Chúng ta dành hơn một phần ba cuộc đời mình trên giường, nhưng nơi đó có thể nhanh chóng nở rộ thành một “công viên thực vật” của vi khuẩn và nấm, theo ông Philip Tierno, nhà vi sinh vật tại Đại học New York.

Nếu để quá lâu không giặt, thì cuộc sống vi mô tại các nếp nhăn, hay nếp gấp của tấm ga trải giường có thể làm cho chúng ta bị bệnh, ông Tierno nói với tờ Business Insider.

Để ngăn chặn nguy cơ này, ông cho biết, ga trải giường nên được giặt sạch mỗi tuần một lần.

Trung bình, con người tạo ra khoảng gần 100 lít mồ hôi trên giường mỗi năm. Khi môi trường bên ngoài nóng và ẩm, thì độ ẩm trên giường trở thành nơi mà các nhà khoa học gọi là “môi trường nuôi cấy nấm lý tưởng”.

Giường của bạn rất dễ trở thành “môi trường nuôi cấy nấm lý tưởng”. (Ảnh: medhound.me)

Trong một nghiên cứu gần đây, đánh giá mức độ ô nhiễm nấm trên giường, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng gối lông và gối làm từ sợi tổng hợp được sử dụng từ 1,5 đến 20 năm có thể chứa từ 4 đến 17 loài nấm khác nhau.

Hơn thế nữa, bạn còn đang ngủ chung với những vi sinh vật không chỉ đến từ nhân tố tự thân (mồ hôi, đờm, tế bào da,…) mà còn từ môi trường bên ngoài (lớp sừng của động vật, phấn hoa, đất, xơ vải, bụi,…).

Tế bào da và phấn hoa nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: Flickriver)

Ông Tierno cho biết, tất cả những thứ đó trở nên “đáng kể” chỉ trong vòng một tuần. Một tấm ga trải giường không sạch sẽ có thể khiến bạn bị nghẹt mũi và hắt hơi, vì vi khuẩn gần miệng và mũi đến nỗi bạn gần như buộc phải hít chúng vào.

“Kể cả trong trường hợp bạn không bị bệnh dị ứng, bạn cũng có thể có các phản ứng dị ứng”, ông Tierno cho biết.

Một lý do khác, không liên quan đến hành vi, hay mồ hôi của bạn, nhưng lại khiến ga trải giường của bạn bị bẩn nhanh như vậy, đó chính là trọng lực.

Ông Tierno chia sẻ: “Giống như thành Rome bị chôn vùi trong đất bụi qua thời gian, trọng lực cũng mang tất cả những thứ đó lên trên đệm của bạn”.

Chỉ cần một đến hai tuần là đủ để khiến bất kỳ ai bị ngứa họng, đặc biệt là những người bị hen suyễn hoặc dị ứng nghiêm trọng. Theo thống kê, cứ sáu người Mỹ thì có một người bị dị ứng.

Chỉ cần một đến hai tuần không giặt ga trải giường, bạn sẽ rất dễ bị ngứa họng. (Ảnh: Farmacopia)

“Nếu bạn chạm vào một con chó trên phố, bạn sẽ muốn rửa tay của mình. Vậy, hãy cân nhắc điều tương tự đối với giường của bạn”, ông Tierno nói.

Nếu như bạn thực sự nhìn thấy tất cả những thứ đó, giống như nhìn qua kính hiển vi, thì bạn sẽ phải tự hỏi bản thân: “Mình có còn muốn ngủ trên đó không?”

Ngọc Thuần