Công ty Cocoon của Hy Lạp vừa giới thiệu một giải pháp nhà ở tiện nghi và thú vị bên trong công-ten-nơ. Căn nhà này có thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của khách hàng với vườn rau xanh trên mái.

              Một căn nhà khang trang và gọn gàng bằng công-ten-nơ. (Ảnh: sabq.org)

Căn nhà gọn gàng và đầy đủ tiện nghi được chế tạo từ một công-ten-nơ chở hàng loại 40 feet, cho diện tích sàn sử dụng gần 30m2 theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, công ty Cocoon sẽ mở rộng diện tích sàn bằng cách gắn thêm các công-ten-nơ khác vào xung quanh hoặc bên trên thông qua hệ thống liên kết thông minh.

        Căn nhà có thể được cẩu và chở trên một chiếc rơ-mooc. (Ảnh: HomeCrux)

Lối vào nhà là các tấm cửa kính trượt khổ lớn. Bố trí nội thất, trang thiết bị của căn nhà công-ten-nơ này rất khoa học và gọn gàng. Tất cả mọi thứ vừa vặn và không thể tốt hơn. Giữa phòng ngủ và phòng khách được ngăn cách nhau bằng một ghế dài và giá kệ hình chữ L, khu bếp và bàn ăn nhỏ và phòng tắm với vòi hoa sen. Ánh sáng được đưa vào tối đa trong nhà thông qua các tấm kính trắng. Thậm chí phòng ngủ cũng có cửa ra bên ngoài.

          Căn nhà có đủ công năng cần thiết cho một gia đình nhỏ. (Ảnh: Surfingbird)

Một mục tiêu của Cocoon trong dự án này là giảm hiệu ứng nhiệt độ cho một căn nhà kiểu hộp sắt này. Tường nhà đã được bọc gỗ với lớp cách nhiệt ở giữa để chống nóng trong khi trên mái được tích hợp một vườn cây và rau xanh mát cùng hệ thống tưới để giảm hấp thụ nhiệt trên trần. Cách âm cũng được làm rất tốt để tạo sự yên tĩnh cần thiết.

            Căn nhà thích hợp để làm nhà tạm hoặc nhà ở lâu dài. (Ảnh: Designboom)

Để sở hữu căn nhà này, người ta phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ khoảng 7000 USD (tương đương 1,4 tỷ đồng) bao gồm đồ đạc tiện nghi cùng với phí vận chuyển trên toàn cầu. Một số tùy chọn được đáp ứng để nó có thể hoạt động ở những nơi không có lưới điện.

Một số hình ảnh khác về căn nhà công-ten-nơ:

                                 Phòng khách và phòng ngủ. (Ảnh: Pinterest)
                              Nhà vệ sinh và phòng tắm. (Ảnh: www.gulfeyes.net)
                              Phòng ngủ thoáng đãng. (Ảnh: Casa&Diseño.com)
                             Phòng ngủ có lối vào riêng. (Ảnh: New Atlas)

Sơn Tùng