Hòn đảo Ikaria ở Hy Lạp không chỉ nổi tiếng vì sở hữu vẻ đẹp yên bình với nước biển xanh ngọc mà còn bởi cư dân trên đảo có tuổi thọ trung bình rất cao.

Có khoảng 10,000 người sinh sống trên đảo, trung bình họ có tuổi thọ cao hơn mức trung bình của Mỹ từ 8-10 tuổi. Tỷ lệ những người có tuổi thọ trên 90 của hòn đảo này cao gấp 10 lần so với công dân các nước châu Âu. Không chỉ vậy, người dân nơi đây có tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ thấp hơn hẳn, họ khỏe mạnh cả khi đã già.

Vậy bí quyết của những người dân nơi đây là gì? 

Đảo Ikaria (ảnh: Oddity central).

Chế độ ăn lành mạnh 

Theo The hearty soul, cư dân Ikaria ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Thức ăn của họ chủ yếu là trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, một chút rượu vang đỏ và dầu ô liu. Họ ăn ít cá và thịt, và nhiều rau xanh, có tác dụng chống oxy hóa. 

Những người dân cho hay, họ chủ yếu ăn thức ăn tìm được từ tự nhiên như ốc, nấm, rau dại hay rau cỏ trồng trong vườn (ảnh: laosnews.gr).

Khảo sát chế độ ăn uống còn cho thấy người Ikari uống trà thảo dược mỗi ngày. Họ sử dụng các loại thảo mộc trồng trong vườn và lá dại. Họ trộn các loại thảo mộc như bồ công anh, cây xô thơm, cây hương thảo và lá oregano, rất giàu các hợp chất chống viêm và lợi tiểu. 

Người dân sống chan hòa, gần gũi với nhau

Người dân Ikaria luôn cố gắng sống gần gũi với gia đình và hàng xóm; người lớn tuổi đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng. Ông bà thường giúp đỡ nuôi dạy con cháu hay giúp việc kinh doanh của gia đình.

Ở Ikaria, mọi người đều biết nhau và quan tâm đến hàng xóm của mình. Nếu một người không xuất hiện ở các sự kiện trên đảo như đến nhà thờ, tham dự các lễ hội và ngày lễ khác, hàng xóm sẽ tới tận nhà gõ cửa hỏi han xem họ có ổn không. Vì mọi người đều quan tâm đến nhau nên khả năng bị trầm cảm hoặc cô đơn giảm xuống đáng kể. 

Người dân sống thân thiện, chan hòa và gần gũi (ảnh: thetravelissue).

Cụ bà Proiou là cư dân sống trên đảo. Tuy đã 105 tuổi nhưng cụ vẫn rất khỏe mạnh và yêu thích công việc dệt vải trong cửa hàng của mình. Khi được hỏi bí quyết sống lâu của mình, cụ trả lời: “Đừng ham muốn nhiều hơn cái mình thật sự cần. Nếu ghen tỵ với người khác thì cuộc sống của mình chỉ thêm mệt mỏi mà thôi”. Cách nhìn cuộc sống như vậy đã giúp cụ luôn vui vẻ trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Trên hòn đảo nhỏ này, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh người dân địa phương nhấm nháp cà phê dưới bóng những cây tiêu huyền và đùa vui với nhau bên ngoài những ngôi nhà lợp mái bằng đất sét.

Lịch làm việc chậm rãi, vô âu lo 

Các chủ cửa hàng đóng mở cửa tiệm không theo lịch cố định nào cả. Nhiều cửa tiệm ở đây hoạt động theo nguyên tắc danh dự: khách hàng lấy bất cứ thứ gì họ thích và để lại tiền trên quầy.

Bác sĩ Christodoulos Xenakis, cư dân đã về hưu trên đảo chia sẻ: “Ở đây không ai hẹn lịch hết. Thời gian là một phần quan trọng của cuộc sống trên hòn đảo này, nhưng không giống nhiều người khác nghĩ, chúng tôi không quá coi trọng thời điểm gặp gỡ. Sáng, chiều hay tối đều như nhau”.

(ảnh: dianekochilas).

Nếu có cơ hội đến Iraka, bạn sẽ thấy một điều rất đặc trưng đó chính là dáng đi khoan thai của những người dân sống trên đảo. Họ cho rằng, đi chậm giúp họ tận hưởng và quan sát trọn vẹn mọi khoảnh khắc của cuộc sống.  

Luyện tập thường xuyên

Ikaria nằm trên một ngọn núi, vì vậy để đi đến nhà họ hàng hoặc mua đồ hoặc ngay cả khi đi chơi, người dân đều phải… leo lên dốc núi. Địa hình này giúp cho người dân phải vận động thường xuyên hơn. 

Ảnh: dianekochilas.

Ngoài ra người dân đảo Ikaria rất coi trọng những công việc lao động. Tất cả mọi người đều được học cách trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt cá từ rất sớm.

Có lẽ chính chế độ ăn uống lành mạnh, cùng lối sống gần gũi, chan hòa trong cộng đồng đã khiến nơi đây trở thành một trong số rất ít “ốc đảo” trường thọ trên thế giới. 

Video xem thêm: Thuốc trường thọ rẻ nhất thế giới nằm ở hai chữ “bận thường”

videoinfo__video3.dkn.tv||a165f0495__