Con người cũng như nhiều loài động vật có vú khác thường bị sâu răng khi không vệ sinh thường xuyên trong quá trình ăn uống hàng ngày nhưng đối với cá mập thì chuyện này lại không xảy ra. Nguyên nhân ở đây là gì?

Cá mập nổi tiếng với những cú ngoạm đáng sợ đi cùng một khướu giác rất nhạy bén, có thể phát hiện ra một giọt máu trong 1 triệu giọt nước biển đủ biến chúng thành một kẻ săn mồi hàng đầu trong lòng đại dương. Trong suốt nhiều năm qua giới khoa học gia vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến răng cá mập luôn chắc, khỏe và sắc, dù trong thực đơn có nhiều con mồi có giáp bảo vệ như rùa biển….

Theo Discovery News, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Duisburg-Essen, Đức đã quyết định đi tìm bí mật đằng sâu vấn đề này. Khi xem xét kỹ hàm răng của cá mập, họ đã phát hiện ra trong bộ răng của sát thủ đại dương có chứa florua, thành phần cơ bản trong các loại kem đánh răng và nước súc miệng của con người hiện nay nên chúng không bao giờ bị sâu răng. 

Tại sao cá mập không bao giờ bị sâu răng?
Hàm răng không bao giờ bị sâu là một ưu thế của cá mập so với nhiều loài động vật săn mồi khác. (Ảnh: youtube.com)

Chính điều này giải thích tại sao cá mập cá mập lại có thể cắn xé con mồi hiệu quả đến như vậy. Hàm răng của chúng có kết cấu hoàn chỉnh để thực hiện được công việc và không bao giờ bị sâu răng. Nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp trí sinh học cấu trúc. 

Matthias Epple, giáo sư hóa học của Đại học Duisburg-Essen và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết:

“Để chống lại đặc tính ăn mòn của axit, kem đánh răng thường chứa flouride. Sau khi con người đánh răng, gần 1% hydroxide trên bề mặt răng được thay thế bởi flouride. Khác với con người, răng cá mập có lớp flouride tự nhiên bao phủ 100% bề mặt răng. Vì thế cá mập không bao giờ bị sâu răng cả.”

Ngoài ra, Epple nhận định rằng cũng vẫn có các lý do khác khá quan trọng để lý giải như: 

  • Cá mập sống trong nước mặn.
  • Cá mập có 3000 chiếc răng và chúng được thay thế nhiều lần trong đời nên chuyện sâu răng hay mất răng sẽ không là vấn đề gì.
Tại sao cá mập không bao giờ bị sâu răng?
Cá mập có tới 3000 chiếc răng và chúng được thay thế liên tục trong suốt cuộc đời. (Ảnh: telegraph.co.uk)

Nói tóm lại, một con cá mập sẽ không bao giờ phải đến thăm bác sĩ nha khoa vì đơn giản là cơ thể chúng đã là bác sĩ tốt nhất rồi. Trong suốt cuộc đời mình, cá mập có thể thay răng nhiều lần, chúng có nhiều lớp răng xếp bên trong bộ hàm khỏe và ngay khi một chiếc răng bị rụng đi khi cắn phải vật cứng thì sẽ có chiếc khác thay thế. Với những chiếc răng ấy, nhiều con cá mập đã nuốt gọn cả vỏ đồ hộp, nhím biển và rùa biển khi đói. (Nhiều khi chúng cắn đứt cả dây mạng nên chúng ta mới bị gián đoạn về đường truyền Internet). 

Nhờ có lớp flouride bao xung quanh răng nên cá mập không lo sợ về việc răng sâu. Còn con người với cấu tạo cơ thể khác, răng không có lớp flouride tự nhiên như cá mập nên phải đánh răng thường xuyên để tránh bị sâu răng. 

Sơn Tùng