉ các ngành công nghiệp ở Trung Quốc, mà cả bệnh viện, trường học và các ngành dịch vụ khác cũng đang bị thu hẹp, nhiều lao động nhập cư không còn khả năng nuôi sống gia đình, người dân nhìn chung không hài lòng với chính quyền.

Nhà điêu khắc Trần Duy Minh cho biết: “Chính vì hiện trạng xã hội Trung Quốc như vậy nên có rất nhiều người đã đến ủng hộ cuộc biểu tình này”.

Bức tượng Nữ thần Tự do được dùng trong cuộc tuần hành lần này là bức tượng thứ ba do nhà điêu khắc Trần Duy Minh tạo ra, sau bức Nữ thần Tự do trong sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Bức tượng đầu tiên ban đầu được đặt tại Đại học Trung Văn Hồng Kông, nhưng đã bị chính quyền buộc phá hủy vào năm 2021; bức tượng thứ hai được đặt ở New Zealand. 

Bức tượng Nữ thần Tự do thứ ba này đã tham gia các cuộc biểu tình chống ĐCSTQ ở thủ đô Washington DC và nhiều nơi khác, đồng thời cũng để lại dấu ấn tại các trường đại học danh tiếng như Harvard và Stanford. Hôm 10/11, tại San Francisco, bức tượng cũng đã trở thành tâm điểm chú ý.

Nhà điêu khắc Trần Duy Minh nói: “Chúng tôi muốn thế giới biết rằng chúng tôi phản đối sự trỗi dậy của ĐCSTQ và chính phủ Trung Quốc độc tài – đây chắc chắn không phải là điều tốt cho thế giới”.

Ông Trần tin rằng cuộc chiến hiện nay giữa Nga và Ukraina, cũng như cuộc chiến giữa Israel và tổ chức khủng bố Hamas, đều có cái bóng của ĐCSTQ đứng sau thao túng. Ông nói: “Chính vì những cuộc họp như APEC mang lại lợi ích kinh tế cho ĐCSTQ nên họ mới có khả năng đối đầu với thế giới tự do”.

Nhà điêu khắc Trần Duy Minh nói rằng, những người tham gia cuộc tuần hành tại San Francisco lần này là “để nói với thế giới tự do rằng chế độ độc tài ĐCSTQ không bao giờ được phép tiếp tục làm hại thế giới nữa”. 

Ông nói: “Chỉ bằng cách đánh bại ĐCSTQ, thế giới mới có thể tận hưởng hòa bình và những vụ việc khủng bố như chiến tranh Nga-Ukraina và cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel giết hại dân thường bừa bãi sẽ không xảy ra nữa”.

Ông Trần Duy minh cảnh báo: “Việc ông Tập Cận Bình, nhà độc tài lớn nhất thế giới đến thăm Mỹ, vùng đất tự do nhất thế giới, không phải là điều tốt. Vì lợi ích kinh tế, các chính trị gia phương Tây đã nuôi lớn con sói xấu xa ĐCSTQ, còn phương Tây đã phải chịu thiệt lớn, không thể có những giao dịch kinh tế công bằng chứ đừng nói đến đối thoại và hòa bình, bình đẳng về mặt chính trị. Giờ đây, cuộc chiến Nga – Ukraina và cuộc chiến Hamas – Israel cũng đã nhận được sự bằng lòng và ủng hộ ngầm của ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ. ĐCSTQ là một trong những nguồn gốc của sự hỗn loạn trên thế giới.

Đoàn xe tuần hành kháng nghị lần này của chúng tôi là để nói với người Mỹ rằng ĐCSTQ đã xâm nhập và phá hoại nước Mỹ. Phương Tây phải hiểu rõ về ĐCSTQ và nhận ra rằng ĐCSTQ là nhóm tội phạm lớn nhất thế giới. Họ đã mang virus và bệnh dịch đến thế giới, đồng thời gây ra thảm họa cho người dân Trung Quốc và người dân thế giới”.

Bà Kim Tú Hồng (Jin Xiuhong), người đứng đầu Liên đoàn Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc và Mặt trận Dân chủ đồng thời là một trong những người tổ chức đoàn xe tuần hành kháng nghị, nói rằng: “Những người nói lên sự thật ở Trung Quốc đã bị bức hại bằng nhiều cách khác nhau, vì vậy mọi người ở nước ngoài phải làm cho tiếng nói của mình được phát ra, lên tiếng cho những người bị bức hại ở trong nước Trung Quốc! Để người dân ở Trung Quốc nghe, đặc biệt là để ông Tập Cận Bình nghe tiếng nói của chúng tôi, nghe được chúng tôi muốn nhân quyền và tự do.

Chúng tôi muốn những người nói sự thật trong nước được trả tự do, và chúng tôi yêu cầu thả tất cả tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo, và luật sư nhân quyền! Chúng ta phải lên tiếng thay họ và phản đối chính quyền độc tài của ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ!.

Trong số những người tuần hành, anh Trịnh Vĩ (Zheng Wei) đến từ Sơn Đông hóa trang thành Đại Bạch – chỉ nhân viên chống dịch Trung Quốc mặc đồ bảo hộ màu trắng. Anh Trịnh cho biết, trước đây anh đã từng trải qua những chính sách kiểm soát dịch bệnh khắc nghiệt của chính quyền khi ở Trung Quốc.

Anh nói: “Tôi đã trải qua sự kiêu ngạo của quyền lực, sự coi thường sinh kế của người dân, sự chà đạp lên cuộc sống và tự do của người dân. Hỏa hoạn ở Tân Cương, vụ tai nạn xe buýt ở Quý Châu và những vụ phụ nữ mang thai bị sảy thai do chính sách phong tỏa hà khắc, khiến tôi nhìn rõ bản chất cai trị của ĐCSTQ. Vì vậy, hôm nay tôi vội vã từ Los Angeles đến San Francisco và tham gia cuộc biểu tình này cùng với nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ”.

Luật sư nhân quyền Ngô Thiệu Bình (Wu Shaoping) cho biết: “Việc chính quyền Trung Quốc ép các luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh và Đường Cát Điền biến mất phản ánh rằng họ không quan tâm đến nhân quyền. Chỉ vài ngày trước, luật sư Đường Cát Điền đã bị ĐCSTQ cưỡng bức biến mất, việc này đã xảy ra trước chuyến đi Mỹ tham dự cuộc họp APEC của ông Tập Cận Bình. Các nhóm ủng hộ nhân quyền dân chủ của Trung Quốc phải phản đối sự chuyên chế của ĐCSTQ, kêu gọi họ bảo vệ nhân quyền và chấm dứt việc thực thi cưỡng bức mất tích bị Liên Hợp Quốc nghiêm cấm!”

Bà Cảnh Hòa (Geng He), vợ của luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng) cho biết: “Anh Cao Trí Thịnh đã bị ĐCSTQ cưỡng bức biến mất trong 6 năm 3 tháng. Tôi ở Mỹ đã thông qua nhiều tổ chức nhân quyền và điều trần tại Quốc hội Mỹ, nhưng không có được tin tức gì về anh ấy. 

Gia đình tôi ở Trung Quốc không có tin tức gì về anh ấy. Khi tôi tham gia cuộc biểu tình lần này, yêu cầu của tôi là muốn được biết chồng tôi ở đâu. Tôi hy vọng ĐCSTQ sẽ để anh Cao Trí Thịnh gọi điện cho chúng tôi. Đã 6 năm 3 tháng rồi. Đây là một yêu cầu khiêm tốn từ gia đình chúng tôi! Nếu chính phủ Trung Quốc cho rằng chồng tôi có tội, thì có thể xét xử công khai theo luật pháp Trung Quốc, thay vì bí mật cưỡng bức biến mất. Ngày nào tôi cũng sẽ đến biểu tình trong thời gian ông Tập Cận Bình tham dự cuộc họp APEC ở San Francisco”.