Khám phá các hang động là đam mê đối với nhiều người yêu du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, vụ mắc kẹt của đội bóng nhí ở Thái Lan mới đây khiến nhiều ngườ e ngại với loại du lịch này. Song bạn có thể tự tin kham phá những hang động bí ẩn nếu trang bị cho mình sức khỏe, kỹ năng, đồ dùng, thức ăn… để có chuyến du hý suôn sẻ và nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Trước khi thám hiểm

Những điều cần biết để có chuyến khám phá hang động an toàn

  • Chuẩn bị sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quyết định hàng đầu để đảm bảo sự an toàn trong chuyến thám hiểm, hãy đảm bảo bạn đủ sức khỏe và không mắc các bênh hen suyễn, tim mạch, huyết áp. Luyện tập thể thao là điều cần thiết trước kế hoạch định đi khám phá một hang động nào đó vì địa hình trong các hang vô cùng hiểm trở.

  • Trang phục:

Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không bị giảm nhiệt, các nhà thám hiểm có thể mặc áo khoác để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám cao để không bị trượt té khi di chuyển trong hang. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót đề phòng khi phải bò trườn trong những lối đi chật hẹp.

  • Đèn chiếu sáng:

Di chuyển trong bóng tối dưới hang động rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên mang theo nhiều đèn có công suất cao, sử dụng được lâu, phòng khi phải ở dưới hang nhiều ngày. Loại đèn tốt nhất để sử dụng trong hang động là đèn pin hay các-bua gắn trên nón (như đèn của các thợ mỏ). Nên mang theo một nguồn sáng dự phòng khác như bật lửa hoặc diêm không thấm nước, đảm bảo nguồn sáng đầy đủ hơn.

  • Đội mũ bảo hộ:

Vòm trần của hang vừa thấp vừa gồ ghề và có nhiều thạch nhũ, bạn có thể va đầu vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi khám phá hang động, bạn phải đội mũ bảo hộ.

  • Nước và thực phẩm:

Không sử dụng nước ngầm dưới hang động vì chúng chưa được kiểm định sự an toàn. Thực phẩm thích hợp để mang theo thường là trái cây, viên đạm tổng hợp và các loại thực phẩm đóng hộp có thể ăn ngay. Không mang theo thực phẩm tươi sống vì nấu nướng trong hang động sẽ nguy hiểm.

  • Các vật dụng khác:

Nếu hang động có sông ngầm thì mang theo xuồng cao su hoặc những dụng cụ lặn dưới nước… Nếu là hang động lần đầu bạn đến thì chỉ nên mang theo những trang thiết bị cơ bản, khám phá ngắn ngày, chia làm nhiều đợt, mỗi đợt tùy theo nhu cầu khám phá mà mang theo dụng cụ.

Kỹ thuật thám hiểm hang động

– Khi cả nhóm di chuyển trong hang, cần cử một người có kinh nghiệm nhất đi đầu và một người khá giỏi đi cuối, khoảng cách đều nhau, di chuyển chậm.

– Những người đi khám phá không được quấy nhiễu các loài động vật. Các sinh vật trong hang động thường trốn chạy khi thấy con người, nhưng cũng có không ít người bị chúng tấn công. Nếu bị chúng cắn, bạn hãy rửa sạch vết thương rồi băng lại. Với vết thương do dơi cắn, y sĩ sẽ quyết định có nên chích ngừa bệnh dại hay không.

– Bạn cần phác thảo trước hành trình của mình trên bản đồ và nhớ mang theo địa bàn để định hướng, nhất là khi trong hang có nhiều ngã rẽ. Bạn cũng phải đánh dấu trên bản đồ để có thể dễ dàng tìm đường quay trở ra.

– Quan sát những tảng đá có thể rơi: Đó là lý do vì sao, mũ và nguồn chiếu sáng rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn cho cả nhóm.

– Hạ thân nhiệt: Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong hang thường có sự chênh lệch rõ rệt so với thời tiết bên ngoài. Nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống mà bạn không hề nhận ra nên cần có trang phục phù hợp trước khi vào hang. Mỹ cũng cảnh báo không nên đi vào hang động vào mùa mưa hoặc dự báo có mưa ở khu vực bởi hang động rất dễ bị ngập nước.

– Nhiều hang động không có đường thông gió, hoặc do phân dơi tích tụ lâu ngày tạo nên lớp khí carbonic, gây nguy hiểm. Để xác định hang có lỗ thông gió hay không, bạn đứng gần cửa hang, buộc một mẩu giấy vào đầu một sợi tóc dày (hay sợi chỉ) nếu thấy mẩu giấy lay động tức là hang có lỗ thông gió, có thể yên tâm đi vào. Nếu càng đi vào sâu trong hang, bạn càng thấy khó thở, hoặc thấy hiện tượng nào bất thường, nên rời ngay.

– Nếu bị thất lạc trong hang động bạn nên đem theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng. Khi di chuyển đến vùng tối, cột một đầu dây vào một bên lối đi và thả dần theo bước chân của mình, hết cuộn này lại nối cuộn khác. Khi hết dây, nếu hang động còn sâu và hấp dẫn, bạn cũng phải theo đường dây mà quay ra.

Hoài Phương