Một loài động vật săn mồi đáng gờm mới được phát hiện gần đây dưới đáy đại dương. Tên khoa học của loài cá mập này là Etmopterus benchleyi, đặt theo tên của nhà văn Peter Benchley – tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng được chuyển thể thành phim Hàm cá mập (Jaws). Tên thường gọi của loài cá mập này là “ninja lanternshark” (tạm dịch: cá mập đèn lồng ninja).

Nhưng tại sao loài cá mập này lại có tiền tố “ninja” trong tên gọi của nó? Đặc điểm của loài cá mập này là toàn thân màu đen sẫm, và phát ra ánh sáng từ các cơ quan nội tạng. Khả năng phát ra ánh sáng lập lòe như vậy cho phép chúng ẩn mình vào luồng ánh sáng lờ mờ dưới đáy đại dương, khiến chúng về cơ bản trở nên vô hình trước con mồi. Chính vì vậy hình dạng và hành vi lén lút của loài cá mập này có thể được ví với các ninja.

Về kích thước, loài cá mập này có thể phát triển lên đến chiều dài 0,3m-0,5m. Chủng loài cá mập này đã được phát hiện ở biển Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Costa Rica và Panama, trú ngụ ở các mức độ sâu trong khoảng từ 800 đến 1400 m, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Tổ chức Khoa học Đại dương (Journal of the Ocean Science Foundation).

ca map phat sang 1Loài cá mập ninja phát sáng được phát hiện dưới đáy biển sâu. (Ảnh: Ocean Science Foundation)

Nó có lẽ cư trú trong một môi trường khiến nó trở nên khá to lớn, tuy rằng kích cỡ của nó là khá nhỏ so với các loài cá mập khác, Victoria Elena Vasquez – một sinh viên cao học từ Trung tâm Nghiên cứu Cá mập Thái Bình Dương tại California, trao đổi với trang tin tức Deep Sea News.

Những con cá mập loại này đã được phát hiện bên dưới biển sâu vào năm 2010 bởi Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian (Smithsonian Tropical Research Institute).

noi phat hien ca mapNhững địa điểm loài cá mập này đã được phát hiện ở khu vực Trung Mỹ. (Ảnh: Tạp chí Tổ chức Khoa học Đại dương-Journal of the Ocean Science Foundation)

“Chúng tôi không rõ loài cá mập này ăn gì, nhưng những con cá mập đèn lồng khác ăn các loài cá nhỏ hơn và các loài giáp xác (tôm, cua,…)”, Cô Victoria cho biết. “Rất có thể nó [cũng] ăn những thứ tương tự”.

Tác giả: Jim Liao, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Từ Khóa: