Các nhà khảo cổ học vừa khám phá ra các tác phẩm nghệ thuật của một cộng đồng Tainos đã từng sinh sống ở vùng Caribe, hé lộ rất nhiều bí ẩn về đời sống tâm linh, tín ngưỡng của tộc người đã tuyệt chủng này.

Được biết đến với tên gọi Tainos, tộc người này đã từng sinh sống ở đảo Mona, một khu bảo tồn thiên nhiên ở Pueto Rico ngày nay. Tuy nhiên họ đã bị tuyệt chủng trước thế kỷ 14, khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Mới đây, hàng nghìn hiện vật của người Tainos đã được tìm thấy trên đảo Mona. Điều này giúp các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về một nền văn minh đã mất.

Những tác phẩm được cho là bộ tộc Tainos sáng tạo lên. Nguồn: DeathRattleSports.com

Các nhà khoa học thuộc Đại học Leicester và Cambridge, Bảo tàng Anh cùng Trung tâm Khoa học Pueto Rico trực tiếp tham gia nghiên cứu. Các báo cáo của nhóm nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học Khảo cổ.

Các tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy ở 70 hang động và vẫn còn rất nhiều nơi chưa được khám phá. Đa phần các bức vẽ thể hiện muông thú, con người, và các hình mẫu trừu tượng. Nguồn: Телеграф

Victor Serrano, một thành viên của đoàn khảo cổ của Đại học Leicester, cho biết: “Hầu hết các bức bích họa tiền sử nằm trong những khoảng không rất hẹp, sâu trong các hang động. Một số rất khó tiếp cận, bạn phải bò để đến gần chúng. Các hang động có độ ẩm rất cao và rất vất vả mới tiếp cận được chúng”.

Ông cũng cho biết thêm: “Thật bất ngờ. Nó trông giống như một trang mạng xã hội của chúng ta ngày nay. Ở đó thay vì đẩy ảnh lên tường facebook, các thành viên vẽ tranh lên các bức vách hang động”.

Các hình vẽ trông giống như được được chụp lại. Nguồn: IFLScience

Các phát hiện của nhóm nghiên cứu từ năm 2013 đến năm 2016 được trình bày chi tiết trong bản báo cáo này, việc nghiên cứu thực địa được tài trợ bởi National Geographic. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật đồng vị carbon và urani-thori để xác định tuổi thọ của các tác phẩm nghệ thuật trong hang động. Kết quả chỉ ra các bức tranh hang động này có tuổi đời lên đến 800 tuổi, thuộc giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15.

Các nhà nghiên cứu đưa ra một số phương pháp mà tộc Tainos dùng để vẽ. Phương pháp cổ xưa nhất là dùng ngón tay cạo đi một lớp phủ bên ngoài để tạo thành các nét vẽ. Một phương pháp khác liên quan đến việc sử dụng phân dơi, đã chuyển sang màu vàng, nâu và đỏ do hấp thụ các khoáng chất từ sàn hang. Một số nhựa cây cũng được phát hiện trong các bức vẽ, nhựa giúp kết dính vào thành hang. Trong khi một số bức vẽ khác chỉ đơn giản là sử dụng than củi.

Người Tainos được cho là bị tuyệt chủng bởi bệnh tật, nạn đói, và chiến tranh do hậu quả xâm lược của người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những bức tranh vừa được phát hiện cho ta một cái nhìn khác sâu sắc hơn về nền văn minh đã mất này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kenh14

Ông Jago Cooper từ Bảo tàng Anh đánh giá cao phát hiện này. Ông nói: “Đối với hàng triệu thổ dân sinh sống ở Caribe trước thời đại Colombus, những hang động là cánh cửa dẫn chúng ta quay trở về quá khứ xa xôi, do đó những khám phá mới này của các nhóm nghiên cứu sẽ giúp hiểu rõ bản chất của hệ thống tín ngưỡng và các đặc trưng văn hóa của người Tainos”.

Sơn Tùng