Một ngư dân bắt được cá mập khổng lồ nặng hơn 680 kg ở ngoài khơi Ireland – đây là con cá mập lớn nhất từng câu được ở Châu Âu.

Ben Bond, một ngư dân 26 tuổi, đã vật lộn 90 phút để bắt con cá mập sáu mang dài đến 7,6m trong một chuyến đi câu ở vùng biển Carrigaholt thuộc hạt Clare, Ireland.

Con cá mập khổng lồ đang cố gắng vùng thoát khỏi lưỡi câu. (Ảnh: Internet)

Con cá mập bị kéo về sát mạn thuyền, và Ben nhận thấy nó dài hơn phân nửa chiếc thuyền dài 12m của anh.

“Sau khoảng 75 phút tôi nhìn thấy nó trồi lên gần bề mặt và mắt tôi gần như lồi ra. Cái đuôi của nó ở một bên đầu con thuyền và phần đầu của nó cao hơn phân nửa con thuyền. Nó có bộ hàm khá lớn”.

Vì không đủ sức nâng con cá mập lên thuyền nên vị thuyền trưởng dày dặn kinh nghiệm Luke Aston đã ước tính cân nặng con cá dựa trên công thức đo chiều dài và vòng bụng. Với chiều dài hơn 6 m (½ chiếc thuyền) và vòng bụng dài khoảng 2m, ông Luke ước tính cân nặng con cá vào khoảng ít nhất 680kg – xác nhận đó là con cá mập lớn nhất từng câu được không chỉ ở Ireland mà còn ở cả châu Âu.

Ben cố gắng kéo con cá mập lên thuyền. (Ảnh: Internet)

Sau 90 phút vật lộn với con cá, Ben mệt nhoài nên quyết định thả con cá mập về biển. Sau đó anh quay trở lại cảng và ăn mừng bằng cách uống bia.

Để xác lập kỉ lục chính thức Ben cho biết anh sẽ phải bắt giết con cá mập rồi cân nó trên bờ, nhưng anh không có ý định làm vậy bởi cá mập sáu mang là một loài đang bị đe dọa.

Cá mập sáu mang (tên khoa học là Hexanchus griseus), còn được gọi là cá mập bò, là một trong những loài cá mập lớn nhất thế giới, và cũng là loài cá mập lớn nhất thuộc bộ cá mập nguyên thủy. Chúng cư trú ở vùng nước sâu dưới đáy biển, có thể lên tới gần 2.000 mét, do đó không có nhiều tiếp xúc với con người.

Chúng có hàm răng sắc như dao cạo, và giống cá mập hóa thạch từ kỷ Trias.

cá mậpChiều dài của con cá có thể quan sát được qua làn nước. (Ảnh: Internet)

Ngự Yên dịch

Xem thêm: