Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người hút thuốc dễ mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng, dẫn đến tử vong cao hơn 14 lần nếu họ nhiễm COVID-19.

Hút thuốc lá gia tăng nguy cơ tử vong trong đại dịch

Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi hiên quan ngại sâu sắc về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với 1,3 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới, đặc biệt là những người tại các nước nghèo – nơi hệ thống y tế hiện đang trong tình trạng quá tải.

Người hút thuốc có thể mắc các bệnh về phổi hoặc chức năng phổi suy giảm, do đó, đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao khi mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuyên bố của liên minh nói trên dẫn chứng cứ từ các nghiên cứu sơ bộ về các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc và một số nước khác cho thấy những bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán là người hút thuốc thường có chuyển biến bệnh nặng và gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Liên minh cũng đề cập đến một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Các tế bào ở phổi là mục tiêu mà virus Vũ Hán rất thích tấn công. (Ảnh: Vinmec)

Khói thuốc lá mở đường cho virus corona tấn công phổi

Các tế bào ở phổi là mục tiêu mà virus Vũ Hán rất thích tấn công. Nhưng trước hết, để đi đến phổi, chúng cần vượt qua hàng rào bảo vệ của hệ hô hấp. Lớp dịch nhầy (mucus) và sự chuyển động của hệ thống lông mao (cilia) trên bề mặt các biểu mô lát mặt trong đường dẫn khí của hệ hô hấp có tác dụng bảo vệ, sẽ bám dính các hạt bụi, vi khuẩn, virus… và đẩy chúng ra khỏi hệ hô hấp.

Các nghiên cứu trước nay đã chứng minh, việc hít vào các chất kích thích như khói thuốc lá hoặc hơi thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của lớp nhầy và các sợi lông vi mao. Nó cũng phá vỡ hệ thống miễn dịch, gây ra tình trạng viêm mạn tính trong phổi và đường thở của những người hút thuốc.

Hàng rào bảo vệ cơ thể của đường dẫn khí theo cơ chế nêu trên tuy mang tính cơ học nhưng đóng vai trò quan trọng. Các siêu vi muốn tấn công phổi, chúng phải tấn công, xâm nhiễm các tế bào lông mao này và tiêu diệt “đội quân cilia”. Chỉ cần bỏ hút thuốc lá một ngày, chức năng hệ thống lông mao (cilia) trong phổi của bạn đã hồi phục và chúng sẽ giúp bạn đẩy virus ra ngoài.

Một số nghiên cứu về COVID-19 gần đây cho thấy những người hút thuốc dễ mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn dẫn đến tử vong cao hơn 14 lần nếu họ nhiễm COVID-19.

Trên Tạp chí Y học New England, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng từ COVID-19 cao gấp 2,4 lần so với những người không hút thuốc. Những gì chúng ta biết chắc chắn là hút thuốc lá và thuốc lá điện tử sẽ gây hại cho phổi, khiến mô phổi bị viêm, mỏng manh và dễ bị nhiễm trùng.

Theo Vietnamnet